Quán bánh mỳ chảo “cổ” nhất Hà Nội, dùng loại chảo Liên Xô từ thời ông bà anh, mỗi ngày bán 1.000 chiếc bánh mì

Thảo Anh
Chia sẻ

Đã hơn 40 năm phục vụ khách nhưng hiện nay chủ quán bánh mỳ chảo đặc biệt ở Triệu Việt Vương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn sử dụng chiếc chảo Liên Xô từ thời bao cấp, tạo sự hấp dẫn riêng biệt.

Bánh mì chảo là món ăn đã trở nên phổ biến tại Hà Nội, thực khách có thể bắt gặp bất cứ quán bánh mỳ chảo nào ở các con đường, ngõ ngách lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, dân sành ăn Hà Nội chắc chắn không thể không biết quán bánh mỳ chảo của Bà Trang, nằm ở phố Triệu Việt Vương (trước đây là ở Mai Hắc Đế).

Quán bánh mỳ chảo “cổ” nhất Hà Nội, dùng loại chảo Liên Xô từ thời ông bà anh, mỗi ngày bán 1.000 chiếc bánh mì - 1

Quán bánh mỳ chảo lâu đời của dân sành ăn Hà Nội

Đây là một trong những quán bánh mì chảo lâu năm ở Hà Nội, có từ thời bao cấp. Và điều đặc biệt là tới hiện tại, chủ quán vẫn giữ những chiếc chảo Liên Xô từ thời bao cấp để phục vụ khách quen hoặc những người thích tìm kiếm hương vị, kí ức xưa cũ.

Quán bánh mỳ chảo “cổ” nhất Hà Nội, dùng loại chảo Liên Xô từ thời ông bà anh, mỗi ngày bán 1.000 chiếc bánh mì - 2

Chiếc chảo từ thời “ông bà anh”

Theo chủ quán, những chiếc chảo Liên Xô của quán đã có tuổi đời hơn 40 năm. Ý tưởng làm bánh mì chảo của bà chủ quán bắt đầu từ thời kỳ bao cấp, khi có dịp được thưởng thức món bít tết của châu Âu, trình bày đẹp và lạ mắt. Dựa vào đó, bà sáng tạo nên món bánh mì chảo với cách trình bày tương tự nhưng sử dụng những nguyên liệu quen thuộc với mức giá phải chăng để mọi người đều có thể thưởng thức.

Thời đó, bà đã mua khoảng 50 bộ chảo, bao gồm cả dao, nĩa từ một người quen đi Liên Xô mang về. Qua thời gian, hiện quán còn lại hơn 10 chiếc, chỉ mang ra phục vụ khi khách quá đông và đã dùng hết chảo cán nhựa bổ sung. Chiếc chảo tuy cũ nhưng được đánh bóng, vệ sinh sạch sẽ, mang cảm giác hoài niệm một thời.

Quán bánh mỳ chảo “cổ” nhất Hà Nội, dùng loại chảo Liên Xô từ thời ông bà anh, mỗi ngày bán 1.000 chiếc bánh mì - 3

Những món đồ từ thời Liên Xô được sử dụng ở quán

Mỗi suất khi mang ra phục vụ đều có bánh mì nướng giòn và rau chua ăn kèm. Khác với những hàng quán khác, bánh mì chảo quán Bà Trang không có nước sốt mà thay vào đó là xì dầu. Món bánh mì chảo tại đây được nhiều thực khách review rất tốt. 

Xé một miếng bánh mì giòn rụm, chấm nhẹ vào lòng đỏ trứng ốp đặc sánh, thêm chút pate, giăm bông, ruốc, thịt xiên, thực khách có thể cảm nhận được vị bùi bùi, béo ngậy, nóng hổi và đậm đà của món bánh mì chảo. 

Sẽ hoàn hảo hơn khi ăn kèm một chút rau củ muối chua, tạo sự cân bằng vị giác. Món ăn này được coi là một biến tấu giản dị, bình dân của bít tết nhưng là phiên bản "nâng cấp" của món bánh mì kẹp truyền thống. Nhiều người quen gọi đây là “bánh mì Tây” lại mang một cảm giác rất Việt Nam bởi chiếc chảo từ thời “ông bà anh”. 

Quán bánh mỳ chảo “cổ” nhất Hà Nội, dùng loại chảo Liên Xô từ thời ông bà anh, mỗi ngày bán 1.000 chiếc bánh mì - 4

Rất nhiều thức khách thấy thú vị với chiếc chảo đặc biệt này

Khách của quán thuộc mọi lứa tuổi và tầng lớp, có cả những khách du lịch từ tỉnh, thành khác và khách ngoại quốc. Thời điểm còn ở Mai Hắc Đế, hàng ngày quán bà bán được khoảng 700 - 800 bánh mì, mùa đông có thể lên đến gần 1.000 chiếc. 

Quán mở bán từ 6h - 22h hàng ngày. Có hai khu vực để khách ngồi ăn, một gian nhỏ trong ngõ, xếp được hai bàn nhựa loại dành cho 4 người. Không gian ngoài trời vừa là chỗ xếp khoảng hai, ba bộ bàn ghế, vừa là chỗ để xe. Quán nhỏ, chật là vậy nhưng lượng khách đông, nhiều hôm phải xếp hàng để chờ đến lượt. 

Chia sẻ

Thảo Anh

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ góp phần “thắp sáng” tương lai AI Việt

Người phụ nữ góp phần “thắp sáng” tương lai AI Việt

Nguyễn Nhật Minh - cái tên đang dần khẳng định vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu. Với bề dày thành tích học thuật đáng nể và kinh nghiệm quốc tế phong phú, cô không chỉ là một chuyên gia trẻ đầy triển vọng mà còn là nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ Việt Nam.

“Khuyến sinh” để đảm bảo chất lượng dân số

“Khuyến sinh” để đảm bảo chất lượng dân số

Trước tình trạng mức sinh giảm sâu tại một số vùng kinh tế-xã hội trọng điểm, mới đây, Bộ Y tế đã đề xuất giải pháp nhằm điều chỉnh mức sinh phù hợp tại các vùng này. Một số địa phương cũng đã đề ra biện pháp khuyến khích phụ nữ sinh đủ 2 con để duy trì mức sinh thay thế.

Báo động mức sinh giảm thấp kỷ lục ở Việt Nam

Báo động mức sinh giảm thấp kỷ lục ở Việt Nam

Tổng tỷ suất sinh toàn quốc năm 2023 của Việt Nam là 1,96 con/phụ nữ, mức giảm thấp nhất từ trước tới nay và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong các năm tiếp theo, dẫn đến những hệ lụy như thiếu hụt lực lượng lao động, già hóa dân số nhanh và suy giảm quy mô dân số…