Thú chơi thuỷ tiên tao nhã, giá chỉ 50.000 đồng mà được bao chị em săn đón

Mimi
Chia sẻ

Những củ thuỷ tiên nở hoa trắng muốt, được trưng trên "đĩa ngọc, chén vàng" không chỉ thể hiện thẩm mỹ của gia chủ, mà còn phảng phất giá trị của một truyền thống đẹp được gìn giữ bao đời.

Thú chơi thuỷ tiên tao nhã, giá chỉ 50.000 đồng mà được bao chị em săn đón - 1

Thuỷ tiên là thú chơi tao nhã của nhiều gia đình Hà Nội xưa. Ảnh: Hồng Phương Phạm.

Nét đẹp văn hoá từng bị thất truyền

Người Hà Nội xưa nổi tiếng với nhiều thú chơi thanh cảnh và tao nhã, phải kể đến thú chơi hoa thuỷ tiên có truyền thống trăm năm tuổi. Nhiều nguồn tài liệu cho biết từ thế kỷ XX, cứ mỗi dịp Tết đến là các gia đình Hà Nội lại trưng một chậu thuỷ tiên trắng muốt, tựa đào và quất, là một loài hoa báo hiệu mùa xuân về. Tại Hàng Buồm vào những năm 1920, người ta còn tổ chức cả cuộc thi hoa thuỷ tiên. Thuỷ tiên đẹp đâu chỉ đến từ cảm quan thị giác, nó còn là một quá trình cắt gọt kỳ công, chăm chút tỉ mỉ, để từ chiếc củ thoạt nhìn bình thường nảy nở đơm hoa, khiến bao người xao xuyến.

Từng có một khoảng thời gian, thú chơi hoa thuỷ tiên bị thất truyền, chỉ âm thầm có mặt ở vài gia đình. Đến khoảng 10 năm trở lại đây, thú chơi này mới manh nha trở lại, đặc biệt nở rộ trong các dịp Tết. Nhiều bạn trẻ thậm chí còn chi tiền triệu để học cách gọt củ thuỷ tiên, xem quá trình này là một cách kế thừa những nét đẹp văn hoá, hướng đến chân - thiện - mỹ và thưởng Tết một cách sâu sắc hơn.

Thú chơi kỳ công và tỉ mỉ

Để có được một bình thuỷ tiên chơi Tết, gia chủ phải chuẩn bị trước 1 tháng, thường là vào đầu tháng chạp hàng năm. Củ thuỷ tiên không đắt, chỉ từ 30.000 - 50.000 đồng/củ. Trân quý hơn cả là công ngâm rửa, đẽo gọt, tắm tưới của người chơi. Thế nên một bát thuỷ tiên thành phẩm có thể trị giá 500.000 - 1.000.000 đồng tuỳ vào dáng và số hoa nở.

Với nhiều người, chơi thuỷ tiên tựa như quá trình tạo tác một tác phẩm nghệ thuật. Củ thô được vệ sinh sạch sẽ và ngâm trấu khoảng 1 ngày. Sau khi có rễ thì mới bắt đầu gọt tỉa, đây cũng là công đoạn tỉ mỉ nhất, đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỹ thuật nhất định. Người chơi phải đảm bảo không chạm mạnh vào hoa khiến hoa không thể nở. Hàng ngày cần cọ củ, thay nước, tuỳ vào tốc độ nở nhanh chậm của hoa mà điều chỉnh. Chơi thuỷ tiên kì công là thế nên nhà văn Vũ Bằng trong "Ăn tết thuỷ tiên" có ví von: “Đàn ông chơi hoa thủy tiên thì tổn thọ 10 năm. Phụ nữ chơi hoa thủy tiên thì mất đúng một lứa đẻ”.

Thú chơi thuỷ tiên tao nhã, giá chỉ 50.000 đồng mà được bao chị em săn đón - 2

Sau quá trình đẽo gọt kì công, củ thô sần trở thành những bát hoa thuỷ tiên xinh đẹp, quý phái.

Thú chơi thuỷ tiên tao nhã, giá chỉ 50.000 đồng mà được bao chị em săn đón - 3

Quá trình chơi thuỷ tiên đòn hỏi rất nhiều tâm tư. Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô.

Một bình thuỷ tiên toàn bích phải hội tụ các đặc điểm rễ trắng và dài, lá có đường cong, cánh hoa nở đều, thân dáng đa dạng tuỳ vào tay người tỉa gọt. Hương thơm của thuỷ tiên dịu ngọt nhưng lâu phai. Thế nên trong tâm thức của nhiều người, thuỷ tiên chính là loại hoa trang nhã và thanh quý nhất. Mỗi bát thuỷ tiên đều là duy nhất, cất chứa tâm tư và thẩm mỹ của người chơi. 

