Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên

Bài và ảnh: Thanh Thanh
Chia sẻ

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), các cấp Hội Phụ nữ cả nước đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm giáo dục truyền thống, tham gia chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đặc biệt là hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục tầm vóc, giá trị lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ được các cấp Hội Phụ nữ tổ chức bằng nhiều hình thức, trong đó nêu bật ý nghĩa, giá trị lịch sử lớn lao, những đóng góp và sự hy sinh của các tầng lớp nhân dân và các thế hệ phụ nữ trong chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ cũng như những thành tựu đã đạt được trong xây dựng và phát triển tỉnh Điện Biên, phát triển đất nước.

Nằm trong chuỗi hoạt động “Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên” nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tại tỉnh Điện Biên, đoàn công tác Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Lễ dâng hương tại các khu di tích lịch sử tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang A1, Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên, Nghĩa trang Tông Khao, Nghĩa trang Độc Lập, Nghĩa trang Him Lam; Trồng cây lưu niệm và thăm quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Bên cạnh đó, tại đồi A1, phường Mường Thanh, tỉnh Điện Biên, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Điện Biên tổ chức triển lãm ảnh "Phụ nữ với Điện Biên” gồm 3 nội dung chính: góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ; vì một Điện Biên phát triển và Điện Biên - điểm hẹn của tương lai.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên - 1

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga và các đại biểu thăm đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. 

 “Để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ không thể không nhắc đến vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam. Cùng với bộ đội, phụ nữ các dân tộc Tày, Mường, Thái, Mông… đã tham gia tích cực trong các phần việc từ tiền tuyến, hậu phương. Phụ nữ đã đóng góp hơn 2,3 triệu ngày công, chiếm 50% số ngày công phục vụ toàn chiến dịch. Không chỉ tiếp sức cho chiến trường, phụ nữ hậu phương còn tích cực lao động sản xuất, làm ra nhiều lúa gạo tiếp tế cho tiền tuyến. Truyền thống lịch sử vẻ vang của phụ nữ Việt Nam được nhiều thế hệ kế thừa và tiếp bước thông qua rất nhiều hoạt động, chương trình, đề án của Hội LHPN Việt Nam như “Vì điểm tựa tiền tiêu,” “Nửa triệu áo ấm hướng về chiến sĩ tiền phương”…”, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh.

Nhân dịp này hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội LHPN tỉnh Điện Biên cũng đã phát động phong trào “Tự hào Điện Biên - Phụ nữ khát vọng phát triển” và tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ” trong cán bộ, hội viên phụ nữ 7 tỉnh miền núi phía Bắc: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng. Cuộc thi bắt đầu từ 4/3 và kéo dài đến ngày 30/4/2024. Với quy mô rộng, cuộc thi là dịp tri ân sâu sắc của chị em, cán bộ hội viên về sự kiện lịch sử trọng đại, mảnh đất đầy tự hào Điện Biên Phủ anh hùng.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên - 2

Hội LHPN quận Long Biên trao tặng kinh phí hỗ trợ xây “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ khó khăn tại tỉnh Điện Biên. 

Hà Nội tích cực hướng về Điện Biên

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Hội LHPN Việt Nam đã tích cực kêu gọi vận động ủng hộ với tinh thần “Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên”.

Thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, những ngày cuối tháng 3 vừa qua, Đoàn công tác của quận Long Biên phối hợp với Hội LHPN tỉnh Điện Biên bàn giao 2 “Mái ấm tình thương” tại xã Nà Tấu và xã Mường Phăng. Đó là gia đình chị Lò Thị Chính - hội viên phụ nữ bản Nà Tấu 2, xã Nà Tấu và gia đình chị Quàng Thị Yêu - hội viên phụ nữ bản Yên, xã Mường Phăng. Sau khi khảo sát điều kiện thực tế của 2 hộ, Hội LHPN quận Long Biên đã sẻ chia, hỗ trợ để xây dựng 2 mái ấm với số tiền 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên cũng đã trao tặng 30 suất sinh kế, mỗi suất 2 triệu đồng cho 30 phụ nữ nghèo; tặng 20 chiếc xe đạp cho học sinh THCS và Tiểu học có hoàn cảnh khó khăn; tặng 1 tivi cho đồn Biên phòng 419 xã Mường Pồn với tổng trị giá 100 triệu đồng. Hội LHPN Quận tặng 10 suất quà cho mẹ liệt sĩ và chiến sĩ Điện Biên, tổng trị giá 12 triệu đồng, tặng 1.866 quần áo học sinh tiểu học, mầm non cho Phòng GD&ĐT thành phố Điện Biên Phủ.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên - 3

Hội LHPN Việt Nam trao quà cho mẹ, vợ liệt sĩ và các gia đình có công với cách mạng, gia đình nghèo trên địa bàn xã Noong Luống, huyện ĐiệnBiên, tỉnh Điện Biên. 

