Người trẻ tích trữ vàng: Người bán ngay khi được giá, người chỉ mua vào chứ nhất định không bán ra

H.M
Chia sẻ

Năm 2023 là một năm đầy biến động của giá vàng, rất nhiều người đã tranh thủ bán ra và thu về số tiền lời khá lớn.

Trong năm 2023, giá vàng thế giới và trong nước liên tục lập mức đỉnh mới. Nếu mua vàng thời điểm 1.1.2023, người mua có thể lãi tới hơn 12 triệu đồng/lượng nếu chốt lời ở thời điểm giá vàng đạt mức đỉnh (11h20-26.12). Thời điểm vừa rồi, dân tình đua nhau bán vàng để có thể thu về tiền lời.

Vàng vốn là một kênh đầu tư an toàn mà nhiều người ưa chuộng, ngay cả những người trẻ cũng có xu hướng tích lũy vàng từ sớm.

Chị Ngọc Ly (SN 1991, Thanh Xuân) chia sẻ: "Mình có gần 7 cây vàng của hồi môn từ ngày lấy chồng không đụng đến. Hai vợ chồng xác định vàng là tài sản tích lũy nên chỉ cất trong két, phòng lúc nào cần gấp thì mới sử dụng. Thế nhưng cuối năm vừa rồi giá vàng đạt đỉnh. Vợ chồng mình bàn nhau và quyết định đem bán đi. Giá vàng từ hồi hai vợ chồng lấy nhau năm 2015 chỉ 32-33 triệu/lượng mà giờ lên đến 80 triệu thì thực sự quá lời. Nhà mình đang có món nợ mua nhà nên bán vàng ngay được gần 560 triệu, có thể giải quyết được hết khoản vay luôn".

Người trẻ tích trữ vàng: Người bán ngay khi được giá, người chỉ mua vào chứ nhất định không bán ra - 1

Bạn Hải My (SN 1994, Ba Đình) tâm sự: "Mẹ mình lúc nào cũng khuyên mình nên chăm chỉ tiết kiệm tiền để mua vàng lúc có thể, nên từ khi mình đi làm cũng khá để ý giá vàng để có thể mua lúc giá đang giảm. Không phải tháng nào mình cũng mua vàng đâu, chỉ khi thấy giá ổn và mình có tiền nhàn rỗi thì mình sẽ mua. Thường mình sẽ mua vàng miếng để không bị mất giá. Mua ở nơi uy tín, có giấy tờ, khi bán mà có đủ giấy và đúng nơi đã mua thì sẽ không bị trừ tiền. Đối với mình, vàng là thứ để tích trữ, không sợ mất giá như tiền, nên mình không bao giờ bán. Mình đi làm văn phòng, mỗi năm chỉ mua được tầm 3-4 chỉ vàng thôi. 7 năm đi làm tích được 2.5 cây vàng, quá là ít ỏi so với nhiều người khác nên mình thấy cũng không cần thiết phải mua vào bán ra để lấy lời. Coi như đó là một món tiết kiệm an toàn phòng lúc bất trắc".

Vì sao nên tích trữ vàng?

Tích trữ vàng là một hình thức đầu tư an toàn và có thể chống lạm phát. Vàng có tính thanh khoản cao, có thể bán ra hoặc mua vào dễ dàng khi cần thiết. Vàng cũng là một loại tài sản không bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường chứng khoán, tiền tệ hay bất động sản. Ngoài ra, vàng còn có ý nghĩa văn hóa, tâm linh và thẩm mỹ cao, được nhiều người yêu thích và sử dụng.

Có nên tích trữ vàng hay không còn tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng tiền của bạn. Vàng là kênh đầu tư an toàn và khó có biến động giá lớn trong thời gian ngắn. Tích trữ vàng đòi hỏi bạn phải giữ vàng trong một khoảng thời gian dài nhất định để có lợi nhuận mong muốn. Chính vì vậy, nếu bạn muốn kiếm lời ngắn hạn thì tích trữ vàng có thể không phù hợp.

