Hình ảnh thầy cô trong mắt Gen Z: Không chỉ là người "cho chữ", thầy cô còn là...

Đình Khải
Chia sẻ

Ký ức về thầy cô trong tâm trí của Gen Z không chỉ là những giờ học trên bảng đen mà còn là những khoảnh khắc đáng nhớ, mang theo những bài học vô giá về cuộc sống và tình thầy trò. 

Ngày 20/11 không chỉ là dịp ôn lại truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam mà còn là ngày thế hệ học sinh, đặc biệt là Gen Z tràn ngập trong những kỷ niệm ý nghĩa với thầy cô. Với họ, những người thầy không chỉ là những người truyền đạt kiến thức mà còn là những người bạn đồng hành trong hành trình trưởng thành.

Hình ảnh thầy cô trong mắt Gen Z: Không chỉ là người "cho chữ", thầy cô còn là... - 1

Lê Huyền Trang - sinh viên năm 3, Khoa Du lịch, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM chia sẻ: “Năm lớp 9, mình đã chọn thi vào lớp chuyên sử của trường Chuyên ở tỉnh, nhưng điểm thấp trong một bài kiểm tra đã làm mất tự tin. Trong ngày lễ tri ân, khi chia sẻ lo lắng và sợ hãi với cô, mình không kìm nén được cảm xúc và muốn bỏ thi. Lời động viên và niềm tin từ cô đã là nguồn động viên lớn, giúp mình tỏa sáng với điểm môn Chuyên cao nhất và trở thành một trong ba người xuất sắc nhất trong kỳ thi năm ấy. Mình biết ơn cô rất nhiều vì sự hỗ trợ và tinh thần lạc quan mà cô đã truyền đạt, giúp mình vượt qua thách thức quan trọng trong hành trình học tập”.

Hình ảnh thầy cô trong mắt Gen Z: Không chỉ là người "cho chữ", thầy cô còn là... - 2

Cảm giác được lắng nghe và được tôn trọng đã giúp các bạn Gen Z phát triển không chỉ về mặt kiến thức mà còn về tư duy và tinh thần. Những thầy cô tận tâm và giàu lòng nhân ái đã để lại dấu ấn sâu sắc trong trái tim bao thế hệ học sinh.

Hình ảnh thầy cô trong mắt Gen Z: Không chỉ là người "cho chữ", thầy cô còn là... - 3

“Lời động viên ấy đến đúng lúc và đã thúc đẩy mình đạt được thành quả mà mình đã mơ ước từ rất lâu. Khi ước mơ ấy thành hiện thực, đồng nghĩa với việc, con đường học tập của mình đã được mở rộng và rực rỡ hơn rất nhiều” - Huyền Trang xúc động.

Những kỷ niệm về thầy cô không chỉ là những bài giảng, bài kiểm tra hay sách vở, mà là những giá trị về “tình bạn” trong cuộc sống. Tình cảm mà thầy cô dành cho học sinh không chỉ xuất phát từ sự truyền đạt kiến thức mà còn đánh thức những giấc mơ, khích lệ tinh thần cho những “đứa con” của mình.

Nguyễn Bảo Ngọc Trâm, sinh viên năm 3 Trường ĐH Kinh tế TP.HCM nhớ lại: “Nếu nói về một người cô mà mình nhớ nhất thì mình muốn chia sẻ câu chuyện về mẹ mình. Mẹ là người thầy đầu tiên của mình, là người đã dạy mình những điều đầu tiên trong cuộc sống. Mẹ mình cũng là một giáo viên, hiện đang công tác tại một trường tiểu học. Mẹ không trực tiếp dạy mình những kiến thức trong trường, tuy nhiên, mọi điều trong cuộc sống mẹ đều chỉ dạy mình từng thứ nhỏ nhặt nhất”.

Hình ảnh thầy cô trong mắt Gen Z: Không chỉ là người "cho chữ", thầy cô còn là... - 4

Những bước chân của thầy cô không chỉ dừng lại ở bảng giảng, mà còn đi sâu vào trái tim học sinh. Trong ngày 20/11, hình ảnh của họ trở nên lung linh hơn, như những ngôi sao sáng bừng trên bầu trời học đường. Họ không chỉ truyền đạt tri thức mà còn dạy dỗ bằng tình thương và sự quan tâm không ngừng.