Tương tự, tối ngày 13/4/2024, Hội LHPN phường Liễu Giai, quận Ba Đình phối hợp với Đảng ủy, UBND - Ủy ban MTTQ, Đồn biên phòng, Hội LHPN xã Leng Su Sìn, tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “ Điện Biên Phủ - Bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh”. Theo bà Nghiêm Thúy Trang, Chủ tịch Hội LHPN phường Liễu Giai trong chương trình mỗi tác phẩm nghệ thuật, mỗi câu chuyện được kể sẽ góp phần thắp lên ngọn lửa niềm tự hào dân tộc cùng với những bản hùng ca đi cùng năm tháng như các ca khúc: Qua Miền Tây Bắc, Hò Kéo pháo, Giải phóng Điện Biên... qua đó thể hiện tinh thần vui tươi của người dân vùng bản và người dân Thủ đô Hà Nội trong những ngày kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đang tới gần. Tại chương trình, Hội LHPN phường Liễu Giai đã trao tặng nhiều món quà của Thủ đô tới các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Leng Su Sìn, trao tặng “Tủ áo dài 0 đồng và 60 bộ áo dài” tới chị em phụ nữ xã Leng Su Sìn. Cùng với chuỗi hành trình về nguồn, Hội LHPN phường Liễu Giai đã tới dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1 và thăm Bảo tàng Điện Biên Phủ.

Theo bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, dịp này, Hội LHPN Việt Nam đã vận động được 72 nhà Đại đoàn kết tặng cho 72 hộ nghèo tỉnh Điện Biên; đồng thời vận động ủng hộ được tổng trị giá quà hiện vật và tiền mặt trị giá hơn 4,8 tỷ đồng thăm, tặng quà 643 hộ gia đình: Gồm 5 mẹ liệt sĩ; 65 gia đình chính sách; 29 vợ liệt sĩ; 21 chiến sĩ Điện Biên; 19 con mồ côi và 504 gia đình phụ nữ khuyết tật, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo…

 Các hoạt động an sinh xã hội đã và đang được các cấp Hội Phụ nữ cả nước, trong đó có các cấp Hội LHPN Hà Nội triển khai đã tạo được hiệu ứng lan tỏa tích cực trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và Nhân dân, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, giá trị lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chia sẻ

Bài và ảnh: Thanh Thanh

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi): Tăng cường cơ sở pháp lý để Hội phụ nữ thực hiện chức năng bảo vệ phụ nữ, trẻ em

Dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi): Tăng cường cơ sở pháp lý để Hội phụ nữ thực hiện chức năng bảo vệ phụ nữ, trẻ em

Thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội và phản biện xã hội, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi). Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga và Phó Chủ tịch Hội LHPN...

Hội Phụ nữ tham gia bảo tồn, phát huy nghề truyền thống

Hội Phụ nữ tham gia bảo tồn, phát huy nghề truyền thống

Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển làng nghề trong phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho phụ nữ, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô, những năm qua, Hội LHPN Hà Nội đã chủ động tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ phụ nữ tham gia bảo tồn và phát triển sản phẩm nghề truyền thống; tạo việc làm cho phụ nữ và gia...

“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, hòa bình

“Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, hòa bình

Thủ đô Hà Nội là trái tim của cả nước, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ. Năm 1999, Hà Nội là thành phố đầu tiên của khu vực châu Á vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu Thành phố vì hòa bình. Năm 2019, Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo.

Thấu hiểu khó khăn của phụ nữ di cư hồi hương để kịp thời giúp đỡ

Thấu hiểu khó khăn của phụ nữ di cư hồi hương để kịp thời giúp đỡ

Theo nghiên cứu về tình hình của phụ nữ Việt Nam di cư kết hôn hồi hương và con cái của họ năm 2017 cho thấy, khoảng 50% phụ nữ kết hôn di cư khi trở về Việt Nam sẽ định cư ở nơi khác không phải quê hương họ do thiếu cơ hội việc làm, kỳ thị hoặc định kiến gia đình/xã hội. Họ cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn về giấy tờ cá nhân, thủ tục pháp lý về ly hôn, học tập và...

Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần nâng cao vai trò vị thế của phụ nữ

Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần nâng cao vai trò vị thế của phụ nữ

Nửa đầu nhiệm kỳ 2021- 2026, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã bám sát Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, từ đó thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia tổ chức Hội; đóng góp vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương xây, dựng tổ chức Hội vững mạnh trong tình hình...

Phụ nữ Thủ đô thi đua học tập và làm theo gương Bác

Phụ nữ Thủ đô thi đua học tập và làm theo gương Bác

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã triển khai nhiều phong trào thi đua, việc làm thiết thực góp phần lan tỏa lối sống đẹp, việc làm ý nghĩa... Đây là những món quà ý nghĩa mà các tầng lớp phụ nữ thiết thực dâng lên Bác Hồ kính yêu...

Hội LHPN quận Ba Đình: Nhiều mô hình mang dấu ấn sáng tạo của phụ nữ

Hội LHPN quận Ba Đình: Nhiều mô hình mang dấu ấn sáng tạo của phụ nữ

Thời gian qua, các cấp Hội LHPN quận Ba Đình đã linh hoạt, sáng tạo triển khai nhiều mô hình góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án, cuộc vận động mà Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra, đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Quận, các “mô hình của Hội” được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao và đặc biệt...

Nữ chủ tịch Hội hết lòng vì hội viên

Nữ chủ tịch Hội hết lòng vì hội viên

Chị Bùi Thị Ngọc, sinh năm 1982 người dân tộc Mường đã có 18 năm gắn bó với tổ chức Hội Phụ nữ và 7 năm giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Chị không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà còn có nhiều đóng góp trong sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.