Đặc sản xưa ít ai biết đến, giờ xuất hiện trong nhà hàng cao cấp phục vụ dân sành ăn, 400.000 đồng/kg

K.T
Chia sẻ

Hiện tại gà chín cựa được bán với giá khá cao, 400.000 đồng/kg.

Gà chín cựa (hay còn gọi là gà cựa) là một giống gà tại Việt Nam với đặc trưng có nhiều cựa. Xưa gà chín cựa được nhắc đến trong truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh như là một sính lễ mà vua Hùng đòi hỏi để cầu hôn nàng Mỵ Nương cùng với voi chín ngà và ngựa chín hồng mao. Nhiều người ngỡ nó chỉ có trong truyền thuyết nhưng thực tế được nuôi xã Mẫu Sơn của huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) và vùng Thanh Sơn, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn (Phú Thọ).

Giống gà chín cựa có kích cỡ nhỏ và nặng thông thường không quá 1,5kg. Mào gà đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh, có đôi mắt sáng quắc và không tỏ ra hoảng hốt ngay cả khi bị giữ chặt. Gà khi đủ lông đủ cánh, chúng bay như chim, bởi chân ngắn và sải cánh rất rộng. Gà trưởng thành có thân hình rắn chắc có năm màu ngũ hành đỏ son của mào, vàng rơm của chân, đen trắng xen xanh cánh trả của lông.

Đặc sản xưa ít ai biết đến, giờ xuất hiện trong nhà hàng cao cấp phục vụ dân sành ăn, 400.000 đồng/kg - 1

Gà chín cựa (hay còn gọi là gà cựa) là một giống gà tại Việt Nam với đặc trưng có nhiều cựa.

Gà có đầy đủ chín cựa thì khá hiếm và rất quý, chủ yếu là gà bảy, tám cựa. Gà chín cựa từ khi còn nhỏ đã có thể nhận thấy rõ các cựa ở khuỷu chân, mỗi bên có thể mọc từ 3-4 cựa tùy vào thời gian gà trưởng thành. Trong cùng một lứa gà, không phải lúc nào cũng có thể nhân được giống gà chín cựa, có con chỉ có bảy hoặc tám cựa, có con không có cựa nào.

Hiện tại gà chín cựa được bán với giá khá cao, 400.000 đồng/kg. Thường các nhà hàng cao cấp sẽ đưa chúng lên thực đơn để phục vụ người sành ăn, người có tiền… Gần đây gà cựa được mệnh danh là giống gà ngon nhất trong thế giới ẩm thực bởi nhiều thịt nâu, dai, giòn, thơm có vị ngọt thanh.

Đặc sản xưa ít ai biết đến, giờ xuất hiện trong nhà hàng cao cấp phục vụ dân sành ăn, 400.000 đồng/kg - 2

Gà cựa nướng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Thịt gà cựa chỉ cần chế biến theo cách thông thường: luộc cũng đủ để cảm nhận được sự khác biệt đến ngỡ ngàng trong hương vị, độ thơm ngon. Song món ăn khiến thực khách tốn thời gian chờ đợi nhất có lẽ là món gà nướng vì muốn có món gà nướng thơm ngon đúng điệu thì còn phải có cả bề dày kinh nghiệm cùng bí quyết riêng của đầu bếp nhà hàng.

Bên cạnh những hương vị gà truyền thống thì có rất nhiều những nét biến tấu mới mẻ đầy sáng tạo từ gà cựa như gà hấp lá sen, gà rang muối, gà xào lăn… Mỗi món một hương vị riêng biệt nhưng đều có chung ấn tượng khó phai ngay lần đầu thưởng thức.

Chia sẻ

K.T

Tin cùng chuyên mục

GS.TS. KTS Hoàng Đạo Kính: Dành trọn tâm huyết cho bảo tồn di tích, kiến trúc Thủ đô

GS.TS. KTS Hoàng Đạo Kính: Dành trọn tâm huyết cho bảo tồn di tích, kiến trúc Thủ đô

Là một người con của Hà Nội, gần 50 năm qua, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính đã dành trọn thời gian, tâm sức để nghiên cứu việc trùng tu, phục dựng, bảo tồn di tích, di sản, những kiến trúc cổ… trên cả nước và tại Thủ đô. Cũng vì lẽ đó, bạn bè và đồng nghiệp gọi ông là “hiệp sĩ của những di tích kiến trúc”, mặc dù ông khiêm tốn không nhận về mình danh xưng này.

Sáng tạo trong tập hợp, thu hút hội viên

Sáng tạo trong tập hợp, thu hút hội viên

Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô luôn xác định công tác tập hợp, thu hút hội viên phụ nữ tham gia tổ chức Hội là nhiệm vụ then chốt trong xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh. Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, Hội Phụ nữ đã triển khai nhiều phong trào thi đua, mô hình phù hợp mang lại hiệu quả thiết thực và thu hút đông đảo...

Lưu ý khi rã đông thực phẩm

Lưu ý khi rã đông thực phẩm

Rã đông thực phẩm là bước không thể thiếu trước khi chế biến sản phẩm được bảo quản lâu trong tủ lạnh. Việc làm này giúp thực phẩm mềm ra, dễ dàng cắt thái và nấu chín đều. Sau đây là các cách và lưu ý khi rã đông thực phẩm.

Tinh hoa lược sừng Thuỵ Ứng

Tinh hoa lược sừng Thuỵ Ứng

Làng nghề lược sừng Thụy Ứng (huyện Thường Tín, Hà Nội) từ lâu được biết tới là nơi duy nhất trên cả nước làm lược bằng sừng trâu, bò. Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian, thương hiệu của làng nghề ngày càng được khẳng định. Không chỉ vậy, bằng đôi bàn tay khéo léo, sức lao động bền bỉ những người thợ làng nghề Thụy Ứng đã đa dạng hóa sản phẩm, đưa tên tuổi...

Mát tay nuôi bò sữa, nữ nông dân Ba Vì thành tỉ phú

Mát tay nuôi bò sữa, nữ nông dân Ba Vì thành tỉ phú

Chị Tạ Thị Năm ở thôn Mồ Đồi, xã Vân Hoà, huyện Ba Vì là người đầu tiên ở xã Vân Hòa khởi xướng mô hình nuôi bò sữa. Hiện tại, chị đang có đàn bò sữa lớn nhất xã với tổng số 62 con. Chị cũng là nữ nông dân duy nhất của Thủ đô được Hội Nông dân Việt Nam vinh danh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2024.