"Lộc trời" thường xuất hiện khi trời tối, dân rọi đèn đi bắt về bán 100.000 đồng/kg, thành đặc sản lạ ở thành phố

H.A
Chia sẻ

Thứ đặc sản này vừa lạ vừa sạch, giòn sật sật hấp dẫn chị em ở thành phố. Trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội, hay trên chợ mạng, chúng được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg.

Ốc đồng, ốc biển hẳn đã là món ăn quen thuộc với tất cả mọi người. Thế nhưng, có một loại ốc sống ở trên núi, trong các hang đá mà tới nay vẫn ít người có cơ hội được thưởng thức, đó chính là ốc núi.

Theo tìm hiểu, ốc núi thường được tìm thấy ở các vùng núi Ninh Bình, Thanh Hóa, Tây Bắc và núi Bà Đen Tây Ninh. Về đặc điểm nhận dạng, ốc núi đá khá giống ốc bươu nhưng mình dẹt hơn và xoăn thành nhiều vòng. Dù có trọng lượng nhẹ nhưng ốc núi đá có phần thịt đầy, giòn sần sật, vị ngọt thanh hấp dẫn.

"Lộc trời" thường xuất hiện khi trời tối, dân rọi đèn đi bắt về bán 100.000 đồng/kg, thành đặc sản lạ ở thành phố - 1

Ốc núi đá là đặc sản được các chị em thành phố ưa chuộng những năm gần đây

Từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, khi mùa mưa bắt đầu là lúc những con ốc bò ra từ các hang đá để ăn lá rừng và sinh sản. Đó cũng là thời điểm người dân rọi đèn đi bắt ốc về ăn và bán cho các thương lái.

Theo kinh nghiệm của người dân Thái ở Sơn La, phần đuôi ốc là có giá trị nhất, vì thế khi ăn phải ăn hết toàn bộ phần ruột mới cảm nhận được vị bùi bùi, đăng đắng và thơm mùi lá cây rừng. Đây chính là điều làm nên sự khác biệt của ốc núi mà khó có loại đặc sản nào sánh được. 

Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Luộc, xào lá lốt, hấp gừng, hấp xả, xào sả ớt, trộn gỏi... , ngon nhất là ốc hấp sả. 

"Lộc trời" thường xuất hiện khi trời tối, dân rọi đèn đi bắt về bán 100.000 đồng/kg, thành đặc sản lạ ở thành phố - 2

Loại ốc này thịt dày, giòn sật sật và có mùi thuốc bắc

Bán ốc núi trên đường Tố Hữu (Hà Đông - Hà Nội), anh Khương cho hay: "Cứ đến mùa, tôi lại nhập ốc núi đá về bán. Mỗi ngày tôi bán vài chục cân ốc cho người qua đường tại đây, có những khách mua 5-6 cân để đãi khách. Tùy thời điểm, ốc có giá từ 75.000-100.000 đồng/kg".

Anh Khương nói thêm, trước đây ít người biết tới ốc núi đá, mà mọi người chủ yếu ăn ốc ở đồng, ở sông. Loại ốc núi này giòn, thơm ngon và có hương vị lạ vô cùng hấp dẫn. Nếu ai đã từng được ăn thì sẽ mê mẩn loại ốc này. Ốc núi đá sống khỏe, có thể để được vài ngày mà không lo bị chết. 

Trên chợ mạng cũng có nhiều địa chỉ rao bán ốc núi đá và rất đắt khách. 

Ông Cao (xã Yên Thành, huyện Yên Mô, Ninh Bình) cho biết: "Sau mỗi trận mưa bà con lại rủ nhau đi vào thung, lên núi tìm con ốc núi đá. Loại ốc này ưa bóng tối nên đi săn vào buối tối là dễ nhất. Trước đây, bà con chỉ bắt ốc để phục vụ bữa ăn gia đình nên lượng ốc còn nhiều. Giờ ốc cũng giảm nhiều rồi, có hôm đi đúng hướng thì bắt được 5-7kg ốc".

Ông Cao nói thêm, mùa rộ săn con ốc núi đá chỉ kéo dài trong khoảng 3 tháng. Kinh nghiệm cho thấy, cứ những nơi sạch, có nhiều cây thuốc quý là nơi đó con ốc núi đá ở nhiều.

Chia sẻ

H.A

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh Bác luôn sáng mãi

Hình ảnh Bác luôn sáng mãi

Với người trẻ, mặc dù chỉ biết Bác qua các bộ phim tư liệu, bài hát, phương tiện truyền thông, hay qua lời kể của ông bà… thế nhưng họ luôn dành một tình cảm đặc biệt kính trọng đối với Bác.

Ký ức không thể quên về những lần được gặp Bác Hồ

Ký ức không thể quên về những lần được gặp Bác Hồ

Những ngày tháng 5 lịch sử, khi cả nước đang long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cán bộ chiến sĩ, văn sĩ… yêu nước lại nhắc lại kỷ niệm những lần được gặp Bác Hồ. Đó là niềm vinh dự, kỷ niệm quá đỗi linh thiêng và không thể nào quên được...

Mẹ ơi mẹ thật hoàn hảo

Mẹ ơi mẹ thật hoàn hảo

Ngày của Mẹ (Mother's Day), là dịp tôn vinh những người mẹ trên khắp thế giới và cuốn sách “Love, Mom” của Tiến sĩ Nicole Saphier, đã sẵn sàng làm điều đó.

Mẹ hãy sống cuộc đời của mẹ

Mẹ hãy sống cuộc đời của mẹ

“Bây giờ, nếu muốn về quê thăm mẹ, thì 3 chị em gái trong nhà chị Cẩm Tú (31 tuổi, kinh doanh nhà hàng) đều phải hỏi mẹ trước tận mấy ngày. Vì nếu về mà không báo trước thì rất có khả năng mẹ lại đi vắng. Khi là những buổi từ thiện, khi là đến chùa nọ, chùa kia… Mẹ đi suốt, nhưng mấy chị em luôn vui, và động viên mẹ đi, “vì mẹ đã khổ cả đời cho mấy chị em chúng mình...