Món phở “treo gió” chỉ có ở Hà Giang, khách xếp hàng dài chờ đến lượt, một buổi sáng bán 300 bát

Thảo Anh
Chia sẻ

Phở Tráng Kìm rất ngon, bột làm phở được xay từ gạo nương trồng trên núi, không sử dụng phụ gia nên sợi phở mềm, thơm tự nhiên và có độ dai vừa phải.

Thắng cố, nậm pịa, mắc khén... là những món ăn nổi tiếng vùng núi cao phía bắc mà người dân tộc miền Đông hay miền Tây cũng đều rất quen thuộc. Tuy nhiên, có một món đặc sản tưởng quen thuộc nhưng chỉ khi đặt chân tới Quản Bạ (Hà Giang), du khách mới có cơ hội thưởng thức, đó là phở Tráng Kìm.

Phở Tráng Kìm có nguồn gốc từ một địa danh nổi tiếng cùng tên “Tráng Kìm”, nằm trên con đường từ Quản Bạ vào Đồng Văn, đây là một bản làng yên bình thuộc xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, nổi bật với những ngọn núi cao, quanh năm mây mù trắng xoá trên đỉnh.

Món phở “treo gió” chỉ có ở Hà Giang, khách xếp hàng dài chờ đến lượt, một buổi sáng bán 300 bát - 1

Phở Tráng Kìm Hà Giang

Món phở này ra đời từ nhiều năm trước và trở thành đặc sản nổi tiếng của người dân tộc thiểu số tại khu vực này. “Tráng” có nghĩa là tráng bánh, trong khi “Kìm” là tên một con suối gần đó, nơi có nguồn nước tinh khiết được dùng để chế biến món ăn. Món phở Tráng Kìm này đã tồn tại qua nhiều thế hệ, gắn liền với đời sống của người dân nơi đây và được gìn giữ với những bí quyết chế biến rất riêng biệt.

Phở Tráng Kìm đặc biệt ở chỗ sợi phở được làm hoàn toàn thủ công, từ khâu xay bột cho đến công đoạn tráng bánh, những người phụ nữ Tráng Kìm với đôi bàn tay khéo léo sẽ xay gạo thành những viên bột mịn rồi tráng thành từng lớp bánh phở mỏng. Các tảng bánh phở sau khi tráng xong được phơi trên những cây nứa treo trên mái nhà để ráo nước, trước khi được thái thành sợi khi có khách đến ăn.

Món phở “treo gió” chỉ có ở Hà Giang, khách xếp hàng dài chờ đến lượt, một buổi sáng bán 300 bát - 2

Bánh phở được phơi khô, khi có khách sẽ lấy xuống dùng

Có thể thấy, quá trình tráng bánh phở tương đối tương đồng với quy trình tráng bánh cuốn. Chỉ khi có khách đến ăn, người làm phở mới lấy bánh phở xuống và thực hiện quy trình cắt thái. Việc treo phơi bánh phở đặc biệt như vậy chính là nguyên nhân khiến cho sợi phở tại đây có màu sắc, hương vị và độ dai đặc biệt, khác biệt so với món phở ở các địa điểm khác.

Bên cạnh đó, nước dùng của phở Tráng Kìm được ninh từ xương ống lợn, xương gà và các gia vị như gừng, nghệ, quế, hồi, thảo quả, tạo nên hương thơm quyến rũ. Ngoài ra còn có gà đồi thịt chắc nịch được nuôi thả rông ăn ngô mang lại hương vị đậm đà và tươi ngon được xếp lên bánh phở trong bát sành, cùng với hành thái nhỏ và nước dùng sôi lục bục. 

Món phở “treo gió” chỉ có ở Hà Giang, khách xếp hàng dài chờ đến lượt, một buổi sáng bán 300 bát - 3

Cách chế biến phở rất cầu kỳ

Phở Tráng Kìm không chỉ là món ăn sáng quen thuộc của người dân địa phương mà còn là một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt cho du khách khi ghé thăm Hà Giang, đặc biệt trên hành trình qua xã Quyết Tiến. Một bát phở đầy đặn, nóng hổi, với màu vàng đặc trưng của nghệ và vị ngọt thanh từ thịt gà sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên.

Món phở “treo gió” chỉ có ở Hà Giang, khách xếp hàng dài chờ đến lượt, một buổi sáng bán 300 bát - 4

Thưởng thức sợi phở rất khác biệt

Hiện nay, chỉ còn một số ít gia đình ở Quản Bạ vẫn gìn giữ món phở Tráng Kìm truyền thống, vì vậy, vào những dịp lễ hay cuối tuần, lượng khách đến thưởng thức món phở này thường rất đông. Mỗi buổi sáng, số lượng phở bán ra có thể lên đến 200-300 bát, do bánh phở được tráng thủ công ngay tại chỗ, không thể chuẩn bị sẵn trước nên du khách sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi một khoảng thời gian.

Phở Tráng Kìm không chỉ là một món ăn, mà còn là niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực và đời sống của người dân nơi đây. Nếu có dịp du lịch tới Hà Giang, đừng quên ghé thăm Quản Bạ và thưởng thức món phở trứ danh này. 

Chia sẻ

Thảo Anh

Tin cùng chuyên mục

Những “nữ tướng” dám làm việc khó được dân tin yêu

Những “nữ tướng” dám làm việc khó được dân tin yêu

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Trong bầu trời không gì quý bằng Nhân dân”. Tổng Bí thư Tô Lâm cũng nhấn mạnh: "Học tập, làm theo Bác để xây dựng Đảng ta thật sự “là đạo đức, là văn minh”, mỗi đảng viên thật sự là “người đày tớ trung thành của nhân dân”. Thấm nhuần tư tưởng ấy, có những “nữ tướng” là cán bộ chủ chốt, là lãnh đạo Đảng uỷ, chính quyền...

Người phụ nữ góp phần “thắp sáng” tương lai AI Việt

Người phụ nữ góp phần “thắp sáng” tương lai AI Việt

Nguyễn Nhật Minh - cái tên đang dần khẳng định vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu. Với bề dày thành tích học thuật đáng nể và kinh nghiệm quốc tế phong phú, cô không chỉ là một chuyên gia trẻ đầy triển vọng mà còn là nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ Việt Nam.

“Khuyến sinh” để đảm bảo chất lượng dân số

“Khuyến sinh” để đảm bảo chất lượng dân số

Trước tình trạng mức sinh giảm sâu tại một số vùng kinh tế-xã hội trọng điểm, mới đây, Bộ Y tế đã đề xuất giải pháp nhằm điều chỉnh mức sinh phù hợp tại các vùng này. Một số địa phương cũng đã đề ra biện pháp khuyến khích phụ nữ sinh đủ 2 con để duy trì mức sinh thay thế.

Báo động mức sinh giảm thấp kỷ lục ở Việt Nam

Báo động mức sinh giảm thấp kỷ lục ở Việt Nam

Tổng tỷ suất sinh toàn quốc năm 2023 của Việt Nam là 1,96 con/phụ nữ, mức giảm thấp nhất từ trước tới nay và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong các năm tiếp theo, dẫn đến những hệ lụy như thiếu hụt lực lượng lao động, già hóa dân số nhanh và suy giảm quy mô dân số…