Những người trẻ “giỏi việc Đoàn, đảm việc nhà”

Bài và ảnh: QUỲNH AN
Chia sẻ

Không chỉ làm tốt công tác Đoàn, Đội ở địa phương, là đoàn viên thanh niên tiêu biểu hết lòng vì công tác, họ còn là những người tiên phong trong xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh, giữ lửa hôn nhân hạnh phúc.

Vợ chồng đồng thuận

Anh Phan Tuấn Vũ, sinh năm 1991, Bí thư xã Đoàn Thủy Phù, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế là một trong số 15 tấm gương tham gia mạng lưới xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc năm 2023 với chủ đề “Chạm để yêu thương” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp tổ chức. Anh đã tham gia xây dựng mô hình tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Trật tự trị an” trên địa bàn xã với tổng chiều dài hơn 5,4km, tổng đầu tư hơn 200 triệu đồng bằng nguồn vốn huy động của Đoàn và xã hội hoá. Bên cạnh đó, thực hiện Đề án tổ chức Ngày Chủ nhật xanh, Đoàn xã cũng đã vận động đoàn viên, thanh niên cùng với nhân dân các thôn, dọn dẹp vệ sinh, chặt tỉa các cây cao, bụi rậm, chỉnh trang hàng rào, làm sạch đường làng ngõ xóm, trồng và chăm sóc hoa trên các tuyến đường trục thôn và nhà văn hóa xã, tổ chức các đợt ra quân vệ sinh môi trường; tháo gỡ các bảng quảng cáo tại các trụ điện, biển báo, vệ sinh các bồn hoa tại nghĩa trang liệt sĩ…, góp phần tạo cảnh quan cho địa bàn. Các phong trào hướng đến việc giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn từng bước vươn lên trong cuộc sống cũng được triển khai.

Những người trẻ “giỏi việc Đoàn, đảm việc nhà” - 1

Gia đình anh Trung Hiếu.

Vợ anh, chị Nguyễn Thị Châu Loan, sinh năm 1994, hiện công tác tại trường mầm non trên địa bàn cũng gương mẫu trong công tác, đạt nhiều giải thưởng như: giải Ba hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường; chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; giải Nhì hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII do tỉnh đoàn tổ chức…

Anh Lê Vĩnh Phúc, sinh năm 1992, ở TP Hồ Chí Minh cho biết vợ chồng anh đều là giáo viên và hoạt động chi đoàn ở trường Tiểu học Dương Văn Lịch (huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh). Anh Phúc là Bí thư chi đoàn, Tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trường Tiểu học, còn chị Từ Thị Ngọc Hiền, giáo viên lớp 3 ở trường, Phó Bí thư chi đoàn trường. Sau hơn 4 năm công tác, anh Phúc và tập thể Chi đoàn trường đạt nhiều thành tích nổi bật của cá nhân và tập thể. “Để đạt được những thành công trên, chúng tôi đều nỗ lực hỗ trợ nhau, cùng chăm sóc tổ ấm để ai cũng có cơ hội cống hiến. Dù việc chung bận rộn và đôi lúc nhiều khó khăn nhưng chúng tôi đều an tâm vì sau lưng mình là hậu phương vững chắc”, anh Phúc nói.

Tiên phong xây dựng nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc

Anh Nguyễn Hoàng Viên và chị Trần Thị Thu Loan, trú tại xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng là gia đình trẻ là một cặp vợ chồng trẻ đã vượt qua nhiều thử thách trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp để xây dựng một gia đình yêu thương và có trách nhiệm.

Anh Viên là Bí thư Đoàn xã Xuân Thọ, còn chị Loan là giáo viên mầm non ở xã. Quen và yêu nhau cùng nhau tham gia hoạt động đoàn ở địa phương, cả hai quyết định kết hôn vào năm 2014. “Ngày mới cưới, kinh thế gia đình còn khó khăn. Vợ còn phải bán cả vàng để giúp tôi trả nợ các khoản vay mượn bạn bè. Rồi vợ tôi mang bầu trong hoàn cảnh lương cán bộ đoàn và thu nhập của vợ không quá 6.000.000 đồng/ tháng. Tôi vừa đi làm thêm để có thêm thu nhập vừa cố gắng thu xếp thời gian thật hợp lý cho gia đình, công việc và hoạt động phong trào” – anh Viên nhớ lại.

