Vợ chăm chồng thực vật suốt 10 năm, đánh thức anh bằng tình yêu chân thành rồi tỏ tình lần nữa

Cẩm Tú
Chia sẻ

Chị Hồng Hà cho biết, trong 10 năm qua, điều đáng sợ nhất là không nhìn thấy hy vọng, điều khó khăn nhất là tiếp tục tìm kiếm hy vọng.

Chồng của chị Tôn Hồng Hà (đến từ Hợp Phì, Trung Quốc) đột nhiên đổ bệnh vào năm 2014 và rơi vào tinh trạng sống thực vật suốt 10 năm nay. Hơn 3.600 ngày đêm, chị Hồng Hà không bao giờ rời xa chồng, luôn chăm sóc chồng thật chu đáo và cuối cùng đã có thể đánh thức người chồng đang say ngủ của mình.

"Mặc dù mệt mỏi và làm việc vất vả nhưng tôi cảm thấy mãn nguyện khi được ở bên anh và mọi thứ đều xứng đáng!”, chị Hồng Hà nói khi kể lại những thăng trầm mà chị đã trải qua trong suốt chặng đường dài hơn một thập kỷ vừa qua.

Vợ chăm chồng thực vật suốt 10 năm, đánh thức anh bằng tình yêu chân thành rồi tỏ tình lần nữa - 1

Chị Hồng Hà đã chăm sóc chồng sống thực vật suốt 10 năm. 

Ở bên nhau 10 năm, dùng tình yêu để đánh thức người chồng sống thực vật

Chị Hồng Hà cho biết, chị và chồng là anh Vương Minh Phong là bạn thuở nhỏ, sau này lớn lên thì kết hôn. Gia đình vô cùng hạnh phúc và viên mãn, ngày nào nụ cười cũng xuất hiện trên môi họ. Tuy nhiên, thời gian hạnh phúc đó đã bị tan vỡ vào ngày 1/3/2014.

Ngày hôm đó, anh Phong bị đột ngột ngừng tim, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Nằm viện 18 tháng, tính mạng được cứu sống nhưng anh lại rơi vào trạng thái người thực vật. Thế nhưng, chị Hồng Hà không bỏ cuộc. Sau đó chị đưa chồng đến Thượng Hải, Thiên Tân, Sơn Đông và những nơi khác để xin lời khuyên, rồi chị tự học các kỹ thuật châm cứu và xoa bóp đơn giản, chăm chồng rất chu đáo.

Từ lúc chồng đổ bệnh đến nay, chị đã ở bên chồng suốt 10 năm và chưa bao giờ có một đêm ngủ trọn vẹn. Sự cố gắng rồi sẽ được đền đáp. Chị đã đánh thức được người chồng đang ngủ say bằng tình yêu, và anh dần dần tỉnh lại.

Vợ chăm chồng thực vật suốt 10 năm, đánh thức anh bằng tình yêu chân thành rồi tỏ tình lần nữa - 2

Lúc đầu, anh Phong không thể tự nuốt được nên chị Hồng Hà đã cố gắng hết sức để kích thích anh bằng tăm bông nhúng mù tạt hoặc nước mướp đắng, nước chanh khi anh ngáp. Bằng cách này, kiên trì 2 năm rưỡi, anh Phong cuối cùng cũng có thể nuốt, thậm chí giờ anh đã có thể nuốt được bột rau củ.

“Một số nhân viên y tế đã nói với tôi rằng, việc chồng tôi tỉnh lại sau nhiều năm ngủ yên là một phép màu. Thậm chí, việc các cơ và khớp của anh vẫn giữ được tình trạng như cũ sau nhiều năm nằm liệt giường càng hiếm hơn. Chính vì lời nhận xét đó mà tôi càng có thêm hy vọng để cố gắng”, chị Hồng Hà nói.

Người vợ kiên trì đánh thức chồng, tỏ tình thêm lần nữa khi anh thức giấc

Chị Hồng Hà cho biết, trong 10 năm qua, điều đáng sợ nhất là không nhìn thấy hy vọng, điều khó khăn nhất là tiếp tục tìm kiếm hy vọng. Khi chồng mới lâm bệnh, chị mới 41 tuổi, ở nhà có 2 cô con gái, đứa lớn 15 tuổi, đứa nhỏ 7 tuổi, bố chồng đã ngoài 70 tuổi nên mọi chuyện trong nhà đều do chị gánh vác.

Vợ chăm chồng thực vật suốt 10 năm, đánh thức anh bằng tình yêu chân thành rồi tỏ tình lần nữa - 3

Ảnh cưới của hai vợ chồng chị. 

Áp lực cuộc sống khiến chị nhiều lần có suy nghĩ tự tử. “Có lần, tôi nhìn người chồng đang ngủ say, tôi ngồi im lặng bên bậu cửa sổ và nảy ra một ý tưởng cực đoan. Lúc đó, tôi chợt nhớ đến cô con gái nhỏ nên nhanh chóng gõ vào đầu mình, tự động viên tinh thần, bước ra khỏi bậu cửa sổ, viết một dòng chữ khích lệ, động viên rồi dán lên đầu giường.

Bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi, tôi đều nhìn vào tờ giấy nhắn dán trên tường để vỗ về mình và tiếp tục. Dù sau này có khó khăn, đau đớn hay cấp bách đến đâu, tôi cũng sẽ giữ những lời hứa đó, và nghĩ rằng một ngày nào đó gia đình chúng tôi sẽ được cùng nhau đón bình minh. Tôi liên tục tự động viên bản thân hãy kiên trì và cuối cùng tôi đã chờ được ngày hôm nay”, chị Hồng Hà nói.

Khi nói về con dâu của mình, ông Vương Gia Ngân (84 tuổi) nghẹn ngào bật khóc: “10 năm qua con dâu chưa bao giờ rời xa con trai tôi. Mỗi lần nhìn vào ánh mắt của con dâu, tôi đều thấy đau nhói trong lòng. Tôi vừa thương con bé vừa không nỡ buông tay con. Từ sâu thẳm trong tim, tôi coi con bé như con gái của mình”.

Vợ chăm chồng thực vật suốt 10 năm, đánh thức anh bằng tình yêu chân thành rồi tỏ tình lần nữa - 4

Bố chồng của chị Hồng Hà nhận xét về nàng dâu. 

Không chỉ chồng đã tỉnh lại, hai con gái của chị còn ngoan ngoãn, hoạt bát, lạc quan và vui vẻ. Hiện nay, con gái lớn của chị đã đi làm và trở thành giáo viên, cô con gái út cũng đã vào cấp 3, mọi chuyện đang diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp.

Về phía chị Hồng Hà, chị vẫn ở bên chăm sóc chồng. Khi rảnh rỗi chị sẽ đăng một số video quay lại cuộc sống hàng ngày của hai vợ chồng lên mạng xã hội hoặc phát sóng trực tiếp để trò chuyện với mọi người, một mặt là để kiếm chút tiền sinh hoạt và trợ cấp cho gia đình, mặt khác là để giải tỏa căng thẳng. Trong quá trình này, chị cũng nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận, mọi người đều đều chung tay giúp đỡ, động viên bằng lời nói hoặc hỗ trợ vật chất, khiến chị cảm nhận được tình người ấm áp.

“Trong trái tim em, dù anh có như thế nào đi chăng nữa thì đời này em chỉ muốn già đi cùng anh thôi”, chị Hồng Hà tỏ tình với chồng thêm lần nữa sau 10 năm chồng say ngủ.

Chia sẻ

Cẩm Tú

Tin cùng chuyên mục