Lấy chồng Đài Loan năm 21 tuổi, 10X sáng đi thi trưa về đi đẻ, về nhà chồng mà sốc nặng

Cẩm Tú
Chia sẻ

10X lấy chồng khi đang học năm nhất đại học, cho nên sau khi cưới chị vẫn tiếp tục hoàn thành chương trình học.

Cái duyên cái số lạ lắm, không ai nói trước được điều gì. Có người ngay lần đầu gặp mặt chẳng có cảm tình về nửa kia, thậm chí là ghét, ấy vậy mà cuối cùng vẫn nên duyên vợ chồng.

Vượt mọi rào cản, 10X lấy chồng Đài Loan năm 21 tuổi

Thiên Hương (23 tuổi) vừa tốt nghiệp cử nhân ngành Luật và hiện đang làm trợ lý phiên dịch. Chồng Hương là anh Huang Chun-Hsiang (tên thường gọi là Mark, 35 tuổi), là chuyên gia Đài Loan làm việc tại Việt Nam đã 9 năm, nên sau khi cưới cả hai vẫn sống tại Bình Dương để thuận tiện cho công việc.

Hiện cả hai đã có với nhau một bé gái tên Windy được 17 tháng tuổi. Ngày Thiên Hương nhận bằng tốt nghiệp, con gái cũng tới dự. Điều này khiến nhiều người kinh ngạc, bởi không phải ai khi lấy chồng, mang thai vẫn rồi vẫn có thể kiên trì học nốt đại học.

Lấy chồng Đài Loan năm 21 tuổi, 10X sáng đi thi trưa về đi đẻ, về nhà chồng mà sốc nặng - 1

Lấy chồng Đài Loan năm 21 tuổi, 10X sáng đi thi trưa về đi đẻ, về nhà chồng mà sốc nặng - 2

Thiên Hương vừa tốt nghiệp cử nhân ngành Luật.

Chia sẻ về câu chuyện tình của mình, Thiên Hương cho biết cuối năm 2018, khi đang học lớp 12, chị có ý định sẽ không thi đại học, chỉ muốn học xong cấp 3, học tiếng Trung rồi đi làm. Vì vậy 10X đã tự học tiếng Trung, tải ứng dụng WeChat với mục đích tìm bạn là người Trung Quốc để trò chuyện, nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung.

Chị quét vị trí quanh đây và vô tình “va phải” anh Mark, bởi công ty anh làm việc gần nhà chị. Chị kết bạn với anh, nhưng vì lịch học lớp 12 quá bận nên chị cũng chẳng mặn mà gì về việc nói chuyện để trau dồi tiếng Trung nữa, thành ra bỏ qua rất nhiều tin nhắn làm quen từ anh.

Hơn nữa, ứng dụng này có nhiều người xấu nhắn tin đến cho Thiên Hương với mục đích không lành mạnh nên chị cũng ít truy cập. Khi gần thi tốt nghiệp lớp 12, cô nàng Gen Z thấy anh Mark là một trong số những người kiên trì nhắn tin quan tâm nhất, mặc dù 2 - 3 tuần chị mới trả lời một câu nên chị đồng ý gặp mặt anh.

“Lần đầu gặp mặt, anh không phải gu của tôi, vì trước đấy tôi chưa bao giờ quen bạn trai ngoại quốc và lớn hơn nhiều tuổi như vậy. Anh hơn tôi những một giáp. Hơn nữa, tính anh hơi điềm đạm, còn tôi là người vui vẻ, hài hước nên tôi thích người có cùng tần số hơn. Thứ 3 là rào cản về ngôn ngữ. Tôi tự học tiếng Trung nhưng chỉ biết vài câu cơ bản, còn lại phải dùng tiếng Anh và tiếng Việt giao tiếp”, Thiên Hương chia sẻ.