Thú chơi thuỷ tiên tao nhã, giá chỉ 50.000 đồng mà được bao chị em săn đón - 4

Bình hoa thuỷ tiên trang nhã thể hiện thế giới quan duy mỹ của người chơi. Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô.

Bên cạnh những giá trị thẩm mỹ và văn hoá, trưng thuỷ tiên ngày Tết mang ý nghĩa may mắn và phước lành. Nhiều người tin rằng nếu bát thuỷ tiên nở đúng vào đêm giao thừa thì cả năm sẽ được thăng hoa. Thế nên cứ mỗi dịp tống cựu nghinh tân, chị em phụ nữ lại náo nức tìm mua củ thuỷ tiên, tham gia vào các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm để thử tài cân sức. Thú chơi thuỷ tiên trở lại cũng là một tin vui, để những nét đẹp văn hoá và giá trị truyền thống lâu đời không bị mai mọt theo thời gian.

Chia sẻ

Mimi

Tin cùng chuyên mục

Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành  sao cho đúng?

Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành sao cho đúng?

Đầu năm, đi lễ chùa không chỉ là tục lệ mà còn là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, nhưng đi lễ thế nào cho đúng để tránh sa vào mê tín dị đoan hay có những hành vi thiếu tôn nghiêm chốn cửa Phật. Báo Phụ nữ Thủ đô có cuộc trò chuyện với đại biểu Quốc hội Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về vấn đề này.

Đâu rồi nét đẹp văn hóa đầu xuân?

Đâu rồi nét đẹp văn hóa đầu xuân?

Đi lễ chùa là văn hóa có từ lâu đời, song ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, việc đến chùa hành lễ cũng có nhiều thay đổi. Thay vì có cách hành xử đúng mực khi đến với chốn tâm linh, nhiều người lại vô tư mặc trang phục hớ hênh, xả rác, gây tiếng ồn hay đua nhau dâng “mâm cao lễ đầy” vì cho rằng, lễ càng to, Phật càng phù hộ độ trì nhiều... Câu chuyện đầu năm...

Vợ ơi về ngoại ăn Rằm nhé!

Vợ ơi về ngoại ăn Rằm nhé!

Lấy chồng gần chục năm nhưng chưa năm nào về ngoại ăn Rằm tháng Giêng, năm nay khi nghe chồng nói câu ấy, chị Ngân không khỏi ngỡ ngàng rồi bật cười trong hạnh phúc.

Hướng dẫn mới về hưởng bảo hiểm thất nghiệp từ 15/2/2024

Hướng dẫn mới về hưởng bảo hiểm thất nghiệp từ 15/2/2024

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 hướng dẫn thực hiện Điều 52 Luật Việc làm và một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.

Những bí mật khó tin của NSƯT Tân Nhàn

Những bí mật khó tin của NSƯT Tân Nhàn

Tất cả khán giả yêu mến NSƯT - Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn đều bất ngờ khi biết cô đã trải qua 2 năm bị mất đến 80% giọng hát, thậm chí nhiều khi còn tưởng không thể hồi phục lại được. Nhưng, bằng tình yêu mãnh liệt với âm nhạc, với sự nghiệp được đào tạo, Tân Nhàn đã nỗ lực rèn luyện và hồi phục trở lại. Năm mới 2024, Tân Nhàn đánh dấu sự hồi sinh trong giọng hát của...

Năm mới rồi, “giặt giũ” lại hôn nhân đi

Năm mới rồi, “giặt giũ” lại hôn nhân đi

Có lẽ, kỳ này chúng ta nói với nhau về việc giặt giũ lại cuộc hôn nhân của chúng ta thôi! Mà muốn giặt giũ lại cuộc hôn nhân, hẳn nhiên phải bắt đầu bằng việc giặt giũ tâm trí chúng ta!

Đầu Xuân đến thăm làng gốm Bát Tràng

Đầu Xuân đến thăm làng gốm Bát Tràng

Nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội trên 10km, làng nghề gốm Bát Tràng, xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội đã có danh tiếng từ hơn 500 năm nay. Đầu xuân mới, đến với Bát Tràng du khách sẽ có những khám phá và trải nghiệm thú vị có thể tìm mua cho mình những sản phẩm gốm sứ đẹp mắt.