Phần bỏ đi của loại cây quen thuộc không ngờ làm thành món quá ngon, dân thành phố thích mê, 45.000 đồng/kg

H.A
Chia sẻ

Rau mồng tơi đã quá quen thuộc nhưng ít ai biết được rằng hoa và quả của nó cũng làm thành món ngon nức tiếng.

Mồng tơi là một loại rau dân dã, quen thuộc, gắn liền với những bữa cơm của người Việt từ bao đời nay. Tại Việt Nam, cây này trước đây mọc hoang và leo hàng rào để lấy rau ăn. Đến mùa cuối thu hoặc đầu đông, cây mồng tơi ra hoa thành cụm ở kẽ lá, thường có màu trắng hoặc hồng nhạt. Quả mồng tơi mọng nhỏ hình trứng, màu tím đen thẫm khi chín, trong chứa hạt.

Phần bỏ đi của loại cây quen thuộc không ngờ làm thành món quá ngon, dân thành phố thích mê, 45.000 đồng/kg - 1

Phần bỏ đi của loại cây quen thuộc không ngờ làm thành món quá ngon, dân thành phố thích mê, 45.000 đồng/kg - 2

Ít ai biết được rằng ngoài lá và ngọn thì vẫn còn một bộ phận nữa của mồng tơi cũng ngon và bổ dưỡng không kém, đó là hoa và quả non của chúng.

Từ trước tới nay, người Việt thường ngắt lá và đọt non của cây mồng tơi chế chế biến các món ăn, như nấu canh, nhúng lẩu hoặc xào đều rất ngon. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng ngoài lá và ngọn thì vẫn còn một bộ phận nữa của mồng tơi cũng ngon và bổ dưỡng không kém, đó là hoa và quả non của chúng.

Phần hoa của mồng tơi có màu trắng, màu tím hoặc đỏ nhạt và mọc sát kẽ lá. Khác với lá hoặc ngọn, hoa mồng tơi thường ít được sử dụng hơn bởi mọi người cho rằng nó không ngon, hoặc nghĩ rằng nó không ăn được. Tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, thực tế thì hoa mồng tơi không những ăn được mà còn còn có thể chế biến thành món ngon hấp dẫn và bổ dưỡng.

Phần bỏ đi của loại cây quen thuộc không ngờ làm thành món quá ngon, dân thành phố thích mê, 45.000 đồng/kg - 3

Nhiều người bất ngờ không nghĩ rằng quả mồng tơi có thể ăn được

“Bình thường mọi người hay xào mồng tơi, nhưng hoa mồng tơi xào chắc là không được phổ biến cho lắm. Hoa mồng tơi xào ăn rất ngọt, giòn. Riêng mình thì cảm thấy ngon hơn cả phần ngọn xào”, một tài khoản chia sẻ trên mạng xã hội.

Hầu hết dân mạng đều tỏ ra bất ngờ, bởi trước đây quả mồng tơi thường được đám trẻ con hái để chơi chứ không ai hái để nấu ăn. Thực tế, hoa và quả non của mồng tơi ngọt mát và rất giòn, xào với tỏi là hợp nhất. Phần quả non thì nhai nổ lép bép, nhiều người sợ nhớt miệng nhưng sự thật thì chúng không nhớt bằng quả mồng tơi, khi ăn chúng rất giòn chứ không mềm nhão.

Phần bỏ đi của loại cây quen thuộc không ngờ làm thành món quá ngon, dân thành phố thích mê, 45.000 đồng/kg - 4

Phần bỏ đi của loại cây quen thuộc không ngờ làm thành món quá ngon, dân thành phố thích mê, 45.000 đồng/kg - 5

Phần bỏ đi của loại cây quen thuộc không ngờ làm thành món quá ngon, dân thành phố thích mê, 45.000 đồng/kg - 6

Hoa và quả non của cây mồng tơi xào tỏi là món ngon hấp dẫn

Chị Hoa Dương - người bán rau ở chợ Xa La (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: "Hoa và quả non mồng tơi hiếm lắm, thỉnh thoảng tôi mới gom được 1-2 mớ của dân ở trong làng rồi mang ra bán. Cứ có hàng là khách mua ngay, phải đi sớm mới có. Tôi bán 45.000 đồng/kg, nhiều người ăn thử khen ngon nên đặt hàng nhưng thật sự loại này phải đến mùa mới có. Với lại, giờ các hộ dân chủ yếu trồng rau và đọt non, chứ mấy ai để leo giàn chờ cây ra hoa kết trái".

Từng được thưởng thức món hoa và quả non mồng tơi xào tỏi trong một nhà hàng ở Hà Nội, chị Ánh Tuyết (ở Cầu Giấy) chia sẻ chị thật sự bị cuốn hút bởi độ ngon của món ăn này, không nhớt như rau mồng tơi mà chúng giòn và ngọt mát. "Sau lần đó, mỗi lần đi chợ tôi đều ngó nghiêng xem có ai mang hoa và quả mồng tơi ở quê lên bán không, nhưng cũng chỉ thỉnh thoảng tôi mới mua được một ít".

Chia sẻ

H.A

Tin cùng chuyên mục

Sáng tạo trong tập hợp, thu hút hội viên

Sáng tạo trong tập hợp, thu hút hội viên

Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô luôn xác định công tác tập hợp, thu hút hội viên phụ nữ tham gia tổ chức Hội là nhiệm vụ then chốt trong xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh. Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, Hội Phụ nữ đã triển khai nhiều phong trào thi đua, mô hình phù hợp mang lại hiệu quả thiết thực và thu hút đông đảo...

Lưu ý khi rã đông thực phẩm

Lưu ý khi rã đông thực phẩm

Rã đông thực phẩm là bước không thể thiếu trước khi chế biến sản phẩm được bảo quản lâu trong tủ lạnh. Việc làm này giúp thực phẩm mềm ra, dễ dàng cắt thái và nấu chín đều. Sau đây là các cách và lưu ý khi rã đông thực phẩm.

Tinh hoa lược sừng Thuỵ Ứng

Tinh hoa lược sừng Thuỵ Ứng

Làng nghề lược sừng Thụy Ứng (huyện Thường Tín, Hà Nội) từ lâu được biết tới là nơi duy nhất trên cả nước làm lược bằng sừng trâu, bò. Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian, thương hiệu của làng nghề ngày càng được khẳng định. Không chỉ vậy, bằng đôi bàn tay khéo léo, sức lao động bền bỉ những người thợ làng nghề Thụy Ứng đã đa dạng hóa sản phẩm, đưa tên tuổi...

Mát tay nuôi bò sữa, nữ nông dân Ba Vì thành tỉ phú

Mát tay nuôi bò sữa, nữ nông dân Ba Vì thành tỉ phú

Chị Tạ Thị Năm ở thôn Mồ Đồi, xã Vân Hoà, huyện Ba Vì là người đầu tiên ở xã Vân Hòa khởi xướng mô hình nuôi bò sữa. Hiện tại, chị đang có đàn bò sữa lớn nhất xã với tổng số 62 con. Chị cũng là nữ nông dân duy nhất của Thủ đô được Hội Nông dân Việt Nam vinh danh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2024.