Tán sỏi thận qua da có thể sạch sỏi ngay 1 lần can thiệp?

BS Nguyễn Hồng Long - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Hữu Nghị
Chia sẻ

Sỏi thận là căn bệnh phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam khi số ca mắc chiếm 2 - 3% tổng số bệnh nhân nhập viện.

Để điều trị, hiện nay đã có phương pháp tán sỏi thận qua da - một kỹ thuật mới được triển khai thời gian qua, đem lại hiệu quả rất tốt đối với bệnh nhân bị sỏi thận, sỏi niệu quản. 

Tán sỏi thận qua da là một phẫu thuật ít xâm lấn, bệnh nhân ít bị đau sau mổ và nhanh hồi phục. Đây được xem như phương pháp nội soi điều trị sỏi thận và sỏi niệu quản hiệu quả cao. 

Tán sỏi thận qua da có thể sạch sỏi ngay 1 lần can thiệp? - 1

BS Bệnh viện Hữu Nghị thực hiện phương pháp tán sỏi qua da

Người bệnh được gây mê toàn thân hoặc tê tủy sống. Sau đó bác sĩ sử dụng đường hầm của kim chọc dò được nong rộng bằng dụng cụ nong để đạt được kích thước mong muốn. Điều này cho phép bác sĩ dễ dàng đưa vào cơ thể người bệnh máy nội soi và sử dụng năng lượng laser tán sỏi.

Sỏi sau khi được tán thành mảnh vụn sẽ được hút sạch ra ngoài. Tiếp theo bác sĩ sẽ đặt sonde JJ vào niệu quản của người bệnh và dẫn lưu đài bể thận qua da. Những ống này được theo dõi kiểm tra và rút ra khi sức khỏe người bệnh đã ổn định.

Tán sỏi thận qua da được chỉ định trong các trường hợp: Sỏi thận, sỏi niệu quản 1/3 trên có kích thước lớn hơn 2 cm, kể cả sỏi thận san hô phức tạp. Sỏi thận tái phát trên những bệnh nhân đã phẫu thuật nhiều lần. Sỏi thận ở những bệnh nhân tán sỏi ngoài cơ thể thất bại.

Phương pháp này chống chỉ định trong các trường hợp: Bệnh nhân bị rối loạn đông máu. Bệnh nhân đang có nhiễm trùng nặng.

Về ưu điểm: Phương pháp tán sỏi thận qua da ít gây đau. So với phương pháp mổ thông thường qua đường rạch dài ở bụng, kỹ thuật tán sỏi qua da chỉ cần vết rạch nhỏ khoảng 0.5 cm ở lưng để thực hiện nên sẽ ít gây đau đớn cho bệnh nhân hơn. 

Phương pháp này có thể tán sạch sỏi ngay 1 lần can thiệp, hiệu quả có thể lên đến 100%; ít gây tổn hại đến các chức năng của thận (với mức chỉ khoảng 1%), thay vì phẫu thuật bình thường có thể ảnh hưởng mức lớn hơn rất nhiều đến chức năng của thận do đường rạch trên nhu mô thận; hạn chế được tối đa các biến chứng, nguy cơ nhiễm trùng trong và sau khi mổ.

Đây còn là phương pháp ít gây đau nên bệnh nhân sau khi được tán sỏi không cần phải nằm viện quá lâu( thường là từ 2-5 ngày), có thể sớm quay lại với đời sống sinh hoạt hằng ngày(thường từ 7-10 ngày).

Tuy nhiên, chi phí thực hiện khá cao (chi phí điều trị cao vì phải dùng tới các dụng cụ y tế như bộ nong thận, amplatz, catheter niệu quản và một số thiết bị khác); yêu cầu trình độ phẫu thuật viên tốt.

Để đảm bảo tán sạch sỏi và giảm thiểu biến chứng, phẫu thuật viện cần được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm đối với phương pháp nội soi tán sỏi qua da.

Chia sẻ

BS Nguyễn Hồng Long - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Hữu Nghị

Tin cùng chuyên mục

Tiêm cồn tuyệt đối điều trị u nang tuyến giáp

Tiêm cồn tuyệt đối điều trị u nang tuyến giáp

Nang tuyến giáp là bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Dù đa phần bệnh mang yếu tố lành tính nhưng cũng gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Xu hướng điều trị mới, can thiệp không phẫu thuật hay can thiệp tối thiểu như phương pháp tiêm cồn tuyệt đối đang ngày càng được quan tâm, vì tính hiệu quả, nhanh chóng và ít tốn kém hơn so với phẫu thuật.

Biện pháp phòng ngừa bệnh Zona

Biện pháp phòng ngừa bệnh Zona

Zona là bệnh nhiễm trùng da gây nên do Varicella zoster virus (VZV) với đặc trưng là các tổn thương da dạng ban đỏ, mụn nước, bọng nước thành đám dọc theo đường phân bố của thần kinh ngoại biên khu trú ở một bên cơ thể.

Phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ

Phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ

Nhiễm khuẩn tai mũi họng là một trong những bệnh lý phổ biến ở trẻ em. Đây cũng là nguyên nhân hàng hàng đầu dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp và các biến chứng như viêm phổi, viêm tim, viêm não, suy hô hấp...