Người trẻ tích trữ vàng: Người bán ngay khi được giá, người chỉ mua vào chứ nhất định không bán ra - 2

Nhưng nếu bạn là người an toàn, không liều lĩnh, thì vàng được đánh giá là tài sản đầu tư có rủi ro thấp, được kỳ vọng sẽ đem lại một khoản lợi nhuận trong tương lai. Đầu tư vàng phù hợp với những ai thích sự ổn định, và ngại các rủi ro, biến động thị trường.

Một số bí quyết tích trữ vàng

Dựa vào biến động của vàng, người mua sẽ ra quyết định và chọn thời điểm thích hợp bán vàng ra để thu về lợi nhuận từ giá vàng chênh lệch. Có thời điểm, giá vàng liên tục tăng mạnh, mang về lợi nhuận cao. Tuy nhiên, để đầu tư vàng sinh lời, cần có kiến thức, khả năng phân tích thị trường và chọn thời điểm mua thích hợp.

Thời điểm mua vàng: Giá vàng đang đạt đỉnh trong những khoảng thời gian gần đây thì việc bạn mua vàng để tích trữ có thể không phù hợp. Bởi vì trong những khoảng thời gian tiếp theo vàng sẽ khó tiếp tục tăng giá, thậm chí là giảm giá khiến việc đầu tư của bạn không đạt lợi nhuận như kỳ vọng. Bạn hãy theo dõi thị trường để xác định thời điểm đầu tư vàng tốt nhất.

Vàng nhẫn và vàng miếng: Đây là hai loại vàng phổ biến nhất trên thị trường. Tuy nhiên, chúng có những đặc điểm khác nhau về giá, chất lượng, tính thanh khoản và thuế. Nếu bạn muốn tích trữ vàng để đầu tư dài hạn bạn nên chọn vàng miếng. Vàng miếng có giá gần bằng giá thị trường, có hàm lượng vàng cao hơn và dễ dàng bán lại khi cần thiết. Nếu bạn muốn tích trữ vàng để sử dụng hoặc làm quà tặng,… bạn nên chọn vàng nhẫn. Vàng nhẫn có thiết kế đẹp, phong phú và mang ý nghĩa văn hóa, tâm linh.

Mua vàng ở đâu: Nên chọn mua vàng ở những nơi uy tín, có giấy chứng nhận chất lượng và hóa đơn đầy đủ. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của những người có kinh nghiệm để biết được địa chỉ mua vàng uy tín.

Một số lưu ý khác:

- Kiểm tra kỹ hàm lượng vàng, trọng lượng và giá của vàng trước khi mua hoặc bán.

- Nên lưu trữ vàng ở nơi an toàn, khô ráo, không bị ăn mòn hoặc mất cắp.

- Mua vàng ở đâu thì nên bán vàng ở đó, vì khi mua, bán vàng ở cùng một tiệm vàng sẽ giúp các bước thẩm định hay xác định giá trị của từng loại vàng sẽ nhanh hơn.

- Không nên dành toàn bộ số tiền bạn có vào việc tích trữ vàng. Tuy vàng có tính ổn định cao nhưng nó vẫn có rủi ro nhất định, việc sử dụng tất cả số tiền để mua vàng là rất nguy hiểm.

Chia sẻ

H.M

Tin cùng chuyên mục

Không thể có tâm trí khỏe mạnh trong một cơ thể yếu ớt

Không thể có tâm trí khỏe mạnh trong một cơ thể yếu ớt

này như thế nào, hệ lụy từ rối loạn sức khỏe tinh thần và cần làm gì để nâng cao sức khỏe tinh thần cho bản thân và những người xung quanh, hãy cùng phóng viên báo trò chuyện với TS.BS Ngô Thị Thanh Hương, nhà đồng sáng lập nền tảng hỗ trợ sức khoẻ tinh thần Safe and Sound, Viện Ứng dụng công nghệ Y tế...