Hình ảnh thầy cô trong mắt Gen Z: Không chỉ là người "cho chữ", thầy cô còn là... - 5

Tình cảm ấy chính là nguồn động viên lớn, giúp Gen Z vượt qua mọi trở ngại. “Mình là một người ít chia sẻ suy nghĩ với người khác, thậm chí là với ba và mẹ mình. Tuy nhiên lần trò chuyện đó đã khiến mình mở lòng hơn. Kỉ niệm đó đã để lại trong mình một ấn tượng sâu sắc về tình yêu thương và sự quan tâm của mẹ dành cho mình” - Ngọc Trâm bồi hồi.

Hình ảnh thầy cô trong mắt Gen Z: Không chỉ là người "cho chữ", thầy cô còn là... - 6

Trần Thụy Bình An, sinh viên năm 2 Khoa Văn, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng nhớ lại về kỉ niệm của mình: “Khi đó là năm lớp 11, mình đã rất buồn khi biết tin mình sẽ không thể vào đội tuyển HSG tỉnh môn Ngữ văn. Cho đến tối, người cô dạy Văn mà mình hết mực kính trọng đã tâm sự với mình. Cô đã ân cần giải thích vì sao mình lại không được đi tiếp vào đội HSG, sau đó cô dành cho em những lời khen, những cái vỗ vai nhẹ nhàng và động viên mình tiếp tục nuôi dưỡng đam mê văn chương. Sự chân thành và ấm áp của cô đã lay động trái tim của mình và mình đã khóc rất nhiều".

Hình ảnh thầy cô trong mắt Gen Z: Không chỉ là người "cho chữ", thầy cô còn là... - 7

"Chính những lời động viên ấy giúp mình có thể tiếp tục nuôi dưỡng đam mê văn chương và trở thành sinh viên khoa Văn. Nếu không có cô, có lẽ mình sẽ không thể tiếp tục với văn chương ở thời điểm hiện tại" - Bình An hạnh phúc.

Trái tim của những người thầy cô giáo không chỉ là nơi truyền đạt kiến thức mà còn là nguồn tình cảm dồi dào dành cho học sinh. Mỗi lời giảng, mỗi tư duy chia sẻ không chỉ là sự truyền đạt về tri thức mà còn là biểu hiện của tâm huyết, lòng quan tâm chân thành. Thầy cô không ngừng chỉ bảo, luôn sẵn lòng chia sẻ sự am hiểu và quan tâm học trò của mình.

Hình ảnh thầy cô trong mắt Gen Z: Không chỉ là người "cho chữ", thầy cô còn là... - 8

“Mình nhớ nhất là hôm trại xuân năm lớp 10, cô Mười - giáo viên chủ nhiệm lớp mình đã đích thân xuống sân cổ vũ tinh thần lớp tham gia các trò chơi. Hôm đó mặc dù trời nắng gắt, các trò chơi lại diễn ra trên sân trường ở những chỗ không có mái che nhưng cô vẫn tươi cười, luôn đi bên cạnh cổ vũ cho lớp mình chủ nhiệm. Mình nhớ mãi khoảnh khắc ấy và nụ cười của cô” -  bạn Vũ Ngọc Thiên Thanh, học sinh lớp Chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha chia sẻ. 

Những người thầy tâm huyết, họ không chỉ biết cách dạy qua bài giảng, mà còn biết cách đọc những dòng tâm trạng nằm đằng sau từng dòng chữ học sinh. Trong hành trình học tập, thầy cô còn là những bậc thầy tâm lý, luôn đặt mình vào vị trí của học sinh, thấu hiểu từng nỗi lo, niềm vui, và giúp học trò mình trưởng thành không chỉ về mặt tri thức mà còn là tình cảm.

Hình ảnh thầy cô trong mắt Gen Z: Không chỉ là người "cho chữ", thầy cô còn là... - 9

“Mình may mắn được cô Mười chủ nhiệm,tuy cô đã khá lớn tuổi nhưng vẫn rất “xì tin”, tâm lý và luôn bên cạnh tụi mình, bảo vệ tụi mình. Kỷ niệm này làm sống lại những năm tháng đẹp nhất tuổi trẻ của mình tại trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha (Tây Ninh)" - Thiên Thanh nói.

Với Gen Z, ngày 20/11 không chỉ là dịp để tôn vinh “nghề giáo” mà còn là ngày của những trái tim trẻ, tràn đầy lòng biết ơn và sự tri ân đối với những người đã dành tâm huyết quan tâm, chỉ bảo để họ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Chia sẻ

Đình Khải

Tin cùng chuyên mục