Rau mồng tơi đã quá quen thuộc nhưng ít ai biết được rằng hoa và quả của nó cũng làm thành món ngon nức tiếng.
Mồng tơi là một loại rau dân dã, quen thuộc, gắn liền với những bữa cơm của người Việt từ bao đời nay. Tại Việt Nam, cây này trước đây mọc hoang và leo hàng rào để lấy rau ăn. Đến mùa cuối thu hoặc đầu đông, cây mồng tơi ra hoa thành cụm ở kẽ lá, thường có màu trắng hoặc hồng nhạt. Quả mồng tơi mọng nhỏ hình trứng, màu tím đen thẫm khi chín, trong chứa hạt.
Ít ai biết được rằng ngoài lá và ngọn thì vẫn còn một bộ phận nữa của mồng tơi cũng ngon và bổ dưỡng không kém, đó là hoa và quả non của chúng.
Từ trước tới nay, người Việt thường ngắt lá và đọt non của cây mồng tơi chế chế biến các món ăn, như nấu canh, nhúng lẩu hoặc xào đều rất ngon. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng ngoài lá và ngọn thì vẫn còn một bộ phận nữa của mồng tơi cũng ngon và bổ dưỡng không kém, đó là hoa và quả non của chúng.
Phần hoa của mồng tơi có màu trắng, màu tím hoặc đỏ nhạt và mọc sát kẽ lá. Khác với lá hoặc ngọn, hoa mồng tơi thường ít được sử dụng hơn bởi mọi người cho rằng nó không ngon, hoặc nghĩ rằng nó không ăn được. Tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, thực tế thì hoa mồng tơi không những ăn được mà còn còn có thể chế biến thành món ngon hấp dẫn và bổ dưỡng.
Nhiều người bất ngờ không nghĩ rằng quả mồng tơi có thể ăn được
“Bình thường mọi người hay xào mồng tơi, nhưng hoa mồng tơi xào chắc là không được phổ biến cho lắm. Hoa mồng tơi xào ăn rất ngọt, giòn. Riêng mình thì cảm thấy ngon hơn cả phần ngọn xào”, một tài khoản chia sẻ trên mạng xã hội.
Hầu hết dân mạng đều tỏ ra bất ngờ, bởi trước đây quả mồng tơi thường được đám trẻ con hái để chơi chứ không ai hái để nấu ăn. Thực tế, hoa và quả non của mồng tơi ngọt mát và rất giòn, xào với tỏi là hợp nhất. Phần quả non thì nhai nổ lép bép, nhiều người sợ nhớt miệng nhưng sự thật thì chúng không nhớt bằng quả mồng tơi, khi ăn chúng rất giòn chứ không mềm nhão.
Hoa và quả non của cây mồng tơi xào tỏi là món ngon hấp dẫn
Chị Hoa Dương - người bán rau ở chợ Xa La (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: "Hoa và quả non mồng tơi hiếm lắm, thỉnh thoảng tôi mới gom được 1-2 mớ của dân ở trong làng rồi mang ra bán. Cứ có hàng là khách mua ngay, phải đi sớm mới có. Tôi bán 45.000 đồng/kg, nhiều người ăn thử khen ngon nên đặt hàng nhưng thật sự loại này phải đến mùa mới có. Với lại, giờ các hộ dân chủ yếu trồng rau và đọt non, chứ mấy ai để leo giàn chờ cây ra hoa kết trái".
Từng được thưởng thức món hoa và quả non mồng tơi xào tỏi trong một nhà hàng ở Hà Nội, chị Ánh Tuyết (ở Cầu Giấy) chia sẻ chị thật sự bị cuốn hút bởi độ ngon của món ăn này, không nhớt như rau mồng tơi mà chúng giòn và ngọt mát. "Sau lần đó, mỗi lần đi chợ tôi đều ngó nghiêng xem có ai mang hoa và quả mồng tơi ở quê lên bán không, nhưng cũng chỉ thỉnh thoảng tôi mới mua được một ít".