4 điều này trong hôn nhân tưởng chừng hợp lý nhưng lại gây sát thương cực lớn cho cả hai

Hạo Phi
Chia sẻ

Trong hôn nhân, có những điều tưởng chừng như hợp lý nhưng lại gây sát thương cực lớn cho mối quan hệ vợ chồng, nếu biết mà tránh được thì hôn nhân có thể sẽ bền vững, hạnh phúc. 

Những va chạm trong đời sống hôn nhân là điều khó tránh, chúng có thể giúp mối quan hệ vợ chồng khăng khít hơn, nhưng có thể khiến hôn nhân dần xuất hiện vết rạn. Kết quả thế nào là phụ thuộc vào cách cư xử của hai vợ chồng. Trong hôn nhân, có những điều tưởng chừng như hợp lý nhưng lại gây sát thương cực lớn cho mối quan hệ vợ chồng, nếu biết mà tránh được thì hôn nhân có thể sẽ bền vững, hạnh phúc. 

Thứ nhất: Lôi bố mẹ vào cuộc cãi vã giữa hai vợ chồng

Không ít người thường lôi bố mẹ của nhau vào những cuộc cãi vã, hoặc thậm chí kể cho bố mẹ nghe về mâu thuẫn giữa hai vợ chồng. Họ làm như vậy vì muốn kiếm cho mình một “lá chắn”, ép nửa kia phải xuống nước hoặc muốn tìm kiếm đồng minh để “đánh bại” nửa kia. Nghe có vẻ khá hợp tình hợp lý.

Tuy nhiên, nếu lúc nào cũng vậy sẽ khiến nửa kia cảm thấy rất phiền phức, chuyện bé xé ra to, và ngay cả bố mẹ cũng phiền lòng. Lâu dần sẽ khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt. Vì vậy, nếu có mâu thuẫn hai vợ chồng nên bình tĩnh giao tiếp với nhau, đừng lôi bố mẹ hai bên vào câu chuyện.

Đặc biệt, một điều cấm kỵ nữa là đừng xúc phạm bố mẹ của nhau trong lúc nóng giận.

4 điều này trong hôn nhân tưởng chừng hợp lý nhưng lại gây sát thương cực lớn cho cả hai - 1

(Ảnh minh họa)

Thứ hai: Đối xử với bố mẹ ruột tốt hơn bố mẹ đẻ

Điều này tưởng chừng rất “hợp lý”, vì từ sâu thẳm trong tim mỗi người hầu hết hết bố mẹ đẻ đều tốt hơn, gần gũi hơn so với bố mẹ chồng/bố mẹ đẻ. Tuy nhiên, trong hôn nhân không nên như vậy, hay nói trắng ra là không nên nhất bên trọng nhất bên khinh.

Đã là vợ chồng thì nên coi bố mẹ chồng/bố mẹ vợ là bố mẹ của mình, bố mẹ của chúng ta. Tuyệt đối không nên phân biệt, quan tâm đồng đều gia đình hai bên. Có như vậy gia đình mới hòa thuận, giảm bớt xung đột giữa nhà chồng con dâu, nhà vợ con rể cũng như mâu thuẫn vợ chồng.

Thứ ba: Luôn kiểm soát giờ giấc, điện thoại của nửa kia

Một trong những điều kiện quan trọng nhất của hôn nhân chính là sự tin tưởng. Nếu không có sự tin tưởng thì sẽ khó duy trì hôn nhân. Nhưng một số người luôn kiểm soát giờ giấc, kiểm tra điện thoại, máy tính của nửa kia, nhất là phụ nữ.

Họ làm như vậy trên danh nghĩa là quan tâm, nhưng việc này sẽ tạo ra áp lực vô hình cho nửa kia, khiến họ cảm thấy gò bó, tù túng, không thoải mái. Tình trạng này kéo dài dễ ảnh hưởng tới mối quan hệ vợ chồng. Vì vậy, cách quan tâm này tốt nhất là đừng làm.

Ai cũng cần có không gian, thời gian riêng tư, những mối quan hệ riêng. Lấy vợ, gả chồng rồi không có nghĩa là mất đi những điều đó, cuộc sống chỉ có xoay quanh vợ chồng, con cái, gia đình.

4 điều này trong hôn nhân tưởng chừng hợp lý nhưng lại gây sát thương cực lớn cho cả hai - 2

(Ảnh minh họa)

Thứ tư: Chiến tranh lạnh hoặc bỏ nhà đi sau khi cãi nhau

Nhiều người thường chiến tránh lạnh hoặc bỏ nhà đi sau khi cãi nhau. Có người cho rằng đây là điều hợp lý, có thể hiểu được vì khi nóng giận nhìn thấy mặt nhau đã khó chịu rồi, vậy chi bằng rời đi để bình tĩnh lại.

Nhưng trên thực tế, nếu làm như vậy sẽ chỉ khiến mâu thuẫn không được giải quyết triệt để mà kéo dài. Khiến trong lòng cả hai càng khó chịu, bí bách, thậm chí tạo cơ hội cho kẻ thứ 3 chen chân vào hôn nhân.

Tốt hơn hết khi cãi nhau, hai vợ chồng không nên làm như vậy. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, giải quyết mâu thuẫn triệt để, xong rồi thì sau này đừng nhắc lại nữa, có như vậy tình cảm vợ chồng mới khăng khít được.

Chia sẻ

Hạo Phi

Tin cùng chuyên mục