Đây là món ăn rất thích hợp trong những ngày lạnh, đặc biệt là với tín đồ ăn cay, đam mê ngồi lê la quán vỉa hè.
Nói đến ẩm thực Hà Nội thì người ta thường nghĩ đến bún chả, bún thang, phở Thìn phố cổ, bún đậu mắm tôm,... Bên cạnh đó còn có những món đặc sản dành cho dân thích ăn vặt vỉa hè. Quán vỉa hè Hà Nội thì cũng có nhiều, nhưng dám cá là không đâu có món ăn nóng hổi, lạ miệng như đậu phụ “ca la thầu”, được bà chủ quán biến tấu thành thứ độc nhất vô nhị, chỉ quán nhỏ trên đường Nguyễn Biểu mới có.
Niêu đậu phụ sốt cay thêm gia vị và nhiều ngyên liệu khác khiến món ăn trở nên đặc biệt
Đây thực chất là món đậu phụ niêu đất sốt cay, một món ăn hấp dẫn, mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị và cảm giác ấm áp trong những ngày lạnh. Phần đậu non nóng hổi được chế biến đầy ắp nhân thịt băm cùng mộc nhĩ và nấm hương, nêm nếm đậm đà. Khi nấu trong niêu đất với nước sốt cay cay, ngọt ngọt, món ăn càng trở nên hấp dẫn.
Niêu đậu phụ cay cay còn có rất nhiều nguyên liệu khác, như đỗ tương tẩm thuốc bắc, đậu, nấm hương cùng các loại gia vị độc đáo mà chỉ có cô Mai – cô chủ quán mới biết được. Món ăn mang hương vị cay đặc trưng, thơm nồng và khi bưng ra vẫn sôi sùng sục bốc khói.
Đừng quên ăn kèm topping để cảm nhận hết độ thơm ngon của món đậu phụ “ca la thầu”
Đặc biệt, đậu phụ niêu đất rất hợp khi ăn kèm với bún hoặc cơm cháy mà không mất thêm phí, mang đến sự trải nghiệm thú vị cho thực khách. Món ăn không chỉ nóng hổi mà còn tạo cảm giác ấm áp, dễ chịu, khiến người thưởng thức không thể nào quên. Đây thực sự là một lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích hương vị lạ miệng nhưng vẫn đầy thân thuộc.
Có lẽ sự độc nhất của quán ăn này thể hiện ngay ở cái tên của món ăn nổi tiếng nhất ở đây – đậu phụ cay "ca la thầu". Nghe có vẻ phức tạp nhưng ca la thầu đơn giản chỉ là củ cải muối thái nhỏ đặc trưng Trung Hoa, được chủ quan tự biến tấu, thêm thắt vào trong món đậu phụ cay.
Món ăn hấp dẫn này là thức quà vặt vỉa hè được yêu thích ở Hà Nội trong những ngày lạnh
Món này được ăn kèm với bún và rau thơm, có 70.000 đồng mà 2 người ăn không hết, rất no và đậm đà, vừa mang hương vị Việt Nam, vừa pha trộn với tinh hoa ẩm thực phương Bắc, hao hao món đậu Tứ Xuyên, nhưng không cay bằng, và cách làm có lẽ chỉ riêng cô chủ quán nghĩ ra mà thôi.
Thực đơn của quán khá phong phú, có thêm các món ăn vặt như khoai rán, đậu lướt ván, lòng luộc, dồi rán, ếch chiên bơ... với mức giá sinh viên. Khách đến quán có cả người Hà Nội sành ăn, các bạn trẻ hay khách du lịch bụi,... tất cả đều thích cảm giác ngồi ăn thoải mái trên vỉa hè. Dù quán không khang trang tiện nghi nhưng lúc nào cũng đâu khách vì món ăn lạ từ tên gọi cho tới hương vị.