Những người trẻ “giỏi việc Đoàn, đảm việc nhà” - 2

Gia đình anh Hoàng Văn Hướng.

Nhờ nỗ lực cố gắng cuộc sống của hai vợ chồng ổn hơn, vợ chồng hiểu nhau, đồng lòng cùng nhau vượt qua khó khăn. “Vợ chồng phải biết thấu hiểu, cái tôi phải giảm bớt cùng nhau dung hòa mới có thể bền lâu. Phải thấu hiểu để có thể tâm sự sẻ chia và cùng nhau đưa ra những lời khuyên, cùng giúp nhau sát cánh kề vai đồng hành trong mọi công việc, cùng nhau sẻ chia mọi việc” – anh Viên chia sẻ.

Trong nhiều hoạt động, anh đều luôn có vợ và con ở bên ủng hộ. Ngược lại, các hội thi giáo viên giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh mà vợ tham gia, anh đều luôn bên cạnh giúp đỡ, động viên. Ngoài ra, vợ chồng anh thống nhất sẻ chia công việc nhà cùng nhau, chồng nấu cơm vợ rửa chén, chồng lau nhà vợ tắm con, cứ thế cùng nhau làm việc để còn có nhiều thời gian về thăm nội, thăm ngoại, gặp gỡ bạn bè, vui chơi cùng con và hàng năm ít nhất phải đi du lịch một lần để vun đắp hạnh phúc... 8 năm bên nhau, anh chị hiện tại mọi thứ vẫn đang bình yên hạnh phúc và đang tiếp tục cống hiến cho phong trào công tác Đoàn ở địa phương.

Vợ chồng anh Hoàng Văn Hướng và chị Ân Thị Bịnh, quê ở Lục Ngạn, Bắc Giang cũng là minh chứng cho sự đồng thuận của vợ chồng trong giữ gìn hạnh phúc gia đình. Công việc của anh là Phó Bí thư Đoàn xã, chỉ hưởng phụ cấp, vợ làm giáo viên dạy hợp đồng nên kinh tế còn khó khăn. Khi ra ở riêng, hai vợ chồng được bố mẹ cho đất xây nhà và phát triển kinh tế. Vợ chồng anh chị để trồng cây ăn quả, phát triển kinh tế gia đình, học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh. Năm 2018, thu nhập từ trồng cây ăn quả trên 100 triệu đồng, phát huy kết quả đó, vợ chồng anh chị tiếp tục phát triển kinh tế chủ yếu từ vườn cây. Đến năm 2022, thu nhập từ cây ăn quả đạt trên 150 triệu đồng. Trong cuộc sống, vợ chồng anh chị thường xuyên quan tâm, chia sẻ công việc, động viên nhau vượt qua khó khăn và áp lực của công việc và cơ quan. Những quan điểm khác nhau, cả hai ngồi lại phân tích để đi đến thống nhất.

 Hay đại gia đình của vợ chồng anh Nguyễn Lê Trung Hiếu và chị Nguyễn Thị Ngọc Phượng, ở quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh hiện gồm 6 thành viên gồm bố mẹ anh Hiếu, vợ chồng anh và 2 con gái nhỏ cũng luôn hạnh phúc, đầm ấm. Anh Hiếu hiện đang công tác tại Quận Đoàn Bình Tân. Chia sẻ về quan niệm xây dựng gia đình hạnh phúc, anh Hiếu cho biết, mọi thành viên trong gia đình ứng xử hài hòa với nhau, đảm bảo các điều kiện về vật chất và tinh thần để từng thành viên phát triển đầy đủ, được tiếp cận các điều kiện giáo dục thiết yếu, được yêu thương, chăm sóc sức khỏe, y tế khi có ốm đau, bệnh tật. Đối với ông bà, cha mẹ, con cháu phải hiếu thảo, lễ phép, kính trọng và phụng dưỡng; vợ chồng phải chung thủy, nghĩa tình, yêu thương, chia sẻ, bình đẳng và tôn trọng; anh chị em phải hòa thuận, tôn trọng, gương mẫu, đoàn kết, yêu thương nhau…