Lấy chồng Đài Loan năm 21 tuổi, 10X sáng đi thi trưa về đi đẻ, về nhà chồng mà sốc nặng - 3

Nhưng sau lần gặp mặt ấy, anh Mark đã rất cố gắng học tiếng Việt vì muốn theo đuổi chị. Mỗi ngày anh đều đưa Thiên Hương đi học thêm, ôn thi tốt nghiệp, định hướng tương lai nghề nghiệp cho chị. Dần dần, cô nàng cảm nhận được sự chín chắn và chân thành ở anh Mark, nên vừa thi tốt nghiệp xong chị đã đồng ý làm bạn gái của anh sau 3 tháng tìm hiểu.

Tuy nhiên, cô nàng vẫn giấu gia đình, vì bố mẹ chị có định kiến với việc quen bạn trai nước ngoài do sợ con gái bị lừa gạt. Do đó, mỗi lần đi chơi với bạn trai người Đài Loan, cô nàng 10X đều nói dối để bố mẹ không lo lắng.

Lấy chồng Đài Loan năm 21 tuổi, 10X sáng đi thi trưa về đi đẻ, về nhà chồng mà sốc nặng - 4

Thiên Hương và chồng Đài Loan hơn cô 12 tuổi. 

Nhưng, giấy nào gói được lửa. Lâu dần tần suất đi chơi với nhau nhiều hơn nên mẹ Thiên Hương đã hỏi thông tin về bạn trai chị. Biết không thể giấu được nữa, cô nàng đành khai thật. Anh Mark cũng đến chào hỏi gia đình để xin phép đưa Thiên Hương đi chơi vài lần nhưng gia đình vẫn nhất quyết phản đối.

Sau gần 1 năm quen nhau, khi đó Thiên Hương đang là sinh viên đại học năm nhất. Chị tự học tiếng Trung nhưng học khá nhanh nên cả hai cũng hiểu nhau nhiều hơn, nhưng sự phản đối từ gia đình lại ngày càng gay gắt. Để chứng minh tình yêu dành cho Thiên Hương là nghiêm túc, thực sự muốn cưới chị là vợ nên anh Mark đã ngỏ lời cầu hôn.

“Tôi đồng ý, vì thấy ở anh có sự chân thành, giản dị, có trách nhiệm, chững chạc. Đồng thời anh cũng có ý định sẽ ở lại Việt Nam định cư, có công việc ổn định nên tôi mới đồng ý tiến đến hôn nhân. Hơn nữa, chúng tôi cũng muốn cưới để được tự do đi chơi với nhau mà không bị ngăn cấm từ gia đình nữa”, 10X tâm sự.

Lấy chồng Đài Loan năm 21 tuổi, 10X sáng đi thi trưa về đi đẻ, về nhà chồng mà sốc nặng - 5

Ngày Thiên Hương đưa bạn trai Đài Loan về chính thức ra mắt và xin cưới, bố mẹ chị rất sốc. “Khi ấy tôi mới học năm nhất đại học, bố bảo khi nào học xong rồi lấy. Giải thích và thuyết phục thì mẹ tôi đồng ý, còn bố vẫn phản đối”, Thiên Hương chia sẻ.

Về phía gia đình anh Mark, nghe tin anh muốn lấy vợ Việt Nam thì rất vui. Bởi họ đã nhiều lần hối thúc vì anh đã ngoài 30 tuổi, có công việc ổn định rồi, nhưng mãi đến lúc này mới nhận được tin vui. Nhà anh liền đi xem ngày ngay, bảo năm 2020 là năm đẹp để cưới.

Sau đó, anh Mark cũng đưa Thiên Hương về Đài Loan ra mắt gia đình. Chị kể: “Lần đầu ra mắt nhà chồng, tôi thấy bố mẹ chồng rất hiền hậu, dễ gần, bố mẹ chỉ hy vọng chúng tôi hạnh phúc và sẽ cố thuyết phục bố mẹ tôi để hai đứa cưới nhau.

