Tiêm cồn tuyệt đối điều trị u nang tuyến giáp

ThS.BS Trịnh Tú Tâm
Chia sẻ

Nang tuyến giáp là bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Dù đa phần bệnh mang yếu tố lành tính nhưng cũng gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Xu hướng điều trị mới, can thiệp không phẫu thuật hay can thiệp tối thiểu như phương pháp tiêm cồn tuyệt đối đang ngày càng được quan tâm, vì tính hiệu quả, nhanh chóng và ít tốn kém hơn so với phẫu thuật.

Nang tuyến giáp được chia làm 2 loại: Khối dạng nang (phần dịch từ 50-90% thể tích nhân gọi là tổn thương dạng nang) và nang đơn thuần (phần dịch >90%). Khi khối nang nhỏ với đường kính <2cm, không gây triệu chứng gì thì không cần điều trị. Tuy nhiên khi khối có biến chứng như chảy máu trong nang làm cho nang tăng nhanh kích thước, đau tại chỗ, nuốt nghẹn… thì nên điều trị.

Tiêm cồn tuyệt đối là gì?

Phương pháp tiêm cồn điều trị nang tuyến giáp là dùng cồn tuyệt đối trên 95 độ (thông thường là dùng cồn 99,5 độ) để tiêm vào nang. Cụ thể, sau khi hút dịch ra, bác sĩ sẽ bơm vào trong nang một lượng cồn tuyệt đối nhất định (khoảng 50% thể tích của lượng dịch hút ra), giữ khoảng 7-20 phút trong lòng nang, sau đó hút lượng cồn đó ra.

Cồn tuyệt đối làm hoại tử do đông máu và huyết khối tĩnh mạch nhỏ, gây mất nước tế bào và đông vón protein dẫn đến hoại tử tế bào. Hậu quả gây nhồi máu, xơ hóa mô tiếp xúc ethanol, phần nhân giáp này sẽ được thay thế bằng mô hạt, sau đó là sự xơ hóa mô tiếp xúc ethanol; thay thế vào đó là mô hạt, xơ hóa và co rút nhỏ lại của tổn thương.

Ưu điểm của phương pháp này là thường chỉ làm một lần. Tuy nhiên với trường hợp nang to, có thể phải chọc hút 2-3 lần, kết hợp với đốt sóng cao tần. Nhưng hầu hết tất cả các nang chỉ cần tiêm 1 lần là có thể điều trị vĩnh viễn. Sau khi hút dịch ra, bệnh nhân có thể mang dịch đi gửi xét nghiệm tế bào để xác định tình trạng là ác tính hay lành tính.

Tiêm cồn tuyệt đối điều trị u nang tuyến giáp - 1

Ảnh minh họa

Trường hợp nào có thể áp dụng phương pháp này?

Điều trị nang tuyến giáp bằng tiêm cồn tuyệt đối là một liệu pháp áp dụng cho tổn thương nang tuyến giáp mang tính chất lành tính, nang đơn thuần mà 90-100% là dịch.

Với người có cấu trúc nang và tổ chức đặc trên 10%, nang bán đặc có thể phải chọc sinh thiết vào vị trí của tổ chức đặc đó để biết đây là cấu trúc lành tính hay ác tính. Sau đó phải phối hợp với phương pháp đốt sóng cao tần nếu là tổn thương lành tính. Nếu chỉ có 50% trở xuống là nang dịch, việc tiêm cồn cũng không khiến làm giảm kích thước khối cồn đáng kể; nên có thể phối hợp phương pháp khác để điều trị, thậm chí có thể phải phẫu thuật.

Hiện nay, nang tuyến giáp thường là nang đơn thuần, mang tính chất lành tính, một số có yếu tố chảy máu ở trong nang, cũng có trường hợp nang keo dịch rất nhầy khiến quá trình hút gặp không ít khó khăn, cần hướng dẫn của máy siêu âm, kinh nghiệm của bác sĩ làm để đảm bảo thủ thuật an toàn, hiệu quả.

Sau điều trị bệnh nhân cần lưu ý gì?

Tiêm cồn tuyệt đối là thủ thuật tiến hành nhanh gọn, thời gian làm chỉ trong khoảng 15-20 phút; các bước tiến hành và can thiệp vào người bệnh nhân hoàn toàn nhẹ nhàng nên bệnh nhân có thể đáp ứng được.

