Bên cạnh bún chả chấm nổi tiếng, Hà Nội còn có món phở gà chấm đã xuất hiện từ lâu và có mặt tại nhiều hàng quán ở Hà Nội mà nhất định bạn phải nếm thử.
Phở được coi là tinh hoa của ẩm thực Việt với sợi phở trắng mịn và nước dùng thanh ngọt. Qua thời gian, phở được biến tấu thành nhiều hình thức khác nhau để đáp ứng nhu cầu ăn uống phong phú của thực khách. Trong những món được sáng tạo từ phở nước truyền thống, phở gà chấm có cách bày trí và hương vị lạ hơn cả.
Cái tên phở gà chấm thực sự đã khiến nhiều thực khách tìm tới nhiều quán phở để thưởng thức vì tò mò. Không giống như các món phở thông thường sẽ ăn chung với nước lèo, món phở chấm sẽ bỏ riêng bánh phở ra rồi cuộn cùng với thịt gà và rau, sau đó chấm vào nước chấm độc đáo.
Món phở gà chấm đặc biệt chỉ có ở Hà Nội
Khác với sợi phở nhỏ thông thường, phở gà chấm dùng sợi phở được cắt từ những bánh phở hình chữ nhật, độ rộng khoảng 3 - 4 cm. Thịt gà được luộc chín và chia thành các bộ phận riêng để thực khách gọi theo ý thích như ức, lườn, cánh, đùi, rắc thêm ít lá chanh thái nhỏ, rau mùi, hành lá sợi. Nước chấm chua ngọt với các nguyên liệu quen thuộc (bột canh, chanh, đường, ớt) được phục vụ kèm canh gà măng khô làm từ nước luộc và ninh xương gà.
Ăn phở gà chấm tất nhiên phải có nước chấm chua ngọt thơm ngon
Điểm đặc biệt của món phở gà chấm là bánh phở không chần nóng như sợi phở nên có độ dai nhẹ mà không bị nát. Thịt gà vẫn còn nguyên phần da vàng bóng, mỡ màng nổi bật giữa lớp rau xanh và bánh phở trắng trơn mịn. Thịt gà mềm nhưng không bị bở quyện với hương thơm của lá chanh, thấm vị chua ngọt của nước chấm. Nước dùng của món canh có vị ngọt béo do mỡ gà tiết ra nhưng được tiết chế bởi măng khô và hành lá.
Các nguyên liệu được chế biến một cách đơn giản nhưng có sự kết hợp sáng tạo trong cách ăn, mang đến hương vị mới mẻ với nước chấm chua ngọt làm điểm nhấn. Phở gà chấm là một món nguội, có thể ăn quanh năm nhưng thích hợp để thưởng thức vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng.
Đây là món ăn phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là nhiều du khách tới Hà Nội phải tìm để nếm thử
Nếu bạn chưa biết thưởng thức món ăn này ở đâu thì có thể tham khảo quán bà Mai, nằm trong ngõ 40 phố Nhà Chung (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là quán phở đã có tuổi đời ngót nghét 36 năm và được nhiều thực khách yêu thích. Quán mở bán từ 6h30 - 14h và nghỉ chủ nhật. Diện tích quán chỉ khoảng 30 m2, nên phục vụ được khoảng 20 khách cùng một thời điểm. Đôi khi quán đông khách, bạn phải chờ đợi nhưng yên tâm là khi được thưởng thức món phở gà chấm bà Mai, bạn sẽ không tiếc công chờ đợi đâu.