Còn về việc sau cưới hai đứa sống ở Việt Nam, ông bà không có ý kiến gì. Vì trước cưới anh Mark đã sống ở Việt Nam 4 năm rồi, do công việc của anh chủ yếu là ở đây. Sống ở Việt Nam thuận tiện cho công việc của anh và việc học của tôi nên bố mẹ anh rất ủng hộ”.

Lấy chồng Đài Loan năm 21 tuổi, 10X sáng đi thi trưa về đi đẻ, về nhà chồng mà sốc nặng - 6

Hiện cặp đôi đã có với nhau một cô con gái 17 tháng tuổi. 

Sau đó, dưới sự thuyết phục của Thiên Hương và mẹ trong suốt 2 tháng, cuối cùng bố chị cũng đồng ý cho cưới, với điều kiện chị phải hoàn thành việc học, không được bỏ ngang. Vậy là hai người tiến đến hôn nhân. Tháng 5/2020, vì dịch bệnh rất căng thẳng nên hai nhà quyết định gộp lễ ăn hỏi và lễ vu quy làm một ngày, còn lễ thành hôn thì lùi lại sau.

Gen Z vừa mang bầu vừa đi học, sáng đi thi trưa về đi đẻ

Đầu năm 3 đại học, Thiên Hương mang thai. Bầu 7 tháng rưỡi, khi dịch bệnh vãn, cặp đôi tổ chức đám cưới ở Việt Nam. “Thực ra tôi bị gia đình giục cưới chứ tôi tính đẻ xong mới làm”, cô nàng cười.

Vừa đi học vừa mang bầu không phải là điều dễ dàng, chị gặp rất nhiều ánh mắt của thầy cô, bạn bè, rồi ốm nghén trong quá trình thực tập,… Cũng may chị luôn có chồng ở bên động viên tinh thần, chăm sóc những khi ốm nghén, đi khám thai và hơn hết là lo kinh tế khi sắp có thêm thành viên mới trong nhà.

Lấy chồng Đài Loan năm 21 tuổi, 10X sáng đi thi trưa về đi đẻ, về nhà chồng mà sốc nặng - 7

Thêm một nỗi lo nữa là lịch thi và ngày dự sinh rất sát, chỉ cách nhau 2 ngày nên Thiên Hương rất sợ nếu sinh sớm sẽ có khả năng phải bỏ thai. Cũng may, 10X vẫn kịp thi qua môn, sáng đi thi thì trưa về đi đẻ và mẹ tròn con vuông.

Sau khi sinh xong 3 tháng, chị tiếp tục đi học nên đành thuê giúp việc để chăm con. “Ngày trước họ hàng tôi không tin là lấy chồng rồi vẫn còn nghị lực học tiếp. Tôi đã rất nỗ lực để chứng minh không gì là không thể. Bây giờ tôi vừa có tấm bằng đại học vừa có một gia đình nhỏ. Thông điệp tôi muốn nói với mọi người rằng, không cần biết người khác nghĩ gì, chỉ cần bạn muốn thì chắc chắn sẽ làm được”, mẹ một con nói.

Lấy chồng Đài Loan năm 21 tuổi, 10X sáng đi thi trưa về đi đẻ, về nhà chồng mà sốc nặng - 8

Nàng dâu choáng váng với nếp sống nhà chồng, về thăm dài ngày mà dọn nhà mệt nghỉ

Tháng 6/2023, cặp đôi về Đài Loan làm đám cưới. Chia sẻ về nhà chồng, Thiên Hương cho biết mối quan hệ giữa chị và nhà chồng rất tốt, mọi người đều nhiệt tình và vui vẻ. Mẹ chồng ít nói nhưng rất tinh tế, hay để ý chị thích ăn gì rồi mẹ sẽ chủ động mua cho chị. Bố chồng thường xuyên trò chuyện, quan tâm, và hơn hết là ông bà rất yêu cháu. Anh chồng, chị dâu cũng rất vui vẻ.

