Bánh ướt tráng mỏng, xếp thành những chồng cao ngất, ăn kèm với đủ loại topping, thu hút thực khách với hương vị không thua kém bản gốc.
Bánh ướt Ban Mê không phải món ăn xa lạ ở miền Nam và miền Trung nhưng với thực khách Hà Nội, món ăn này chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây với một số quán tiêu biểu như ở phố Lò Đúc. Giờ đây, nhiều thực khách tại khu vực Cầu Giấy cũng có thể thưởng thức món ăn “tốn đĩa” này ở một quán nhỏ trên đường Nguyễn Khang.
Món bánh ướt trông rất hấp dẫn nhưng tốn rất nhiều đĩa
Bánh ướt được cho là có xuất xứ từ vùng đất Ban Mê, lại có thông tin cho rằng bánh ướt phiên bản thịt nướng lại bắt nguồn từ làng Kim Long ở cố đô Huế. Món ăn được trình bày theo cách khá mới lạ, độc đáo, không giống bất kỳ đặc sản nào, thậm chí còn được mệnh danh là món ăn "tốn đĩa" nhất Việt Nam.
Lý do là bởi người bán hàng luôn chuẩn bị một khay kim loại với khoảng 10 tầng. Bánh được tráng nóng tại chỗ ở quầy bếp mở, sau đó xếp từng đĩa để vào khay. Khách gọi tới đâu, nhân viên sẽ mang từng chồng tới bàn để phục vụ. Khi ăn xong, trước mặt mỗi thực khách đều là một chồng đĩa cao ngất ngưởng.
Ăn xong chỉ toàn thấy đĩa là đĩa
Thông thường, một set sẽ gồm 10 đĩa bánh ướt được tráng mỏng, mỗi bánh được quết mỡ hành, tôm khô. Bánh ướt gần giống như bánh cuốn nhưng dai hơn một chút, thuận tiện cho việc cuốn không bị rách bánh. Đĩa topping chính gồm có chả cốm, nem chua, giò lụa, chả quế, thịt quay được thái miếng nhỏ dẹt, ăn kèm các loại rau như húng quế, dưa chuột, xoài, dưa chua cho đỡ ngấy.
Mỗi người sẽ sử dụng một đia riêng để cuốn
Khi ăn, thực khách gắp đồ ăn kèm vào giữa bánh rồi cuộn đều và chấm với mắm. Quán chuẩn bị 4 loại cho khách tự chọn gồm mắm chua ngọt, mắm dừa, mắm me và mắm nêm. Vỏ bánh dai dai, bên trong nhân đậm đà, đủ vị chua mặn ngọt, chấm với mắm vừa miệng, ăn mãi không thôi. Nhìn set đồ có vẻ ít nhưng thực chất, mỗi người đều có thể ăn ít nhất 5-7 cuốn.
Mắm nêm tạo hương vị thơm ngon cho món ăn
Giá một set cho hai người thường là 130.000 đồng, gọi thêm bánh ướt là 2.500 đồng một chiếc. Các topping còn lại cũng có thể mua riêng. Nhìn chung, khoảng 150.000 - 200.000 đồng cho hai người là khá no. Tuy mức giá này hơi cao so với bữa ăn văn phòng hay sinh viên ngày thường, nhưng vì là món lạ nên nhiều người tò mò và muốn thưởng thức.
Ngoài ra, quán còn phục vụ một số loại đồ uống cơ bản. Ngoài bánh ướt Ban Mê, thực đơn còn có bánh ướt lòng gà đặc sản Đà Lạt. Không gian khá sạch sẽ, có điều hòa, trang trí kiểu hiện đại với tông màu xám trắng, bài trí giống quán cà phê. Quán có chỗ để xe trên vỉa hè, tầng hai có cửa sổ nhìn ra không gian nhiều cây xanh, mở cửa hai khung giờ: 10h30 - 14h30 và 17h - 22h.
Nếu là tín đồ ẩm thực và muốn khám phá những điều mới lại thì đừng bỏ qua món ăn tốn đĩa mang hương vị núi rừng này ngay tại Hà Nội nhé!