Đặc sản có tên độc lạ, xưa không ai ăn, nay thành món ngon nổi tiếng khắp vùng, 200.000 đồng/kg

H.A
Chia sẻ

Loại đặc sản này có tên gây tò mò cho nhiều thực khách. Sở dĩ loại ốc này có tên như thế là vì lớp mày ốc có hình tròn như hình mặt nguyệt, lấp lánh vân trắng, vàng, khiến cho con ốc thêm lóng lánh tựa mặt trăng.

Ốc mắt ngọc còn gọi có tên gọi khác là ốc mặt trăng, có nhiều ở vùng biển miền Trung, tập trung nhiều nhất là đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), vùng biển Nha Trang - Khánh Hòa...

Theo người dân địa phương, loài ốc này sở hữu tên gọi mỹ miều như vậy là bắt nguồn từ mày ốc. Không phải là lớp mày mỏng như các loại ốc khác, ốc mắt ngọc có lớp mày hình tròn như mặt nguyệt, lấp lánh vân trắng, vàng nhìn vào trông như con mắt ốc lấp lánh.

Đặc sản có tên độc lạ, xưa không ai ăn, nay thành món ngon nổi tiếng khắp vùng, 200.000 đồng/kg - 1

Loài ốc này thường sống ở những vùng bùn, cát. Để khai thác được chúng thì ngư dân thường chờ lúc thủy triều lên. Chúng có tốc độ sinh sản nhanh nên mọi người có thể khai thác quanh năm. Kích thước một con ốc mắt ngọc dao động trong khoảng 100- 150 gam/con. Thức ăn của loài ốc này là các loài nhuyễn thể có 2 mảnh vỏ hoặc động vật thủy sinh hay mùn bã hữu cơ. Bởi vậy nên thịt của chúng khá chắc và ngọt, rất được ưa chuộng.

Ốc mặt trăng không chỉ mang đến hương vị đặc biệt mà thịt của chúng còn rất giàu dinh dưỡng. Cụ thể, trong ốc mặt trăng có chứa những chất như: sắt, nước, omega 3, protein, canxi, kali, photpho, natri, vitamin,... 

Chị Lan Anh - một người dân ở Quảng Trị chia sẻ: "Nếu nhìn ở ngoài, vẻ ngoài của loài ốc này rất xù xì, nhưng khi nhìn kỹ vào cái miệng của chúng thì rất cuốn hút với cái hình tròn như mặt trăng, lấp lánh vân trắng, vân vàng. Còn lớp vỏ bên trong thì đúng là vẻ đẹp của xà cừ mà người ta thường khảm trên các tác phẩm mỹ thuật.

Đặc sản có tên độc lạ, xưa không ai ăn, nay thành món ngon nổi tiếng khắp vùng, 200.000 đồng/kg - 2

Với người dân ở nhiều nơi, nghe tới ốc mắt ngọc sẽ thấy vô cùng lạ lẫm, nhưng với người dân ở vùng biển miền Trung thì lại rất quen thuộc".

Trên thị trường, 1kg ốc mắt ngọc (oại còn nguyên vỏ) có giá khoảng 80.000.100.000 đồng, loại đã đập vỏ chỉ lấy ruột khoảng 200.000 đồng. Hàng ngày mỗi ngư dân lặn bắt khoảng 20 kg ốc mắt ngọc và một số thủy sản khác, thu nhập từ 1 triệu đến vài triệu đồng.

Theo chị Lan Anh, mấy năm trước, mỗi kg ốc mắt ngọc chỉ đổi được một kg gạo nhưng gần đây giá loại ốc này tăng vọt do nhu cầu người dân cùng du khách đến tham quan đảo vùng này tăng cao. Ốc mắt ngọc trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng ở nhiều nhà hàng ở các tỉnh miền Trung, được nhiều thực khách tìm đến thưởng thức.

Từ ốc mắt ngọc có thể làm thành các món như hấp, luộc, xào, nướng... Ốc ngâm vào trong nước muối có pha gừng và ớt cho nhả hết đất cát, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch trước khi chế biến.

Chia sẻ

H.A

Tin cùng chuyên mục

GS.TS. KTS Hoàng Đạo Kính: Dành trọn tâm huyết cho bảo tồn di tích, kiến trúc Thủ đô

GS.TS. KTS Hoàng Đạo Kính: Dành trọn tâm huyết cho bảo tồn di tích, kiến trúc Thủ đô

Là một người con của Hà Nội, gần 50 năm qua, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính đã dành trọn thời gian, tâm sức để nghiên cứu việc trùng tu, phục dựng, bảo tồn di tích, di sản, những kiến trúc cổ… trên cả nước và tại Thủ đô. Cũng vì lẽ đó, bạn bè và đồng nghiệp gọi ông là “hiệp sĩ của những di tích kiến trúc”, mặc dù ông khiêm tốn không nhận về mình danh xưng này.

Sáng tạo trong tập hợp, thu hút hội viên

Sáng tạo trong tập hợp, thu hút hội viên

Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô luôn xác định công tác tập hợp, thu hút hội viên phụ nữ tham gia tổ chức Hội là nhiệm vụ then chốt trong xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh. Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, Hội Phụ nữ đã triển khai nhiều phong trào thi đua, mô hình phù hợp mang lại hiệu quả thiết thực và thu hút đông đảo...

Lưu ý khi rã đông thực phẩm

Lưu ý khi rã đông thực phẩm

Rã đông thực phẩm là bước không thể thiếu trước khi chế biến sản phẩm được bảo quản lâu trong tủ lạnh. Việc làm này giúp thực phẩm mềm ra, dễ dàng cắt thái và nấu chín đều. Sau đây là các cách và lưu ý khi rã đông thực phẩm.

Tinh hoa lược sừng Thuỵ Ứng

Tinh hoa lược sừng Thuỵ Ứng

Làng nghề lược sừng Thụy Ứng (huyện Thường Tín, Hà Nội) từ lâu được biết tới là nơi duy nhất trên cả nước làm lược bằng sừng trâu, bò. Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian, thương hiệu của làng nghề ngày càng được khẳng định. Không chỉ vậy, bằng đôi bàn tay khéo léo, sức lao động bền bỉ những người thợ làng nghề Thụy Ứng đã đa dạng hóa sản phẩm, đưa tên tuổi...

Mát tay nuôi bò sữa, nữ nông dân Ba Vì thành tỉ phú

Mát tay nuôi bò sữa, nữ nông dân Ba Vì thành tỉ phú

Chị Tạ Thị Năm ở thôn Mồ Đồi, xã Vân Hoà, huyện Ba Vì là người đầu tiên ở xã Vân Hòa khởi xướng mô hình nuôi bò sữa. Hiện tại, chị đang có đàn bò sữa lớn nhất xã với tổng số 62 con. Chị cũng là nữ nông dân duy nhất của Thủ đô được Hội Nông dân Việt Nam vinh danh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2024.