Ngành học dự báo HOT trong mùa tuyển sinh 2023: Sinh viên ra trường nhiều lựa chọn việc làm, thu nhập lên đến 50 triệu đồng/tháng

H.A
Chia sẻ

Dù xuất hiện từ khá sớm nhưng ngành công nghệ thực phẩm vẫn còn mới lạ tại Việt Nam. Với nhu cầu phát triển của xã hội, ngành này dự đoán sẽ tạo ra cơ hội việc làm cho các bạn trẻ trong tương lai. 

Mỗi mùa tuyển sinh đại học cận kề, vấn đề ngành học và việc làm lại được phụ huynh và học sinh quan tâm. Năm nay, đặc biệt có một ngành học nhận được nhiều sự chú ý, đó là ngành công nghệ thực phẩm. Đây là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản và thực phẩm. Ngành học này liên quan đến các lĩnh vực ăn uống, an toàn thực phẩm…, nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng. 

Ngành học dự báo HOT trong mùa tuyển sinh 2023: Sinh viên ra trường nhiều lựa chọn việc làm, thu nhập lên đến 50 triệu đồng/tháng - 1

Công nghệ thực phẩm là ngành học liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu, chế biến và bảo quản thực phẩm, nông sản.

Với tính ứng dụng cao, nhất là khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao thì ngành này chắc chắn sẽ sớm trở thành xu hướng trong tương lai. Cụ thể hơn tại Việt Nam, dân số hơn 90 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm 7,5%, nhu cầu tiêu dùng đối với các thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú cả về chất lượng lẫn mẫu mã, đặc biệt là sản phẩm sạch.

Vai trò của ngành công nghệ thực phẩm đang ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đặc biệt là trong việc nghiên cứu, sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm sao cho được lâu, giữ được hương vị và chất lượng như mong muốn. Nhu cầu sử dụng thực phẩm của con người ngày một tăng cao, để đáp ứng điều đó, thực phẩm được chế biến thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau. Vì vậy vai trò của ngành công nghệ thực phẩm vô cùng thiết yếu trong việc nghiên cứu, thực hiện chế biến, sản xuất các sản phẩm một cách tiện lợi và tốt cho sức khỏe.

Ngành học dự báo HOT trong mùa tuyển sinh 2023: Sinh viên ra trường nhiều lựa chọn việc làm, thu nhập lên đến 50 triệu đồng/tháng - 2

Ngành gồm nhiều chuyên ngành nhỏ như hoá sinh, vi sinh học, dinh dưỡng, công nghệ chế biến.

Nguồn nhân lực của ngành công nghệ thực phẩm cũng đang có xu hướng tăng mạnh do quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa. Các nhà máy sản xuất, chế biến với các dây chuyền hiện đại sẽ thay thế cho quy trình thô trước đây. Từ đó đòi hỏi một lực lượng nhân lực chuyên môn cao, có năng lực làm việc tốt. Vì vậy, chuyên ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành học có nhiều triển vọng trong tương lai. Sinh viên sau khi ra trường có nhiều lựa chọn việc làm, ít tính cạnh tranh. 

Ngành học dự báo HOT trong mùa tuyển sinh 2023: Sinh viên ra trường nhiều lựa chọn việc làm, thu nhập lên đến 50 triệu đồng/tháng - 3

Với sự phát triển trong tương lai, ngành sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có thể làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp liên quan đến chế biến lương thực và thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, mua bán xuất nhập khẩu; phòng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,... Ngoài ra, sinh viên còn có thể trở thành các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng hay dinh dưỡng lâm sàng tiết chế, làm việc tại các bộ phận liên quan đến việc kiểm nghiệm, đảm bảo chất lượng.... của các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và y tế dự phòng...

Công nghệ thực phẩm là một ngành đã bắt đầu phát triển mạnh trên thế giới từ những năm 1970. Tuy nhiên, tại Việt Nam ngành này mới chỉ phát triển mạnh hơn trong khoảng 20 năm gần đây. Ở Mỹ, những chuyên gia công nghệ thực phẩm có kinh nghiệm có thể nhận mức lương tới 99,251 USD/năm (tương đương với hơn 2 tỷ đồng/năm). Trong khi đó, ở Việt Nam, với 3 – 5 năm kinh nghiệm, bạn sẽ nhận mức lương từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Từ 5 năm trở lên, còn tùy thuộc vào trình độ, kỹ năng và đóng góp mà mức lương của chuyên gia công nghệ thực phẩm có thể lên tới 30 – 50 triệu đồng/tháng. 

