Sau khi chia tay người cũ, tôi nhận ra yêu 6 kiểu người này còn đau đớn hơn cả việc độc thân

Cẩm Tú
Chia sẻ

Nếu bạn muốn có một mối quan hệ tốt đẹp, điều quan trọng hơn là bạn nên tránh ở cùng một số kiểu người ngay từ đầu.

Gần đây, một người bạn của tôi kể về tình yêu ngọt ngào của cô ấy. Cô ấy nói với tôi rằng, ban đầu cô là người chủ động theo đuổi anh, điều này khiến tôi hơi bất ngờ.

Mối tình trước đó của cô rất gập ghềnh, đối phương đã lừa dối và phản bội cô. Kết quả là cô ấy mãi không quên được người đó, quên đi nỗi đau bị phản bội và độc thân gần 3 năm. Mỗi khi có ai đó tán tỉnh, cô ấy đều từ chối thẳng thừng. Cô ấy luôn nói với tôi rằng bản thân chưa sẵn sàng bước vào một mối quan hệ mới.

Đó là lý do tại sao lần này tôi tò mò muốn biết điều gì đã khiến cô ấy rung động, sẵn sàng chủ động mở lòng và đến gần ai đó.

Khi ấy, cô bạn của tôi nói: “Thật ra cũng không có gì đặc biệt, chỉ là càng biết anh ấy, mình càng cảm thấy một người như vậy thật hiếm có. Anh ấy là người chân thành, hiền lành, sẽ không tùy ý chỉ trích bất cứ điều gì. Ở bên cạnh anh ấy, mình cảm thấy rất thoải mái”.

Bạn tôi còn nói thêm: “Sau khi chia tay người yêu cũ, mình nhận ra có một số người tốt nhất ngay từ đầu đừng ở bên cạnh họ, nếu không họ sẽ chỉ kéo mình xuống mà thôi”.

Sau khi chia tay người cũ, tôi nhận ra yêu 6 kiểu người này còn đau đớn hơn cả việc độc thân - 1

Ảnh minh họa

Tôi đồng ý với cô bạn. Thật vậy, nếu bạn muốn có một mối quan hệ tốt đẹp, điều quan trọng hơn là bạn nên tránh ở cùng một số kiểu người ngay từ đầu. Nếu không, dù bạn có cố gắng đến đâu thì cũng khó đạt được kết quả tốt. Và đó là 6 kiểu người này:

1. Người yêu quá cuồng nhiệt

Kiểu người này thoạt nghe có vẻ vô hại, vậy tại sao bạn lại nên tránh họ? Đó là bởi vì họ sẽ luôn chiều chuộng bạn nhưng sự chiều chuộng của họ không có nguyên tắc. Kiểu người này có thể được tóm tắt trong một câu: Họ chấp nhận con người thật của bạn và thậm chí chiều chuộng bạn khi bạn tồi tệ nhất.

Nhưng sự chiều chuộng, bao dung không đáy đó có thể khiến bạn bị kéo xuống. Nó đã tước đi cơ hội phát triển của bạn, thậm chí bạn có thể không biết mình còn cần phát triển bản thân hay không.

Và, những kiểu người này thường rất lụy tình. Ngay cả khi muốn chia tay, bạn cũng sẽ rất vất vả.

2. Nửa kia quá đòi hỏi

Họ sẽ đưa ra nhiều yêu cầu khác nhau đối với bạn và bạn cần phải đáp ứng chúng. Nếu bạn đi chệch khỏi trí tưởng tượng và kỳ vọng của họ, họ sẽ tức giận hoặc cố gắng thay đổi bạn một cách phi thực tế, thậm chí trực tiếp chọn cách rời đi.

Thay vì nói rằng họ yêu bạn, sẽ đúng hơn khi nói rằng họ yêu bạn vì bạn là người đáp ứng được những yêu cầu của họ. Một khi bạn không thể đáp ứng được những tiêu chuẩn đó thì tình yêu của họ sẽ biến mất.

