Lộc rừng một năm chỉ thu hoạch 2 tháng, người dân “ào ào” vào hái, có người kiếm 500.000 đồng/ngày

LONG NGUYỄN
Chia sẻ

Chăm chỉ đi thu hái loại thực vật này vào thời điểm đầu năm giúp cho nhiều bà con Tây Nguyên kiếm về tới hơn nửa triệu đồng/ngày dễ như bỡn.

Nhiều bà con sống tại Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk luôn trông chờ vào thời điểm đầu năm để thu hái bông đót để mang bán cho các thương lái, giúp kiếm về nhiều tiền trang trải thu nhập cho gia đình.

Lộc rừng một năm chỉ thu hoạch 2 tháng, người dân “ào ào” vào hái, có người kiếm 500.000 đồng/ngày - 1

Cây đót là loại thực vật mọc hoang vô cùng phổ biến ở nước ta, chúng có thể xuất hiện trên nhiều sườn đồi, núi, thậm chí là ngoài đồng hoặc ven đường. Loài thực vật này có khả năng sinh trưởng tốt, cây trưởng thành có chiều cao vượt quá đầu người, hình dáng bên ngoài gần giống cây lau, cây sậy.

Lộc rừng một năm chỉ thu hoạch 2 tháng, người dân “ào ào” vào hái, có người kiếm 500.000 đồng/ngày - 2

Tại các tỉnh thành Tây Nguyên như Kon Tum, Đắk Lắk, Quảng Nam,... cây đót thường mọc ở khu vực đồi núi có độ cao từ 50 - 2.000 mét so với mực nước biển. Lá cây đót khá cứng, có dạng hình mũi mác, phần mũi khá nhọn, ôm trọn lấy thân, viền lá có mép và hơi thô ráp. Bông đót có kích thước rất nhỏ, bao gồm nhiều cọng nhỏ, mọc chụm lại với nhau, hình dáng thuôn dài.

Lộc rừng một năm chỉ thu hoạch 2 tháng, người dân “ào ào” vào hái, có người kiếm 500.000 đồng/ngày - 3

Mỗi năm, cây đót chỉ sinh trưởng duy nhất một lần vào thời điểm từ tháng 12 cho đến tháng 2 dương lịch. Tuy nhiên người dân Tây Nguyên thường hay thu hái loại cây này vào tháng Giêng âm lịch để mang bán cho thương lái, hoặc sử dụng chúng để tạo thành những cây chổi quét nhà.

Lộc rừng một năm chỉ thu hoạch 2 tháng, người dân “ào ào” vào hái, có người kiếm 500.000 đồng/ngày - 4

Mặc dù chỉ xuất hiện duy nhất một lần trong năm, thế nhưng người dân phải nhanh tay đi hái cây đót nhiều nhất có thể. Bởi chỉ sau 30 ngày kể từ khi cây trổ bông, bông đót sẽ trở nên già và không còn giá trị sử dụng được nữa.

Lộc rừng một năm chỉ thu hoạch 2 tháng, người dân “ào ào” vào hái, có người kiếm 500.000 đồng/ngày - 5

Vào thời điểm đúng vụ, mỗi người dân đi thu hoạch cây đót có thể lấy được hơn 100kg mỗi ngày. Đót được gom lại thành từng bó nhỏ, cột hết vào trong túi để buộc sau lưng. Mỗi kg bông đót sẽ được mang bán với mức giá hơn 6.000 đồng, nhờ đó giúp những người đi hái đót có thể kiếm về tới 600.000 ngàn đồng mỗi ngày.

Lộc rừng một năm chỉ thu hoạch 2 tháng, người dân “ào ào” vào hái, có người kiếm 500.000 đồng/ngày - 6

Bông đót được hái về để làm thành những cây chổi quét nhà, bán được với mức giá từ 30.000 đến 100.000 ngàn đồng/chiếc. Chổi được làm từ bông đót tươi phơi khô, những bông đót được cột vào nhau thật chặt để làm cán chổi, trong khi phần bông thuôn dài dùng để quét. Những cây đót còn thừa không dùng hết sẽ được mang đi bán lại cho những cơ sở sản xuất nông sản.

Lộc rừng một năm chỉ thu hoạch 2 tháng, người dân “ào ào” vào hái, có người kiếm 500.000 đồng/ngày - 7

Trong các thôn xã của các huyện, tỉnh thành vùng Tây Nguyên, đã có nhiều gia đình đổi đời và sống đầy đủ hơn nhờ vào nghề đi săn bông đót. Vì mang lại thu nhập cao cho nên họ sẵn sàng đi thật xa để kiếm về càng nhiều bông đót càng tốt, bất chấp những nơi đó hiểm trở, rừng thiêng nước độc hay nhiều rắn rết bủa vây.

Lộc rừng một năm chỉ thu hoạch 2 tháng, người dân “ào ào” vào hái, có người kiếm 500.000 đồng/ngày - 8

Trong nhiều năm trở lại đây, việc thu hái bông đót quá mức đã khiến cho loài thực vật này suy giảm đáng kể ngoài tự nhiên. Chưa kể với biến đổi khí hậu, khô hạn và thiên tai tại các tỉnh thành Tây Nguyên hoàn toàn có thể khiến cho việc thu hoạch đót bị ảnh hưởng. Nhưng dù sao đi chăng nữa thì đây vẫn là một cơ hội kiếm tiền tốt cho bà con để cải thiện nguồn thu nhập vốn đang ít ỏi của mình.

Chia sẻ

LONG NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục

Không thể có tâm trí khỏe mạnh trong một cơ thể yếu ớt

Không thể có tâm trí khỏe mạnh trong một cơ thể yếu ớt

này như thế nào, hệ lụy từ rối loạn sức khỏe tinh thần và cần làm gì để nâng cao sức khỏe tinh thần cho bản thân và những người xung quanh, hãy cùng phóng viên báo trò chuyện với TS.BS Ngô Thị Thanh Hương, nhà đồng sáng lập nền tảng hỗ trợ sức khoẻ tinh thần Safe and Sound, Viện Ứng dụng công nghệ Y tế...

Cúi đầu tìm hạnh phúc

Cúi đầu tìm hạnh phúc

Cầm trên tay tờ giấy kết quả xét nghiệm, có chữ ký rõ ràng của bác sĩ, chưa bao giờ Huệ thấy mình hạnh phúc đến như thế. Một sinh linh nhỏ đã chọn cô làm mẹ, đang lớn dần trong bụng cô. Phía trước của cô, là cả một bầu trời xanh đang rộng mở…