Ngành học dự báo HOT trong mùa tuyển sinh 2023: Sinh viên ra trường nhiều lựa chọn việc làm, thu nhập lên đến 50 triệu đồng/tháng - 4

Để đạt được mức thu nhập tốt, người làm ngành này đòi hỏi kinh nghiệm dày dặn và chuyên môn vững vàng.

Một số trường đi đầu trong đào tạo ngành này có thể kể đến Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên, Đại học Nông lâm TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Đại học Công nghiệp TP.HCM. Năm 2022, điểm chuẩn ngành này dao động ở mức khá vừa tầm, từ 15 đến 24,7 điểm. Xét tuyển chủ yếu ở các khối A00, A01, B00, D07,... kết hợp cùng nhiều phương thức xét tuyển khác. 

Sinh viên theo học công nghệ thực phẩm đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm... Nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt, vận hành dây chuyền sản xuất; tổ chức, quản lý (công nghệ, kỹ thuật, chất lượng sản phẩm) và điều hành sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm. Bên cạnh đó, sinh viên được thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm, tập làm quen với công việc phân tích thực phẩm, đánh giá. 

Chia sẻ

H.A

Tin cùng chuyên mục

Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành  sao cho đúng?

Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành sao cho đúng?

Đầu năm, đi lễ chùa không chỉ là tục lệ mà còn là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, nhưng đi lễ thế nào cho đúng để tránh sa vào mê tín dị đoan hay có những hành vi thiếu tôn nghiêm chốn cửa Phật. Báo Phụ nữ Thủ đô có cuộc trò chuyện với đại biểu Quốc hội Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về vấn đề này.

Đâu rồi nét đẹp văn hóa đầu xuân?

Đâu rồi nét đẹp văn hóa đầu xuân?

Đi lễ chùa là văn hóa có từ lâu đời, song ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, việc đến chùa hành lễ cũng có nhiều thay đổi. Thay vì có cách hành xử đúng mực khi đến với chốn tâm linh, nhiều người lại vô tư mặc trang phục hớ hênh, xả rác, gây tiếng ồn hay đua nhau dâng “mâm cao lễ đầy” vì cho rằng, lễ càng to, Phật càng phù hộ độ trì nhiều... Câu chuyện đầu năm...

Vợ ơi về ngoại ăn Rằm nhé!

Vợ ơi về ngoại ăn Rằm nhé!

Lấy chồng gần chục năm nhưng chưa năm nào về ngoại ăn Rằm tháng Giêng, năm nay khi nghe chồng nói câu ấy, chị Ngân không khỏi ngỡ ngàng rồi bật cười trong hạnh phúc.

Hướng dẫn mới về hưởng bảo hiểm thất nghiệp từ 15/2/2024

Hướng dẫn mới về hưởng bảo hiểm thất nghiệp từ 15/2/2024

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 hướng dẫn thực hiện Điều 52 Luật Việc làm và một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.

Những bí mật khó tin của NSƯT Tân Nhàn

Những bí mật khó tin của NSƯT Tân Nhàn

Tất cả khán giả yêu mến NSƯT - Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn đều bất ngờ khi biết cô đã trải qua 2 năm bị mất đến 80% giọng hát, thậm chí nhiều khi còn tưởng không thể hồi phục lại được. Nhưng, bằng tình yêu mãnh liệt với âm nhạc, với sự nghiệp được đào tạo, Tân Nhàn đã nỗ lực rèn luyện và hồi phục trở lại. Năm mới 2024, Tân Nhàn đánh dấu sự hồi sinh trong giọng hát của...

Năm mới rồi, “giặt giũ” lại hôn nhân đi

Năm mới rồi, “giặt giũ” lại hôn nhân đi

Có lẽ, kỳ này chúng ta nói với nhau về việc giặt giũ lại cuộc hôn nhân của chúng ta thôi! Mà muốn giặt giũ lại cuộc hôn nhân, hẳn nhiên phải bắt đầu bằng việc giặt giũ tâm trí chúng ta!

Đầu Xuân đến thăm làng gốm Bát Tràng

Đầu Xuân đến thăm làng gốm Bát Tràng

Nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội trên 10km, làng nghề gốm Bát Tràng, xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội đã có danh tiếng từ hơn 500 năm nay. Đầu xuân mới, đến với Bát Tràng du khách sẽ có những khám phá và trải nghiệm thú vị có thể tìm mua cho mình những sản phẩm gốm sứ đẹp mắt.