Hơn nữa, nang tuyến giáp là bệnh lý hay gặp ở nữ giới (tỷ lệ có thể cao gấp 15-20 lần so với nam giới); chủ yếu là nhóm phụ nữ trẻ hoặc trung niên nên các bệnh phối hợp ở những bệnh nhân này không phải nhiều. Trong khi phương pháp tiêm cồn tuyệt đối cũng là một thủ thuật can thiệp tối thiểu, chủ yếu gây tê tại chỗ nên không có nhiều nguy cơ với bệnh nhân có bệnh nền hay bệnh lý phối hợp khác. Người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm.

Vì chỉ là vết chọc kim rất nhỏ ở vùng cổ, không phải cuộc phẫu thuật, không gây mê, không gây mất máu, không gây phản ứng tự miễn hay ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, có thể trao đổi với bác sĩ được. Nên sau thủ thuật, bệnh nhân chỉ cần theo dõi ở viện 30-60 phút, sau đó có thể trở về nhà và sinh hoạt bình thường.

Chia sẻ

ThS.BS Trịnh Tú Tâm

Tin cùng chuyên mục

Bệnh tâm thần cũng dễ mắc như các căn bệnh khác

Bệnh tâm thần cũng dễ mắc như các căn bệnh khác

Căng thẳng, stress, dẫn đến mất ngủ, giảm trí nhớ, trầm cảm, thậm chí tự tử… là những gì mà những người có sức khoẻ tâm thần bất ổn đang gặp phải. Chăm sóc sức khỏe tâm thần chính là một trong những biện pháp chăm sóc sức khoẻ toàn diện để mỗi người tạo niềm hạnh phúc tự tại từ trong tâm hồn, giúp bản thân cảm thấy vững vàng và kiểm soát mọi việc tốt hơn.

Sặc sữa ở trẻ sơ sinh

Sặc sữa ở trẻ sơ sinh

Sặc sữa ở trẻ sơ sinh diễn ra khá thường xuyên nhưng nếu không được sơ cứu đúng cách, trẻ có nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng. Vậy hiện tượng trẻ sơ sinh bị sặc sữa là gì? Làm sao để phòng tránh sặc sữa ở trẻ sơ sinh?

Rối loạn ăn uống vô độ - một dạng bệnh lý sức khỏe tâm thần

Rối loạn ăn uống vô độ - một dạng bệnh lý sức khỏe tâm thần

Trong y khoa, việc ăn uống vô độ, không kiểm soát theo kiểu “rối loạn” được xem là một dạng bệnh lý tâm thần (còn gọi là ăn vô độ tâm thần). Bệnh đặc trưng bởi các giai đoạn ăn không có chế độ, có sự tái diễn. Bệnh nhân thường bận tâm quá mức tới cân nặng của cơ thể, đồng thời có xu hướng sử dụng các biện pháp cực đoan để giảm cân bất chấp như gây nôn, dùng...

Các bài tập thể dục cho người cao tuổi tại nhà

Các bài tập thể dục cho người cao tuổi tại nhà

Những bài tập thể dục dành cho người cao tuổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Những ai quan tâm đến việc chọn những bài tập thể dục trong nhà phù hợp, an toàn có thể tham khảo một số bài tập sau.

Hỗ trợ sinh sản cho người tắc vòi trứng

Hỗ trợ sinh sản cho người tắc vòi trứng

Phụ nữ bị tắc vòi trứng có làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF được không? Cần làm gì để làm IVF thành công đối với bệnh nhân bị tắc nghẽn ống dẫn trứng. Đây là nỗi trăn trở của nhiều chị em khi mắc phải căn bệnh này.

Nội soi thăm dò buồng tử cung

Nội soi thăm dò buồng tử cung

Kỹ thuật nội soi thăm dò buồng tử cung được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán kịp thời các bệnh lý buồng tử cung, đồng thời hỗ trợ điều trị xử lý các tổn thương một cách tốt nhất, giúp tăng tỉ lệ có thai tự nhiên cũng như tăng hiệu quả chuyển phôi thành công ở các cặp vợ chồng can thiệp hỗ trợ sinh sản.

Kỹ năng sơ cứu tai nạn thường gặp

Kỹ năng sơ cứu tai nạn thường gặp

Theo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).