Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần nâng cao vai trò vị thế của phụ nữ

Bài và ảnh: Lan - Thanh
Chia sẻ

Nửa đầu nhiệm kỳ 2021- 2026, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã bám sát Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, từ đó thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia tổ chức Hội; đóng góp vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương xây, dựng tổ chức Hội vững mạnh trong tình hình mới.

Nhiều kết quả tích cực từ cơ sở

Quán Thánh là phường trọng điểm về an ninh chính trị của quận Ba Đình, nơi thường xuyên có đoàn khách quốc tế đến làm việc, thăm quan, du lịch... Vì vậy, Hội Phụ nữ phường rất quan tâm tới việc triển khai thành công mô hình “Tổ dân phố văn hoá kiểu mẫu thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng”. Địa bàn được chọn để xây dựng mô hình điểm là Tổ dân phố số 8. Sau khi họp phổ biến đến 100% hộ gia đình trên địa bàn, một Tổ tuyên truyền do chi hội phụ nữ phụ trách đã ra đời, làm nhiệm vụ tuyên truyền vận động nhân dân và ký cam kết thực hiện 6 nội dung của mô hình.

Sau gần 6 tháng bền bỉ, tích cực triển khai, vận động, Tổ dân phố số 8 đã xây dựng thành công mô hình “Ngõ phố văn minh, khu tập thể phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi”. Tại cổng vào Tổ dân phố, bảng Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được đặt ngay ngắn, 8 cụm camera an ninh đã được lắp đặt, trên 100 giá cờ được lắp đặt mới, xóa bỏ nhiều điểm chân rác bằng tranh bích họa cổ động Phòng cháy chữa cháy. Từ nguồn xã hội hóa huy động được, Tổ dân phố còn trang bị bình chữa cháy cho 100% hộ gia đình trong hai khu tập thể trên địa bàn.

Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần nâng cao vai trò vị thế của phụ nữ - 1

Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội và các cấp Hội LHPN quận Ba Đình trong Ngày hội “Áo dài xuống phố” do Hội LHPN quận Ba Đình tổ chức.

Tại huyện Mê Linh, bằng việc thường xuyên quan tâm đến công tác phát triển kinh tế sản xuất, Hội LHPN xã Tiến Thắng đã giúp nhiều hộ gia đình hội viên phụ nữ nâng cao thu nhập kinh tế, cải thiện đời sống vật chất, của gia đình các hội viên. Hội đã giới thiệu được 140 lao động là hội viên, con em hội viên tham gia làm việc tại các công ty, doanh nghiệp… với mức thu nhập ổn định khoảng 7 triệu đồng (trong đó 70% lao động nữ) vượt so với Nghị quyết Đại hội đề ra. Đồng thời để tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, Hội đã chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và ngân hàng Nông nghiệp với số tiền vay hơn 21 tỷ đồng cho 434 lượt hội viên được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi. Nhờ đó, hiện nay, trên địa bàn xã không có hội viên thuộc hộ nghèo.

Còn tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, chị Nguyễn Thị Yến, Chủ tịch Hội LHPN phường Phúc Lợi cho biết: Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết đề ra, Hội đã tổ chức phát động thi đua đến cán bộ, hội viên phụ nữ, tổ chức cho cán bộ, hội viên đăng ký các nội dung chỉ tiêu thi đua với các công việc cụ thể. Đặc biệt, tại các Chi hội phụ nữ đã đẩy mạnh  tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, củng cố tổ chức xây dựng cơ sở Hội. Kết quả, nửa nhiệm kỳ, Hội đã ra mắt 3 CLB “Đọc và làm theo báo Hội”; ra mắt  5 CLB văn nghệ; 5 CLB bóng chuyền hơi; CLB “Khiêu vũ thể thao”, CLB “Dân vũ”, 8 CLB dưỡng sinh, Aerobic, Zum ba… cùng với mô hình CLB “Tổ nòng cốt tuyên truyền pháp luật”, mô hình “Tuyến ngõ nở hoa”… Từ các mô hình đã thu hút hàng trăm cán bộ hội viên phụ nữ tham gia tổ chức Hội.

Tiếp tục nỗ lực trong nửa nhiệm kỳ cuối

Có thể nhận thấy nhiều mô hình, phần việc của Hội Phụ nữ tại các địa phương đã triển khai, hiệu quả ngay từ những năm đầu nửa nhiệm kỳ, đóng góp vào việc thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án, cuộc vận động, Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và 2022-2027 đề ra.

Chia sẻ về bí quyết thực hiện Nghị quyết Đại hội, chị Nguyễn Thị Yến, Chủ tịch Hội LHPN phường Phúc Lợi phấn khởi cho biết: Nhờ bám sát sự chỉ đạo của Hội cấp trên, Đảng uỷ phường, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, UB MTTQ, Hội đã đổi mới hoạt động theo hướng thiết thực, sát với nhu cầu nguyện vọng của hội viên phụ nữ. Các phong trào thi đua và các nhiệm vụ công tác Hội được Ban Chấp hành Hội triển khai trọng tâm cho từng giai đoạn gắn với đặc thù địa phương, của các chi, tổ, Hội được cấp ủy chính quyền ghi nhận đánh giá cao.

Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần nâng cao vai trò vị thế của phụ nữ - 2

Cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Ba Vì đồng diễn dân vũ chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Nhìn lại hành trình 3 năm qua, Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình Đinh Thị Phương Liên tự hào với những kết quả mà các cấp Hội PN đã đạt được. Đây là quá trình nỗ lực không ngừng, sự bền bỉ, tâm huyết, trách nhiệm của từng cán bộ hội viên phụ nữ. Tính đến nay, các nhóm chỉ tiêu nhiệm kỳ đề ra đều được Quận Hội hoàn thành và hoàn thành vượt mức với sự tăng trưởng mạnh mẽ so với nhiệm kỳ trước.

 Còn tại huyện Ba Vì, Thanh Trì, Long Biên, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm… các cơ sở Hội Phụ nữ đã phát huy tốt tính chủ động, tích cực khai thác các nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ hoạt động Hội, hướng mạnh các hoạt động về các chi hội. Các đơn vị đã kịp thời làm tốt công tác thi đua khen thưởng, sơ, tổng kết rút kinh nghiệm trong triển khai phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Thủ đô Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”…

Theo bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, để có thể tiếp tục hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ giai đoạn 2021-2026 góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ Thành phố lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021-2026 và Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022-2027, các cấp Hội Phụ nữ cần tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng ưu thế mạng xã hội trong công tác tuyên truyền Nghị quyết Đại hội nhất là các nội dung trong nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá đã đề ra; tiếp tục cụ thể hóa nội dung phong trào thi đua, cuộc vận động sát với nhiệm vụ chính trị của địa phương gắn với triển khai Đề án “Phát huy vai trò của phụ nữ Thủ đô xây dựng Thành phố hòa bình, sáng tạo giai đoạn 2023-2026” đã ban hành.

Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ tiếp tục vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện để chủ động quan tâm chăm lo, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách. Hàng năm, các cấp Hội đăng ký các công trình, phần việc như: Xây sửa nhà mái ấm tình thương, trao sổ tiết kiệm, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em... Quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Chia sẻ

Bài và ảnh: Lan - Thanh

Tin cùng chuyên mục

Hội Phụ nữ tham gia bảo tồn, phát huy nghề truyền thống

Hội Phụ nữ tham gia bảo tồn, phát huy nghề truyền thống

Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển làng nghề trong phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho phụ nữ, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô, những năm qua, Hội LHPN Hà Nội đã chủ động tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ phụ nữ tham gia bảo tồn và phát triển sản phẩm nghề truyền thống; tạo việc làm cho phụ nữ và gia...

“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, hòa bình

“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, hòa bình

Thủ đô Hà Nội là trái tim của cả nước, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ. Năm 1999, Hà Nội là thành phố đầu tiên của khu vực châu Á vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu Thành phố vì hòa bình. Năm 2019, Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo.

Thấu hiểu khó khăn của phụ nữ di cư hồi hương để kịp thời giúp đỡ

Thấu hiểu khó khăn của phụ nữ di cư hồi hương để kịp thời giúp đỡ

Theo nghiên cứu về tình hình của phụ nữ Việt Nam di cư kết hôn hồi hương và con cái của họ năm 2017 cho thấy, khoảng 50% phụ nữ kết hôn di cư khi trở về Việt Nam sẽ định cư ở nơi khác không phải quê hương họ do thiếu cơ hội việc làm, kỳ thị hoặc định kiến gia đình/xã hội. Họ cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn về giấy tờ cá nhân, thủ tục pháp lý về ly hôn, học tập và...

Phụ nữ Thủ đô thi đua học tập và làm theo gương Bác

Phụ nữ Thủ đô thi đua học tập và làm theo gương Bác

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã triển khai nhiều phong trào thi đua, việc làm thiết thực góp phần lan tỏa lối sống đẹp, việc làm ý nghĩa... Đây là những món quà ý nghĩa mà các tầng lớp phụ nữ thiết thực dâng lên Bác Hồ kính yêu...

Hội LHPN quận Ba Đình: Nhiều mô hình mang dấu ấn sáng tạo của phụ nữ

Hội LHPN quận Ba Đình: Nhiều mô hình mang dấu ấn sáng tạo của phụ nữ

Thời gian qua, các cấp Hội LHPN quận Ba Đình đã linh hoạt, sáng tạo triển khai nhiều mô hình góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án, cuộc vận động mà Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra, đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Quận, các “mô hình của Hội” được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao và đặc biệt...

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), các cấp Hội Phụ nữ cả nước đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm giáo dục truyền thống, tham gia chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đặc biệt là hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Nữ chủ tịch Hội hết lòng vì hội viên

Nữ chủ tịch Hội hết lòng vì hội viên

Chị Bùi Thị Ngọc, sinh năm 1982 người dân tộc Mường đã có 18 năm gắn bó với tổ chức Hội Phụ nữ và 7 năm giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Chị không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà còn có nhiều đóng góp trong sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội: Tập trung thực hiện đánh giá Sơ kết giữa nhiệm kỳ

Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội: Tập trung thực hiện đánh giá Sơ kết giữa nhiệm kỳ

Phát huy tinh thần chủ động, đổi mới, sáng tạo, hướng tới các hoạt động cơ sở, trong quý II/2024, các cấp Hội Phụ nữ tiếp tục triển khai sâu rộng các phong trào thi đua, cuộc vận động; tích cực hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và tập trung tổ chức, hoàn thành tốt việc thực hiện đánh giá Sơ kết giữa...