Việc các cặp đôi có những yêu cầu nhất định đối với nhau là điều bình thường, nhưng nếu một bên chỉ đưa ra yêu cầu và không sẵn sàng đóng góp một chút thì có nghĩa là người đó chỉ coi tình yêu là một loại sở hữu và không sẵn lòng thực sự cho đi. Nếu bạn quá đầu tư tình cảm vào kiểu người này, bạn sẽ dễ trở nên đau khổ.

Sau khi chia tay người cũ, tôi nhận ra yêu 6 kiểu người này còn đau đớn hơn cả việc độc thân - 2

Ảnh minh họa

3. Người vô tâm

Thường thì những người này sẽ đặt công việc lên hàng đầu và vắng bóng trong cuộc sống của bạn một thời gian dài. Chính vì thế, khi yêu một người vô tâm, bạn sẽ cảm thấy cô đơn ngay trong chính tình yêu của mình.

Với kiểu người này, thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy họ vẫn quan tâm, ân cần với bạn, nhưng bạn luôn có thể cảm thấy giữa hai người có một khoảng cách tình cảm chứ không phải sự thân mật thực sự. Sự thật là, kiểu người này có thể không yêu bạn đủ nhiều để mở lòng với bạn và thậm chí có thể họ đã có người khác trong lòng.

Và, tình yêu này có thể sẽ chết dần chết mòn theo cách ấy.

4. Người luôn tự đưa ra quyết định

Kiểu người này đã quen với việc một mình đối mặt và đảm nhận mọi việc trong cuộc sống. Khi lập kế hoạch hoặc quyết định, họ đều cân nhắc những khía cạnh giống như khi còn độc thân. Ngay cả khi vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến bạn, nó vẫn sẽ như vậy.

Với những người như vậy, dù khoảng cách vật lý rất gần nhưng khoảng cách tâm lý lại luôn lớn hơn. Một khi khoảng cách tâm lý quá lớn, trái tim đối phương sẽ khó thiết lập được sự kết nối thực sự, đó là tín hiệu nguy hiểm. Có thể đối phương không hoàn toàn cam kết với mối quan hệ này, không có ý định vun đắp sự tin tưởng, phụ thuộc và thân mật lẫn nhau và sẵn sàng rời xa bạn bất cứ lúc nào.

Sau khi chia tay người cũ, tôi nhận ra yêu 6 kiểu người này còn đau đớn hơn cả việc độc thân - 3

Ảnh minh họa

5. Nửa kia luôn bới móc lỗi lầm của bạn

Kiểu người này thường sẽ đổ lỗi cho bạn và nói rằng điều đó là vì lợi ích của bạn hoặc vì tốt cho mối quan hệ giữa hai người. Hoặc, họ luôn bới móc lỗi lầm của bạn.

Trên thực tế, người này thường sẽ có một bộ tiêu chuẩn mà bạn không thể đáp ứng được. Thái độ chỉ trích của anh ta thực chất là do anh ta không hoàn toàn tôn trọng bạn.

6. Người kia luôn hạ thấp phẩm giá của bạn

Người này thường nhìn bạn theo hướng tiêu cực và thể hiện sự không hài lòng với bạn thông qua lời nói hoặc hành động, khiến bạn cảm thấy áp lực với bản thân. Sự xúc phạm của họ vừa trực tiếp vừa ngấm ngầm.

Cần lưu ý rằng nếu bạn gặp vấn đề, loại người này thường sẽ giúp bạn giải quyết, nhưng sự giúp đỡ này thực chất lại làm suy yếu năng lực của bạn. Thông qua việc coi thường bằng lời nói, trước tiên họ đổ mọi trách nhiệm lên bạn, sau đó giúp bạn giải quyết vấn đề để có được cảm giác kiểm soát thỏa đáng hơn. Nếu không nhận ra được tác hại này, về lâu dài, bạn có thể rơi vào trạng thái nghi ngờ bản thân và cảm thấy mình “không thể làm được gì nếu không có anh ấy/cô ấy”.

Chia sẻ

Cẩm Tú

Tin cùng chuyên mục