Loại cá tên độc lạ, xưa không ai ăn nay đem phơi khô thành đặc sản nức tiếng ở Cà Mau, 280.000 đồng/kg 

H.A
Chia sẻ

Khi nghe tên loại cá này, chắc hẳn nhiều người sẽ tò mò muốn ăn thử.

Miền Tây là nơi được thiên nhiên ưu ái, là nơi có nhiều sản vật tự nhiên nổi tiếng, trong đó phải kể tới con cá loi choi. Loài cá này có nhiều ở Cà Mau và Trà Vinh, nghe tên ai cũng tò mò. 

Theo tìm hiểu, cá loi choi có kích thước nhỏ, hình dạng giống chiếc đũa, chiều dài khoảng 20cm, lớn nhất thì dài khoảng 40cm nhưng hầu như không có con nào dài hơn ngón tay ít. Phần thân của loài cá này có hình tròn, màu trắng trong suốt.

Loại cá tên độc lạ, xưa không ai ăn nay đem phơi khô thành đặc sản nức tiếng ở Cà Mau, 280.000 đồng/kg  - 1

Cá loi choi là đặc sản ở miền Tây, đặc biệt là tại Cà Mau

Loi choi thường sống ở các cồn đất mới nổi, bãi bồi hoặc bãi bùn ven sông. Không phải ngẫu nhiên mà loi choi lại trở thành một đặc sản nức tiếng ở Cà Mau, bởi lẽ không phải mùa nào cũng có và không dễ dàng đánh bắt vì số lượng loi choi rất ít, hơn nữa cái tên loài cá này vô cùng độc lạ. 

Loại cá tên độc lạ, xưa không ai ăn nay đem phơi khô thành đặc sản nức tiếng ở Cà Mau, 280.000 đồng/kg  - 2

Loại cá tên độc lạ, xưa không ai ăn nay đem phơi khô thành đặc sản nức tiếng ở Cà Mau, 280.000 đồng/kg  - 3

Loại cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn

Cá loi choi có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn nhưng ngon và nổi tiếng nhất là món loi choi sả ớt. Theo đó, loi choi bắt về được rửa sạch cho hết bùn đất rồi ướp muối, phơi nắng hoặc hơ qua lửa. Gia vị cần chuẩn bị gồm ớt, sả băm. Cho dầu vào chảo đợi thật nóng rồi để loi choi vào chiên. Gặp hơi lửa nóng, mỡ từ thân loi choi tỏa ra thơm phức. Thịt loi choi phải ăn nóng, ăn ngay mới cảm nhận rõ vị ngon. Khi cho vào miệng, cắn từng miếng, vị béo ngậy của từng con loi choi hoà cùng vị thơm của sả, cay cay của ớt cùng chút dai dai của thịt loi choi, vô cùng hấp dẫn. 

Nếu trước đây cá loi choi có nhiều, người dân bắt về để chế biến thành các món ăn dân dã hằng ngày thì giờ đây, cá loi choi hiếm hơn, thỉnh thoảng mới mua được một mớ ở chợ. Còn ở các nhà hàng, để tìm được nơi bán đặc sản loi choi cũng không dễ, có khi phải đặt trước mới có. 

Loại cá tên độc lạ, xưa không ai ăn nay đem phơi khô thành đặc sản nức tiếng ở Cà Mau, 280.000 đồng/kg  - 4

Ngoài loi choi sả ớt, ở Cà Mau, khô cá loi choi là đặc sản nức tiếng, được bán trên sàn thương mại điện tử và chợ mạng với giá khoảng 280.000 đồng/kg. "Khô loi choi rim mặn ngọt hoặc nướng trên than hồng thì ngon tuyệt, mùi thơm tỏa ra, thịt ngọt mà lại không bị khô nên rất đắt khách", chị Hoài Thương - người rao bán cá loi choi trên chợ mạng cho hay. 

Loại cá tên độc lạ, xưa không ai ăn nay đem phơi khô thành đặc sản nức tiếng ở Cà Mau, 280.000 đồng/kg  - 5

Khô cá loi choi có giá lên tới 280.000 đồng/kg

Chị Thương cho biết: "Khô cá loi choi bán chạy lắm, lúc mới bán người ta đặt mua vì cái tên độc lạ, sau đó họ ăn thử thấy ngon nên đặt hàng thường xuyên. Khô cá loi choi tôi lấy hàng từ Cà Mau, đảm bảo quy trình chế biến sạch sẽ, uy tín".

Chia sẻ

H.A

Tin cùng chuyên mục

GS.TS. KTS Hoàng Đạo Kính: Dành trọn tâm huyết cho bảo tồn di tích, kiến trúc Thủ đô

GS.TS. KTS Hoàng Đạo Kính: Dành trọn tâm huyết cho bảo tồn di tích, kiến trúc Thủ đô

Là một người con của Hà Nội, gần 50 năm qua, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính đã dành trọn thời gian, tâm sức để nghiên cứu việc trùng tu, phục dựng, bảo tồn di tích, di sản, những kiến trúc cổ… trên cả nước và tại Thủ đô. Cũng vì lẽ đó, bạn bè và đồng nghiệp gọi ông là “hiệp sĩ của những di tích kiến trúc”, mặc dù ông khiêm tốn không nhận về mình danh xưng này.

Sáng tạo trong tập hợp, thu hút hội viên

Sáng tạo trong tập hợp, thu hút hội viên

Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô luôn xác định công tác tập hợp, thu hút hội viên phụ nữ tham gia tổ chức Hội là nhiệm vụ then chốt trong xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh. Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, Hội Phụ nữ đã triển khai nhiều phong trào thi đua, mô hình phù hợp mang lại hiệu quả thiết thực và thu hút đông đảo...

Lưu ý khi rã đông thực phẩm

Lưu ý khi rã đông thực phẩm

Rã đông thực phẩm là bước không thể thiếu trước khi chế biến sản phẩm được bảo quản lâu trong tủ lạnh. Việc làm này giúp thực phẩm mềm ra, dễ dàng cắt thái và nấu chín đều. Sau đây là các cách và lưu ý khi rã đông thực phẩm.

Tinh hoa lược sừng Thuỵ Ứng

Tinh hoa lược sừng Thuỵ Ứng

Làng nghề lược sừng Thụy Ứng (huyện Thường Tín, Hà Nội) từ lâu được biết tới là nơi duy nhất trên cả nước làm lược bằng sừng trâu, bò. Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian, thương hiệu của làng nghề ngày càng được khẳng định. Không chỉ vậy, bằng đôi bàn tay khéo léo, sức lao động bền bỉ những người thợ làng nghề Thụy Ứng đã đa dạng hóa sản phẩm, đưa tên tuổi...

Mát tay nuôi bò sữa, nữ nông dân Ba Vì thành tỉ phú

Mát tay nuôi bò sữa, nữ nông dân Ba Vì thành tỉ phú

Chị Tạ Thị Năm ở thôn Mồ Đồi, xã Vân Hoà, huyện Ba Vì là người đầu tiên ở xã Vân Hòa khởi xướng mô hình nuôi bò sữa. Hiện tại, chị đang có đàn bò sữa lớn nhất xã với tổng số 62 con. Chị cũng là nữ nông dân duy nhất của Thủ đô được Hội Nông dân Việt Nam vinh danh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2024.