Quán bún chả gia truyền ở Hà Nội ngày bán 300 suất, hút khách bởi cách làm kỳ công cho vị siêu cuốn

Thảo Anh
Chia sẻ

Ở đây không đơn thuần chỉ là chả viên hoặc chả miếng như các quán khác, cách làm gia truyền giúp giữ được hương vị xưa.

Ở Hà Nội hiện có rất nhiều hàng quán bán bún chả, từ các khu phố trung tâm đông đúc sầm uất, cho tới các khu ven đô thưa vắng người qua lại. Thế nhưng, với bún chả que tre thì không có nhiều quán hàng bán. Nếu bạn muốn ăn suất bún chả que tre chuẩn vị, hãy tới quán bún chả bà Bảy Đang ở quận Tây Hồ.  

Quán bún chả bà Bảy Đang nằm khép mình trong ngõ 81 đường Lạc Long Quân (có lối đi khác từ đường Võ Chí Công) với không gian rộng chừng 50m2. Đây là địa chỉ từ lâu đã thu hút thực khách bởi cách làm chả kẹp que tre nước trên bếp than đỏ rực, rất đặc trưng không giống bất cứ quán nào ở đất Hà thành.

Quán bún chả gia truyền ở Hà Nội ngày bán 300 suất, hút khách bởi cách làm kỳ công cho vị siêu cuốn - 1

Bún chả kẹp que tre mang hương vị chuẩn Hà thành

Chủ quán hiện tại là chị Nguyễn Thị Hương, chị nối tiếp nghề từ mẹ chồng đã được hơn 25 năm nay. Mẹ chồng chị bán bún chả từ năm 1945, về làm dâu chị phụ bà bán, sau khi bà mất thì vợ chồng chị Hương đã giữ nghề của bố mẹ để lại. Công thức làm chả ngon của chị Hương được mẹ chồng truyền lại, đến nay vẫn nguyên vị như xưa. 

Trong khi phần bún và nước chấm tương đồng so với các loại truyền thống khác, cách chế biến chả chính là điểm khác biệt nổi bật. Thay vì kẹp vỉ sắt để nướng, quán sẽ dùng que tre và tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.

Quán bún chả gia truyền ở Hà Nội ngày bán 300 suất, hút khách bởi cách làm kỳ công cho vị siêu cuốn - 2

Cách chế biến chả thịt rất cầu kỳ

Bún chả que tre có 2 loại chả, đó là chả miếng và chả băm. Để làm chả miếng phải dùng loại thịt ba chỉ ngon. Trong đó, khâu quan trọng nhất là lúc ướp thịt cùng với gia vị là mắm, tiêu, đường, bột ngọt, hành khô giã nhuyễn… Việc ướp thịt không được quá nhạt, hoặc quá mặn. Công đoạn này đòi hỏi người ướp phải có tay nghề, nếu không sẽ làm hỏng mất hương vị.

Thịt sau khi ướp gia vị khoảng nửa tiếng được kẹp vào các que tre tươi. Người nướng thịt cũng cần khéo léo để giữ lửa vừa, luôn lật tay sao cho bên ngoài miếng thịt xém vàng cánh gián, bên trong mềm và phảng phất mùi thơm của tre, tạo nên hương vị đặc trưng. Miếng chả nướng kẹp que tre cháy xèo xèo trên bếp than, khói bốc lên nghi ngút, tỏa hương thơm. 

Quán bún chả gia truyền ở Hà Nội ngày bán 300 suất, hút khách bởi cách làm kỳ công cho vị siêu cuốn - 3

Miếng chả nướng trên que tre rất hấp dẫn

Chị Hương cho biết thêm, cái đặc biệt của món bún chả que tre chính là ở các thanh tre tươi đó, khi mà nướng trên than nóng, nước từ các thanh tre tươi đó chảy ra ngấm vào các miếng thịt, khiến cho các miếng chả thơm, ngọt và mang hương vị tự nhiên.

Quán bún chả gia truyền ở Hà Nội ngày bán 300 suất, hút khách bởi cách làm kỳ công cho vị siêu cuốn - 4

Rất nhiều người tò mò muốn thưởng thức bún chả que tre

Món này ăn vào mùa nào cũng hợp, cũng ngon, nhưng hấp dẫn hơn cả là vào những ngày trời se lạnh, khi đó các thứ gia vị cay nóng, cùng bát nước chấm được đun nóng sẽ làm cho người ăn cảm thấy khoan khoái, ấm nóng… Theo chị Hương, trung bình mỗi ngày quán chị bán được từ 200 - 300 suất bún chả.

Để ăn một suất bún chả, bạn có thể phải chờ 15-20 phút, nhưng không thành vấn đề, miễn là được một bữa ăn như ý. Cách làm ra món cha que tre này có phần cầu kỳ, nhưng đó mới đích thực là món chả Hà Nội gốc - món ăn mà bất kể ai xa Hà Nội đều không thể quên được. 

Chia sẻ

Thảo Anh

Tin cùng chuyên mục

Sức hút từ những giá trị văn hóa truyền thống

Sức hút từ những giá trị văn hóa truyền thống

Thời gian qua, không ít lễ hội được chú trọng đổi mới, thu hút du khách dựa trên nền tảng các giá trị văn hóa truyền thống đem đến vẻ đẹp cho Hà Nội. Một vẻ đẹp của sự hòa quyện giữa truyền thống, hiện đại, đầy hấp dẫn.

Cô gái tạo ra giấc mơ lớn từ những đam mê nhỏ

Cô gái tạo ra giấc mơ lớn từ những đam mê nhỏ

Trong bức tranh đa sắc của thể thao Nhật Bản, đấu vật chuyên nghiệp nữ (Joshi Puroresu) thường bị che khuất bởi cái bóng lớn của đấu vật nam. Thế nhưng, giữa những định kiến và khó khăn, vẫn có những ngọn lửa đam mê âm ỉ cháy, sẵn sàng bùng nổ và tỏa sáng.

10 năm của những “dấu chân xanh”

10 năm của những “dấu chân xanh”

Striped Project là dự án về môi trường và cộng đồng được thành lập vào tháng 6 năm 2015 bởi nhóm học sinh THPT trên địa bàn Hà Nội, với mong muốn nâng cao nhận thức và tạo dựng thói quen bảo vệ môi trường, tái chế trong cộng đồng. Hành trình bền bỉ trong 10 năm qua của nhóm học sinh này đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tiêu dùng xanh cho người trẻ.

Người phụ nữ nhiễm HIV dũng cảm

Người phụ nữ nhiễm HIV dũng cảm

Sylvia Mdluli, một nhà hoạt động xã hội nhiễm HIV là một người phụ nữ dũng cảm vượt qua khó khăn. Câu chuyện của cô còn phản ánh những rào cản sâu sắc trong cuộc chiến chống HIV/AIDS, nhất là đối với phụ nữ trong cộng đồng bị bạo lực và định kiến.