Nhưng bên cạnh đó là thói quen sống bề bộn, không sạch sẽ của nhà chồng khiến Thiên Hương đôi lúc khó chịu. Hiện gia đình chị đang về Đài Loan du lịch dài ngày, và khoảng thời gian này nàng dâu Việt dọn nhà mệt nghỉ.

Lấy chồng Đài Loan năm 21 tuổi, 10X sáng đi thi trưa về đi đẻ, về nhà chồng mà sốc nặng - 9

Gia đình chồng của Thiên Hương. 

Chị thường xuyên chia sẻ cảnh dọn dẹp ở nhà chồng lên mạng xã hội. “Thí dụ bây giờ mình ở bừa bộn nhưng đừng ở dơ được không? Qua một đêm là em thấy mọi công sức dọn dẹp của em nó tan biến rồi. Cái phòng khách mà tưởng đâu là vô cái chuồng heo, bởi vậy đâu có khách tới…”, là những lời nàng dâu Việt bình luận khi quay video dọn dẹp nhà chồng. Xem những thước phim này, nhiều người cũng ngán ngẩm với nếp sống nhà chồng Thiên Hương, đồng thời thương thay cho nàng dâu.

Chia sẻ về việc này, Thiên Hương cho biết nhà chồng chị đã quen với nếp sống này, và ở Đài Loan nếp sống này không hề hiếm gặp. Cho nên mặc dù chị rất sốc nhưng gia đình chồng lại thấy điều này là hiển nhiên, vì nhiều người cũng sống như vậy. Bố mẹ chồng không hề bắt chị phải dọn dẹp nhà cửa, chỉ là do chị thấy khó chịu khi ở trong môi trường không sạch sẽ nên mới tự mình dọn.

Còn việc quay những clip dọn dẹp, chị đã hỏi ý gia đình chồng rồi mới quay và đăng lên. “Nhà chồng cảm thấy bình thường, không phản đối vì chỉ cần tôi thấy vui khi được làm công việc này là được”, nàng dâu Gen Z chia sẻ.

Lấy chồng Đài Loan năm 21 tuổi, 10X sáng đi thi trưa về đi đẻ, về nhà chồng mà sốc nặng - 10

Nói về cuộc sống hai vợ chồng, Thiên Hương cho biết nhà chị vợ chồng bình đẳng, cả hai sẽ cùng làm việc và cùng nghỉ ngơi. Nếu chị dọn dẹp nhà cửa thì chồng sẽ trông con, những lúc con tự chơi thì hai vợ chồng cùng làm vệc nhà.

Về tiền bạc, nếu mua một món đồ có giá trị lớn thì nhất định cả hai phải bàn bạc với nhau, nếu những món đồ lặt vặt thì tự quyết định. Chi tiêu con cái, gia đình, nhà cửa sẽ do chị phụ trách, việc xã hội như ăn uống với bạn bè, đám cưới, phúng điếu,... do chồng phụ trách.

Tiền lương của chị thì tuỳ ý sử dụng, chồng không quản lý. Tiền lương của chồng thì sẽ trích ra một khoản đủ chi tiêu mỗi tháng, nếu còn dư sẽ chuyển vào một thẻ ngân hàng riêng để dành và dự trù cho những khoản phát sinh.

Bên cạnh đó, Thiên Hương cũng chia sẻ bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình của mình: “Tôi nghĩ không ai sinh ra là hợp nhau, vì vậy cả hai phải cố gắng nhường nhịn, sửa đổi bản thân để phù hợp với đối phương, "cơm sôi thì nhỏ lửa". Tất nhiên sẽ có tranh cãi nhưng quan trọng sau tranh cãi phải rút ra được kết quả. Người sai nên sửa, người còn lại nên bao dung tha thứ”.

Chia sẻ

Cẩm Tú

Tin cùng chuyên mục