Người nhóm máu này dễ mắc ung thư dạ dày nhưng ăn một loại quả có thể hấp thụ "tinh chất chống K"

HOÀNG DƯƠNG
Chia sẻ

Nghiên cứu cho thấy người nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn các nhóm khác.

Các bệnh về hệ tuần hoàn và ung thư vẫn là hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở hầu hết các quốc gia. Nhiều nghiên cứu cố gắng tìm hiểu mối liên hệ giữa nhóm máu và các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả ung thư.

Và nghiên cứu và thống kê y học cho thấy những người thuộc nhóm máu A dễ mắc các bệnh ung thư về đường tiêu hóa. 

Người nhóm máu A dễ mắc ung thư dạ dày, gan

Bác sĩ Qian Zhenghong, Khoa Tiêu hóa và Gan mật của Bệnh viện Keelung Chang Gung Memorial, Đài Loan (Trung Quốc) đã chỉ ra rằng các nhóm máu khác nhau liên quan đến các kháng nguyên khác nhau. Theo phân tích dữ liệu lớn, người ta phát hiện ra rằng những người thuộc nhóm máu O có khả năng miễn dịch đặc biệt tốt và ít mắc bệnh. Những người thuộc nhóm máu A dễ mắc bệnh hơn, đặc biệt là ung thư dạ dày. Những người thuộc nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 30% so với những người khác.

Người nhóm máu này dễ mắc ung thư dạ dày nhưng ăn một loại quả có thể hấp thụ "tinh chất chống K" - 1

Nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn các nhóm máu khác. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Qian Zhenghong chỉ ra rằng các kháng nguyên trong nhóm máu A tương tự như kháng nguyên của tế bào ung thư dạ dày, một số tế bào miễn dịch trong cơ thể không giỏi xác định chúng là tế bào dạ dày bình thường hay tế bào ung thư. Vì vậy tế bào dạ dày ác tính ở người nhóm máu A có nhiều khả năng phát triển hơn.

Ngoài ung thư dạ dày, bác sĩ Qian Zhenghong chỉ ra rằng những người nhóm máu A cũng có nhiều khả năng mắc các bệnh ung thư liên quan tới đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, ung thư tuyến nước bọt và ung thư bàng quang ở nhóm máu A cũng cao hơn so với các nhóm máu khác.

Nếu bạn thuộc nhóm máu dễ bị ung thư thì nên làm gì?

Bác sĩ Qian Zhenghong chỉ ra rằng để ngăn ngừa ung thư dạ dày, bạn nên ăn nhiều thực phẩm có vitamin C. Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa và có thể giúp giải độc. Các loại trái cây thuộc họ cam quýt không chỉ giàu vitamin C mà còn rất giàu nobiletin, đặc biệt là những sợi trắng trên cùi quả cam là “tinh chất chống ung thư”, đặc biệt có tác dụng chống ung thư dạ dày.

Ngoài ra, để ngăn ngừa ung thư dạ dày, bác sĩ Qian Zhenghong chỉ ra rằng cần bổ sung nhiều axit folic hơn, các nghiên cứu lâm sàng lớn cho thấy việc bổ sung axit folic có tác dụng chống viêm hiệu quả hơn và có thể giảm nguy cơ ung thư.

Người nhóm máu này dễ mắc ung thư dạ dày nhưng ăn một loại quả có thể hấp thụ "tinh chất chống K" - 2

Trái cây họ cam quýt có thể ngừa ung thư dạ dày. (Ảnh minh họa)

Về việc ngăn ngừa ung thư gan, bác sĩ Qian Zhenghong khuyên nên bổ sung nhiều vitamin E và kẽm. Gan nhiễm mỡ có liên quan đến ung thư gan trong tương lai. Vitamin E có thể làm giảm viêm gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, nhiều người mắc bệnh ung thư gan đều mắc xơ gan. Khi chức năng gan không tốt, albumin sẽ không đủ, sự hấp thụ và vận chuyển ion kẽm sẽ không đủ, cơ thể sẽ dễ mắc các vấn đề khác nhau nên bổ sung kẽm.

Đối với ung thư tuyến tụy, bác sĩ Qian Zhenghong gợi ý có thể bổ sung nhiều carotene và selen. Nghiên cứu cho thấy những người thiếu hai chất dinh dưỡng này sẽ dễ mắc ung thư tuyến tụy hơn. Tan Dunci, y tá tại Khoa Độc chất lâm sàng của Bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial cho biết để bổ sung carotene, bạn có thể ăn nhiều cà rốt, khoai lang và bí ngô.Thực phẩm giàu selen là hải sản, chẳng hạn như tôm.

Chia sẻ

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Tiêm cồn tuyệt đối điều trị u nang tuyến giáp

Tiêm cồn tuyệt đối điều trị u nang tuyến giáp

Nang tuyến giáp là bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Dù đa phần bệnh mang yếu tố lành tính nhưng cũng gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Xu hướng điều trị mới, can thiệp không phẫu thuật hay can thiệp tối thiểu như phương pháp tiêm cồn tuyệt đối đang ngày càng được quan tâm, vì tính hiệu quả, nhanh chóng và ít tốn kém hơn so với phẫu thuật.

Biện pháp phòng ngừa bệnh Zona

Biện pháp phòng ngừa bệnh Zona

Zona là bệnh nhiễm trùng da gây nên do Varicella zoster virus (VZV) với đặc trưng là các tổn thương da dạng ban đỏ, mụn nước, bọng nước thành đám dọc theo đường phân bố của thần kinh ngoại biên khu trú ở một bên cơ thể.

Phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ

Phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ

Nhiễm khuẩn tai mũi họng là một trong những bệnh lý phổ biến ở trẻ em. Đây cũng là nguyên nhân hàng hàng đầu dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp và các biến chứng như viêm phổi, viêm tim, viêm não, suy hô hấp...