Loại quả xưa ít ai biết đến giờ thành đặc sản có hương vị lạ, dân thành phố "ưa chuộng" vào mùa hè

H.A
Chia sẻ

Loại quả lạ này là đặc sản ở Sơn La, có vị chua chát rất phù hợp với các chị em thích ăn vặt. 

Ở Sơn La có một loại quả đặc sản có tên vô cùng lạ, mấy năm gần đây bất ngờ trở thành món đặc sản được nhiều chị em văn phòng ở Hà Nội ưa chuộng để ăn vặt, đó là quả mắc sim. 

Cứ vào cuối mùa hè là thời điểm trái mắc sim vào mùa. Theo tìm hiểu, mắc sim là tên tiếng Thái để chỉ một loại quả rừng màu xanh giống quả mướp đắng, dài khoảng 5 - 7cm, vỏ xù xì và hơi ráp. Mắc sim chứa rất nhiều nhựa. Khi cắt, những dòng nhựa trắng trong như sữa mẹ tuôn ra, để lộ phần thịt quả bên trong. 

Loại quả xưa ít ai biết đến giờ thành đặc sản có hương vị lạ, dân thành phố "ưa chuộng" vào mùa hè - 1

Quả mắc sim có vị chua chát, là đặc sản ở Sơn La

Chị Tuyến (xã Hua La, TP Sơn La) chia sẻ: "Mắc sim còn có tên gọi khác là khế rừng, khế mèo. Với nhiều người, thứ quả này vô cùng lạ lẫm, nhưng với người dân ở Sơn La, quả mắc sim dân dã, vô cùng quen thuộc. Trước đây chúng mọc đầy ở hàng rào, hay bãi đất hoang nhưng có mấy ai ngó ngàng. Thỉnh thoảng có người hái vào ăn cho vui.

Mấy năm gần đây, trái mắc sim được nhiều người tìm mua nên tôi gom của bà con trong xóm rồi đăng bán trên chợ mạng. Có cả khách lẻ và khách sỉ ở các tỉnh thành đặt mua. Thời điểm mắc sim vào mùa, khoảng 2 ngày tôi lại đóng một chuyến hàng cho khách ở Hà Nội".

Theo chị Tuyến, mắc sim chỉ ăn được khi còn xanh, còn khi quả đã chín thì sẽ không còn độ giòn và độ chua nữa. Mắc sim hái về được rửa sạch, ngắt cuống cho chảy hết nhựa, sau đó thái lát mỏng. Người ta cũng ăn mắc sim với rau sống và chấm chẩm chéo như ăn trái nhót xanh. 

Cũng là người dân ở Sơn La, chị Hoàng Lan cho biết chỉ có một số vùng ở Sơn La có mắc sim chứ không phải có rộng rãi. Mấy năm nay mỗi khi đến mùa, chị Lan chở xe đạp bán rong mắc sim và các loại hoa quả khác ở các tòa nhà văn phòng. Quả này thường kết hợp nó với một số loại hoa quả khác như: củ đậu, táo mèo, me chua, tạo nên món ăn vặt cực ngon.

Loại quả xưa ít ai biết đến giờ thành đặc sản có hương vị lạ, dân thành phố "ưa chuộng" vào mùa hè - 2

Quả mắc sim trở thành món ăn vặt yêu thích của nhiều tín đồ ưa hoa quả chua chát

"Khách mua mắc sim tôi sẽ hỗ trợ thái lát sẵn vì quả này nhiều mủ, phải có kinh nghiệm mới gọt được. Khách cũng đc tặng kèm chẳm chéo - loại thức chấm phổ biến của người Thái dùng để chấm cùng", chị Lan nói.

Trên chợ mạng, nhiều địa chỉ còn bán dưới dạng combo, đóng gói mắc sim cùng với củ đậu và chẩm chéo, các chị em mua về là có món ăn vặt hấp dẫn, thưởng thức được luôn.

Theo khảo sát, quả mắc sim thường được bán theo chùm. Tại Sơn La thứ quả này có giá rẻ, nhưng khi đi đường xa xuống Hà Nội, chúng có giá đắt hơn nhiều. Mỗi chùm 5 quả mắc sim được bán với giá 10-15.000 đồng, tương đương gần 100.000 đồng/kg.

Chia sẻ

H.A

Tin cùng chuyên mục

Không thể có tâm trí khỏe mạnh trong một cơ thể yếu ớt

Không thể có tâm trí khỏe mạnh trong một cơ thể yếu ớt

này như thế nào, hệ lụy từ rối loạn sức khỏe tinh thần và cần làm gì để nâng cao sức khỏe tinh thần cho bản thân và những người xung quanh, hãy cùng phóng viên báo trò chuyện với TS.BS Ngô Thị Thanh Hương, nhà đồng sáng lập nền tảng hỗ trợ sức khoẻ tinh thần Safe and Sound, Viện Ứng dụng công nghệ Y tế...