Những người trẻ “giỏi việc Đoàn, đảm việc nhà” - 3

Vợ chồng anh Lê Vĩnh Phúc - Từ Thị Ngọc Hiền. 

Anh Phùng Văn Luân và chị Trần Thị Trúc Duyên, trú tại huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang lại là một cặp vợ chồng trẻ đã vượt qua nhiều thử thách trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp để xây dựng gia đình yêu thương và có trách nhiệm. Theo anh Luân, vợ chồng anh luôn tôn trọng, bình đẳng, thương yêu, giúp đỡ và thông cảm cho nhau, biết nhường nhịn và giữ hòa khí gia đình. Hàng ngày vợ chồng anh rất quan tâm đến bữa cơm sum họp. Cả hai luôn cùng phụ nhau đứng bếp, nhờ vậy chỉ sau 30 phút là bữa cơm gia đình đã được dọn lên bàn cả gia đình cùng ngồi ăn chuyện trò.

“Thông qua bữa cơm gia đình, chúng tôi sẽ trao đổi việc dạy dỗ con cái, những khó khăn vướng mắc của từng thành viên để cùng nhau giải quyết. Không tổ chức được bữa cơm gia đình là đồng nghĩa với sự nguội lạnh trong sinh hoạt hàng ngày, thiếu đi nếp sinh hoạt truyền thống của dân tộc, bỏ qua việc kết nối với con” – anh Luân nói. Bên cạnh việc tham gia tổ chức bữa cơm gia đình, anh còn chia sẻ những công việc khác với vợ như: Sẵn sàng tư vấn hỗ trợ công tác chuyên môn cho vợ trong việc giảng dạy và các công việc khác khi vợ cần, cùng vợ quan tâm giáo dục con cái. Anh chị luôn luôn dành cho con những gì tốt đẹp nhất; chăm lo giáo dục con ngoan ngoãn, lễ phép, hiếu thảo; dành thời gian hướng dẫn cho con các kỹ năng sống…

Chia sẻ

Bài và ảnh: QUỲNH AN

Tin cùng chuyên mục

Tháng Ba về giỗ Vua Hùng

Tháng Ba về giỗ Vua Hùng

Những ngày này, đông đảo người dân và du khách về với Lễ hội đền Hùng (Phú Thọ). Lễ hội là hoạt động có tính quy mô cấp quốc gia nhằm tưởng nhớ các vua Hùng đã có công dựng nước, hướng mỗi người Việt Nam biết trân quý nguồn cội.

Đồng hành cùng con “vượt vũ môn”

Đồng hành cùng con “vượt vũ môn”

“Việc học thi là việc của con, việc của cha mẹ là hỗ trợ con làm tốt việc học của mình. Cha mẹ cần ý thức rõ vai trò hỗ trợ của mình mà không phải sống thay, quyết định thay cho con” – chuyên gia tâm lý Trần Thị Mạnh Linh cho biết.

Á quân Sao Mai An Thu An: Sẵn sàng chinh phục chặng đường khó

Á quân Sao Mai An Thu An: Sẵn sàng chinh phục chặng đường khó

Ca sỹ trẻ An Thu An (nghệ danh mới của Thu An - Á quân dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2022) vừa chính thức ra mắt MV “Tứ thân”. Đây là sản phẩm âm nhạc đầu tiên trong Dự án âm nhạc mang tên cô - An - sẽ được thực hiện trong năm 2024. Tuy nhiên, Dự án cũng là sự đánh dấu một chặng đường khó mà An Thu An phải chinh phục trong sự nghiệp.