Loại rau, thịt, cá nào ít nhiễm độc tố nhất? Chuyên gia Nhật Bản nhắc nhở: Đứng vị trí càng cao càng độc

MINH MINH
Chia sẻ

Có một nguyên tắc khi lựa chọn thực phẩm dựa trên tính an toàn, đó là sinh vật đứng đầu chuỗi thức ăn dễ tích tụ nhiều chất độc nhất, sinh vật càng có vị trí thấp càng an toàn.

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu của nhiều người khi mua thức ăn về cho gia đình. Tuy nhiên hầu hết mọi người vẫn bị bối rối không biết nên lựa chọn loại thực phẩm nào để ít độc tố nhất. 

Có câu nói rằng: Sinh vật càng đứng đầu chuỗi thức ăn thì càng tích tụ nhiều chất độc trong cơ thể. Nói cách khác, sinh vật nào ở vị trí càng thấp trong chuỗi thức ăn thì nguy cơ tích lũy chất độc càng thấp. Mọi người có thể dựa trên câu nói trên làm tiêu chí lựa chọn. 

Bác sĩ nội khoa Nhật Bản Kara Reika - Giám đốc Phòng khám Sức khỏe Kagurazaka, Nhật Bản hướng dẫn người tiêu dùng một số tiêu chí lựa chọn thực phẩm an toàn.

Những loại rau nào dễ bị dư lượng thuốc bảo vệ thực vật? 

Trên thực tế, các loại rau họ cải như súp lơ và bắp cải rất giàu chất giải độc tối ưu glutathione. Ngoài hai loại rau này, các loại rau khác cũng rất giàu vitamin, chất dinh dưỡng khác và chất xơ nên được tiêu thụ đầy đủ mỗi ngày. 

Hãy cố gắng chọn những loại cây trồng không có thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, không biến đổi gen, giàu thành phần dinh dưỡng và tiêu thụ với số lượng lớn, đa dạng chủng loại mỗi ngày. 

Rau có thể được chia thành các loại có khả năng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và các mặt hàng ít có khả năng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật như sau: Các loại rau dễ bị dư lượng thuốc trừ sâu bao gồm cà chua, rau bina, ớt chuông, rau diếp, khoai tây, dưa chuột, cải xoăn và cần tây... Các loại rau ít có khả năng chứa dư lượng thuốc trừ sâu bao gồm hành, súp lơ, cà tím, đậu, bắp cải, nấm và măng tây. 

Loại rau, thịt, cá nào ít nhiễm độc tố nhất? Chuyên gia Nhật Bản nhắc nhở: Đứng vị trí càng cao càng độc - 1

Loại thủy hải sản nào dễ nhiễm kim loại nặng? 

Vậy nên chọn cá và động vật có vỏ như thế nào? Hãy nhớ rằng những loại thủy hản sản nhỏ bé hơn và ở cuối chuỗi thức ăn sẽ an toàn hơn. Ví dụ, các loại cá nhỏ như cá mòi, cá thu, cá thu đao sẽ an toàn hơn các loại cá lớn như cá ngừ, cá mập. Ngoài ra, khi mua không nên mua cá thái lát mà hãy chọn cá nhỏ bán nguyên con.

Các loại động vật có vỏ như sò điệp, nghêu, ngao (chú ý nơi xuất xứ), giáp xác như tôm, cua (những loài có lượng axit uric cao nên cẩn thận khi ăn), động vật thân mềm như bạch tuộc, mực cũng là những lựa chọn tốt. 

Điều đáng ngạc nhiên là trong số tất cả các loài động vật có vỏ, sò điệp lại chứa thủy ngân và các kim loại có hại khác với độc tính thấp, lại giàu glutathione, một chất giải độc thiết yếu, có thể nói là thực phẩm an toàn đáng được khuyên dùng. 

Loại rau, thịt, cá nào ít nhiễm độc tố nhất? Chuyên gia Nhật Bản nhắc nhở: Đứng vị trí càng cao càng độc - 2

Nên ưu tiên chọn cá nhỏ hơn cá to, động vật giáp xác và có vỏ. (Ảnh minh họa)

Tóm lại, nếu muốn ăn cá và động vật có vỏ, tốt nhất bạn nên mua ở những khu vực sạch, tránh xa các nguồn ô nhiễm. Nguy cơ ở những vùng biển nơi nước thải nhà máy có thể tràn vào cao hơn nhiều so với những vùng nước nông, tốt nhất nên tránh mua cá, động vật có vỏ được đánh bắt ở khu công nghiệp hoặc vùng ven biển đô thị. 

Thịt gà có tốt hơn thịt bò, lợn? 

Những sinh vật có ít chân hơn và những sinh vật ở cuối chuỗi thức ăn là những thực phẩm an toàn hơn nhưng vẫn có một số lưu ý khi lựa chọn. Ví dụ như khi mua thịt gia cầm gà, vịt nên chọn loại gia cầm địa phương, sống trong chuồng rộng rãi, có thể thoải mái đi lại, không tiêm thích tăng trưởng. tiêm hormone và kháng sinh, không cho ăn bằng thức ăn biến đổi gen. 

Về thịt lợn, bò, khi lựa chọn cũng nên chọn loại được ăn thức ăn tự nhiên. Đối với ngành chăn nuôi không còn áp dụng các phương pháp chăn nuôi thông thường, những đặc điểm này chính là điểm thu hút để bán hàng và thường sẽ được gắn mác như "ăn cỏ", “không kháng sinh”, “không hormone kích thích tăng trưởng”, “thức ăn không biến đổi gen”.

Ngoài ra, mọi người nên chú ý thịt bò, lợn (thịt đỏ) tuy ngon nhưng cũng nên ăn hạn chế và luân phiên với thịt gà, cá (thịt trắng). Khuyến nghị ăn thịt đỏ và thịt trắng:

1. Thịt trắng: Nên ăn 50-100g mỗi ngày (nặng khoảng 1 đến 2 quả trứng);

2. Thịt đỏ: Tổng lượng thịt đỏ mỗi ngày không được vượt quá 50g. Và bạn nên cố gắng chọn thịt nạc và ăn ít nội tạng động vật (50-100g mỗi tuần).

Chia sẻ

MINH MINH

Tin cùng chuyên mục