Loài chim “cực bổ” cho Nam giới, ngày xưa dùng để tiến vua, giờ là đặc sản được săn lùng, giá bán cả triệu đồng/con

LONG NGUYỄN
Chia sẻ

Đây là loài chim vô cùng quý hiếm trước đây thường được dùng để làm thực phẩm tẩm bổ cho vua chúa, quý tộc, người thường không dám sử dụng. Ngày nay nó đã trở thành món ăn hút khách với giá bán đắt đỏ.

Loại đặc sản được đề cập tới ở đây đó chính là loài chim sâm cầm, sản vật tiến vua vô cùng nổi tiếng vào thời xưa. Trước đây chỉ có người trong hoàng tộc, các quan lại và quý tộc mới có điều kiện được ăn loại mỹ vị này.

Loài chim “cực bổ” cho Nam giới, ngày xưa dùng để tiến vua, giờ là đặc sản được săn lùng, giá bán cả triệu đồng/con - 1

Chim sâm cầm có tên khoa học là Fulica Atra, thuộc họ Rallidae (Gà nước), chúng thường sinh sống tại những nơi có khí hậu ấm áp và có nhiều ao hồ nước ngọt. Vào mùa lạnh, chúng thường bay di cư đến những nơi ấm áp hơn để sống. Đến khi thời tiết bình thường trở lại thì chúng mới quay về.

Loài chim “cực bổ” cho Nam giới, ngày xưa dùng để tiến vua, giờ là đặc sản được săn lùng, giá bán cả triệu đồng/con - 2

Chim sâm cầm rất dễ nhận biết với bộ lông màu đen óng ả, đôi mắt đỏ rực cùng với phần mỏ màu trắng và một phần thịt trước mào nhô lên cũng có màu trắng. Kích thước chỉ nhỏ hơn vịt trời một chút, trọng lượng trung bình của một con trưởng thành vào khoảng 0,6 - 0,8kg.

Loài chim “cực bổ” cho Nam giới, ngày xưa dùng để tiến vua, giờ là đặc sản được săn lùng, giá bán cả triệu đồng/con - 3

Bên cạnh đó, sâm cầm sở hữu đôi chân cong dài, mỗi bàn có 4 ngón, giữa các ngón đều có màng giúp chúng có thể bơi lội dưới nước dễ dàng. Chúng chủ yếu sinh sống tại những vùng ao hồ nước ngọt, đặc biệt là những nơi có nhiều tôm cá và thủy sinh để tiện cho việc săn bắt.

Loài chim “cực bổ” cho Nam giới, ngày xưa dùng để tiến vua, giờ là đặc sản được săn lùng, giá bán cả triệu đồng/con - 4

Ở nước ta, sâm cầm chỉ xuất hiện phổ biến tại một số tỉnh thành khu vực đồng bằng Bắc Bộ như Bắc Ninh, Ninh Bình, Hải Dương, Thái Bình,... Đặc biệt vào thời xưa, loài chim này rất hay bơi lội tại khu vực hồ Tây của Hà Nội để ăn lá sen.

Loài chim “cực bổ” cho Nam giới, ngày xưa dùng để tiến vua, giờ là đặc sản được săn lùng, giá bán cả triệu đồng/con - 5

Sâm cầm từ xưa đã được biết tới là một món cao lương mỹ vị rất được yêu thích. Thịt của chúng mềm, ngọt và có màu đỏ tươi, có thể kết hợp với một số loại dược liệu quý để tạo nên những món ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe, bồi bổ cơ thể, hồi phục sau ốm,... vô cùng hiệu quả.

Loài chim “cực bổ” cho Nam giới, ngày xưa dùng để tiến vua, giờ là đặc sản được săn lùng, giá bán cả triệu đồng/con - 6

Một số món ăn ngon từ sâm cầm có thể kể đến như: Sâm cầm hầm thuốc bắc, sâm cầm hấp, nướng, hầm với nhân sâm,... Món ăn nào cũng rất thơm ngon và có lợi cho sức khỏe của người sử dụng.

Loài chim “cực bổ” cho Nam giới, ngày xưa dùng để tiến vua, giờ là đặc sản được săn lùng, giá bán cả triệu đồng/con - 7

Ngoài ra, một số người có sở thích ngâm rượu với chân của sâm cầm để uống giúp tăng cường sinh lực cho nam giới và giảm đau nhức xương khớp, vô cùng phù hợp đối với những người hay phải làm việc nặng, người lớn tuổi xương yếu,...

Loài chim “cực bổ” cho Nam giới, ngày xưa dùng để tiến vua, giờ là đặc sản được săn lùng, giá bán cả triệu đồng/con - 8

Do có nhiều giá trị dinh dưỡng cho nên sâm cầm được con người khai thác triệt để, điều đó khiến số lượng của chúng giảm dần theo thời gian. Chính vì lẽ đó mà giá thành của sâm cầm trở nên đắt đỏ, dao động trong khoảng từ 800.000 đến 1 triệu đồng/con.

Loài chim “cực bổ” cho Nam giới, ngày xưa dùng để tiến vua, giờ là đặc sản được săn lùng, giá bán cả triệu đồng/con - 9

Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều hộ dân tìm cách nhân giống và bảo tồn, phát triển loài sâm cầm. Vì thế có thể đáp ứng nhu cầu ẩm thực của mọi người, khiến giá của loài chim này không còn quá đắt đỏ như xưa.

Loài chim “cực bổ” cho Nam giới, ngày xưa dùng để tiến vua, giờ là đặc sản được săn lùng, giá bán cả triệu đồng/con - 10

Kỹ thuật nuôi loài sâm cầm không quá phức tạp, chủ yếu phải đảm bảo thức ăn và môi trường sống thật sạch sẽ cho chúng. Ao hồ phải có bèo hoặc các loại cây thủy sinh, phải thoáng mát để chúng bay nhảy và nghỉ ngơi. Từ đó sâm cầm sẽ cho năng suất đẻ trứng cao và chất lượng.

Chia sẻ

LONG NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục

Cúi đầu tìm hạnh phúc

Cúi đầu tìm hạnh phúc

Cầm trên tay tờ giấy kết quả xét nghiệm, có chữ ký rõ ràng của bác sĩ, chưa bao giờ Huệ thấy mình hạnh phúc đến như thế. Một sinh linh nhỏ đã chọn cô làm mẹ, đang lớn dần trong bụng cô. Phía trước của cô, là cả một bầu trời xanh đang rộng mở…

Những người cần được thấu cảm

Những người cần được thấu cảm

Họ là người sinh ra với những đặc điểm giới tính (bao gồm cơ quan sinh dục ngoài, cơ quan sinh sản bên trong, nhiễm sắc thể giới tính) không điển hình của cơ thể nam hoặc cơ thể nữ. Tại Việt Nam, các thông tin và kiến thức về người liên giới tính vẫn còn khá hạn chế. Dù họ không hiếm, nhưng trước nhiều định kiến, họ vẫn ngại tìm kiếm sự trợ giúp y tế và tiết lộ tình trạng...

Những món ăn bình dị "biến" Huế - Đà Nẵng - Hội An thành foodtour đặc sắc, ai cũng muốn thưởng thức

Những món ăn bình dị "biến" Huế - Đà Nẵng - Hội An thành foodtour đặc sắc, ai cũng muốn thưởng thức

Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh non nước hữu tình mà mảnh đất miền Trung yêu dấu còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú. Dọc theo con đường di sản từ Huế, Đà Nẵng đến Hội An, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn bình dị nhưng đầy tinh tế, mang đậm dấu ấn văn hóa của từng địa phương.