Thứ xưa ai cũng vứt đi, nay thành đặc sản nổi tiếng, làm món giải nhiệt mùa hè chị em thích mê, 200.000 đồng/kg

H.A
Chia sẻ

Vốn là thứ vứt đi, những năm gần đây cùi bưởi lên đời thành đặc sản được người dân thành phố ưa chuộng, lúc nào cũng trong tình trạng cháy hàng. 

Bưởi là loại quả đặc sản phổ biến ở nước ta. Bưởi có nhiều loại, mỗi vùng miền có một loại bưởi đặc trưng và giá cả vì thế cũng không giống nhau. 

Từ trước tới nay, ai cũng nghĩ phần múi bưởi, tép bưởi mới có giá và có thể ăn được. Còn phần vỏ mọi người thẳng tay vứt vào thùng rác. 

Thứ xưa ai cũng vứt đi, nay thành đặc sản nổi tiếng, làm món giải nhiệt mùa hè chị em thích mê, 200.000 đồng/kg - 1

Cùi bưởi vốn là thứ phế phẩm, mọi người thẳng tay vứt đi, nay làm thành món đặc sản ngon khó cưỡng

Những năm gần đây, người Việt đã tận dụng phần vứt đi này để chế biến thành các món ăn vạn người mê. Cùi bưởi giờ đây đã lên đời thành thứ được dân thành phố săn lùng, hàng có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. 

Theo đó, cùi bưởi được cắt theo hình hạt lựu để tạo độ giòn, khi ăn cảm giác giòn sần sật hấp dẫn. Loại bưởi 5 roi là phù hợp nhất để lấy cùi vì chúng có vỏ dày, dễ cắt thành hình hạt lựu.

Trên chợ mạng, và các sàn thương mại điện tử, rất nhiều địa chỉ rao bán cùi bưởi. Cùi bưởi sên sẵn hiện có giá là 50.000 đồng/kg, cùi bưởi vắt khô giá 80.000 đồng/kg. Đắt đỏ nhất là loại cùi bưởi sấy khô được bán với giá lên tới vài trăm nghìn đồng/kg.

Thứ xưa ai cũng vứt đi, nay thành đặc sản nổi tiếng, làm món giải nhiệt mùa hè chị em thích mê, 200.000 đồng/kg - 2

Cùi bưởi được bán nhiều trên chợ mạng, vì tiện lợi nên mặt hàng này rất đắt khách

Là người bán cùi bưởi trên mạng xã hội, chị Hoa (ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: "Mình thu mua bưởi năm roi và bưởi da xanh non về gọt vỏ và sơ chế. Vì quá trình sơ chế cùi bưởi cho hết đắng khá phức tạp và mất thời gian nên hầu hết mọi người đều thích cùi bưởi sẵn, về chỉ việc nấu là xong. 

Mỗi ngày, mình đều có khoảng hơn chục kg vỏ bưởi đã sơ chế sẵn để bán ra thị trường. Tuy nhiên, số lượng này chưa bao giờ là đủ với lượng đơn khách đặt".

Từ cùi bưởi có thể làm thành nhiều món hấp dẫn như kẹo dẹo bưởi, mứt cùi bưởi, đặc biệt là món chè bưởi. Vào mùa hè, chè bưởi là món ăn vặt rất được ưa chuộng. Nhiều chị em mua sẵn cùi bưởi về để nấu chè cho gia đình thưởng thức. 

Thứ xưa ai cũng vứt đi, nay thành đặc sản nổi tiếng, làm món giải nhiệt mùa hè chị em thích mê, 200.000 đồng/kg - 3

Chè bưởi là món hấp dẫn, ai cũng thích mê trong những ngày hè oi nóng

Bạn Lan Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: "Nếu tự sơ chế cùi bưởi thì lâu chứ mua sẵn cùi thì nấu nhanh lắm. Vì thế, năm nào mình cũng mua sẵn cùi bưởi để ngăn đá nấu dần".

Theo đó, cùi bưởi sau khi mua về thì luộc lên, sau đó bỏ thêm một ít bột năng đã pha với nước vào nấu cho sánh lại. Tiếp đến, cho đậu xanh đã đồ chín vào đảo đều là có món chè bưởi thơm ngon ăn kèm nước cốt dừa. Còn với cùi bưởi sấy khô, trước khi nấu cần ngâm vào nước cho nở hoàn toàn, rửa sạch tẩm qua năng rồi nấu như bình thường.

Chia sẻ

H.A

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh Bác luôn sáng mãi

Hình ảnh Bác luôn sáng mãi

Với người trẻ, mặc dù chỉ biết Bác qua các bộ phim tư liệu, bài hát, phương tiện truyền thông, hay qua lời kể của ông bà… thế nhưng họ luôn dành một tình cảm đặc biệt kính trọng đối với Bác.

Ký ức không thể quên về những lần được gặp Bác Hồ

Ký ức không thể quên về những lần được gặp Bác Hồ

Những ngày tháng 5 lịch sử, khi cả nước đang long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cán bộ chiến sĩ, văn sĩ… yêu nước lại nhắc lại kỷ niệm những lần được gặp Bác Hồ. Đó là niềm vinh dự, kỷ niệm quá đỗi linh thiêng và không thể nào quên được...

Mẹ ơi mẹ thật hoàn hảo

Mẹ ơi mẹ thật hoàn hảo

Ngày của Mẹ (Mother's Day), là dịp tôn vinh những người mẹ trên khắp thế giới và cuốn sách “Love, Mom” của Tiến sĩ Nicole Saphier, đã sẵn sàng làm điều đó.

Mẹ hãy sống cuộc đời của mẹ

Mẹ hãy sống cuộc đời của mẹ

“Bây giờ, nếu muốn về quê thăm mẹ, thì 3 chị em gái trong nhà chị Cẩm Tú (31 tuổi, kinh doanh nhà hàng) đều phải hỏi mẹ trước tận mấy ngày. Vì nếu về mà không báo trước thì rất có khả năng mẹ lại đi vắng. Khi là những buổi từ thiện, khi là đến chùa nọ, chùa kia… Mẹ đi suốt, nhưng mấy chị em luôn vui, và động viên mẹ đi, “vì mẹ đã khổ cả đời cho mấy chị em chúng mình...