"Nữ thần" đội cổ động thường xuyên nhịn tiểu nên liên tục vào viện, BS phải thốt lên "chỉ số vi khuẩn lên tới 95%"

MINH MINH
Chia sẻ

Đừng coi thường những thói quen xấu nhỏ nhặt vì chúng có thể gây ra hậu quả lớn nếu chúng ta thực hiện thường xuyên.

"Nữ thần" đội cổ động của Đài Loan (Trung Quốc) kiêm người mẫu, Lin Xiang mới đây trong khi tham gia một chương trình truyền hình đã tiết lộ rằng do áp lực công việc cùng lịch trình dày đặc, cô thường xuyên mệt mỏi đến mức sức đề kháng, hệ miễn dịch cũng suy giảm, nổi mề đay, tâm trạng dễ suy sụp. Đặc biệt vì quá bận rộn mà cô thường xuyên phải nhịn tiểu.

Kết quả của thói quen này đã khiến cô bị nhiễm trùng đường tiết niệu liên tục, chỉ số vi khuẩn trong nước tiểu của cô lên tới 95%, tình trạng nhiễm trùng khá nghiêm trọng, thậm chí bác sĩ còn phải thốt lên: "Làm sao cô có thể chịu đựng được điều này?"

"Nữ thần" đội cổ động thường xuyên nhịn tiểu nên liên tục vào viện, BS phải thốt lên "chỉ số vi khuẩn lên tới 95%" - 1

"Nữ thần" đội cổ động thường xuyên nhịn tiểu nên liên tục vào viện, BS phải thốt lên "chỉ số vi khuẩn lên tới 95%" - 2

Nữ cổ động viên kiêm người mẫu, diễn viên người Đài Loan (Trung Quốc), Lin Xiang mắc nhiễm trùng tiết niệu do thường xuyên nhịn tiểu. 

Về thói quen xấu này của Lin Xiang, bác sĩ Hong Yongxiang, một bác sĩ chuyên khoa thận người Đài Loan chỉ ra rằng nhịn tiểu là hành vi cố tình nhịn hoặc trì hoãn việc đi tiểu trong khi cảm thấy cần đi tiểu.

Dung tích bàng quang của người bình thường khoảng 350 đến 400ml. Khi nước tiểu trong bàng quang đạt đến một hạn mức nhất địnhsẽ xuất hiện cảm giác buồn đi vệ sinh, thông thường cảm giác này sẽ xảy ra sau khi bàng quang đạt đến mức chứa 200ml.

Tuy nhiên khi lượng nước tiểu dự trữ vượt quá 400ml tức là bạn đang nhịn tiểu và hành vi này nếu diễn ra thường xuyên sẽ gây ra nhiều bất lợi ở cả nam và nữ.

Đau bụng dưới và đau thắt lưng

Nhịn tiểu có thể làm căng thành bụng, eo và cơ sàn chậu. Về lâu dài, cột sống thắt lưng bị cong quá mức hoặc viêm cân cơ có thể dẫn đến đau bụng dưới và đau thắt lưng không rõ nguyên nhân.

Hẹp niệu đạo và khó tiểu

Việc nhịn đi vệ sinh có thể khiến cơ thắt niệu đạo và cơ bàng quang giãn căng quá mức, dẫn đến hẹp niệu đạo và cuối cùng là không thể đi tiểu ngay cả khi bạn muốn đi. Tình trạng bí tiểu này có thể gây trào ngược bàng quang niệu quản, phù nề niệu quản và phù thận, có thể cần điều trị bằng phẫu thuật nếu nghiêm trọng.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Thói quen xấu này cũng làm tăng áp lực và chèn ép lên tuyến tiền liệt, khiến tuyến tiền liệt sưng lên và tắc nghẽn. Khi vi khuẩn xâm nhập có thể gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính, đây là một triệu chứng rất đau đớn ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Các triệu chứng thường gặp bao gồm ớn lạnh, sốt, lưng dưới đau, đau tinh hoàn, đau dương vật, đi tiểu nhiều lần, đau khi đại tiểu tiện và xuất tinh.

Sỏi đường tiết niệu và tiểu máu

Việc nhịn đi vệ sinh khiến nước tiểu cô đặc quá mức và tạo ra tinh thể, từ đó dẫn đến sỏi đường tiết niệu và tiểu máu. Các triệu chứng bao gồm đau dữ dội ở vùng lưng dưới và bụng dưới. Nếu sỏi lớn có thể gây phù thận và tổn thương thận cấp tính.

"Nữ thần" đội cổ động thường xuyên nhịn tiểu nên liên tục vào viện, BS phải thốt lên "chỉ số vi khuẩn lên tới 95%" - 3

Thường xuyên nhịn tiểu có thể gây tổn hại đến thận, bàng quang và niệu đạo. (Ảnh minh họa)

Đi tiểu nhiều, tiểu gấp và tiểu không tự chủ

Nhịn tiểu dẫn đến bàng quang đầy quá mức, tăng dung tích bàng quang, căng cơ thành bàng quang quá mức dẫn đến mỏi và yếu cơ, từ đó dẫn đến đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp hoặc tiểu không tự chủ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nước tiểu giữ lại quá lâu trong bàng quang khiến vi khuẩn có cơ hội sinh sôi, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Trường hợp nặng còn có thể gây viêm bể thận cấp, áp xe thận và thậm chí nhiễm trùng huyết.

Huyết áp tăng đột ngột

Việc nhịn tiểu khiến bàng quang sưng lên, từ đó kích thích hệ thần kinh giao cảm, khiến mạch máu co lại và huyết áp tăng cao. Tăng huyết áp đột ngột có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như tắc nghẽn mạch máu não cấp tính hoặc tắc nghẽn tim mạch. Nói cách khác, thói quen xấu này có thể dẫn đến đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Suy thận mãn tính

Không chịu "giải quyết nỗi buồn" có thể gây tổn thương chức năng thận, dẫn đến suy thận và tăng urê huyết. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hành vi này sẽ làm giảm lưu lượng máu đến thận, từ đó làm tổn hại đến chức năng lọc của cầu thận, khiến chức năng thận kém. Theo thời gian, thận sẽ teo lại và phải chạy thận suốt đời.

Vỡ bàng quang

Nhịn tiểu quá lâu hoặc hoạt động gắng sức khi chưa thể đi vệ sinh có thể gây vỡ bàng quang, đây là biến chứng nặng có thể gây nhiễm trùng ổ bụng, sốc xuất huyết… Nghiên cứu cho thấy vỡ bàng quang là biến chứng nghiêm trọng nhất và cần được điều trị y tế ngay lập tức.

Chia sẻ

MINH MINH

Tin cùng chuyên mục