Lẩu, chiên, rán - Ăn kiểu nào tốt hơn? 5 cách ăn lẩu dễ rước bệnh nhưng nhiều người Việt thích, nhất là điều 2

Thùy Linh (Dịch từ Sohu) 
Chia sẻ

Ăn lẩu là khoái khẩu vào mùa đông nhưng ăn món này sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Theo quan điểm của chuyên gia dinh dưỡng, không có thực phẩm không tốt cho sức khỏe, chỉ có cách ăn uống không lành mạnh. Món lẩu chính là một ví dụ, đây thực tế là món ăn cũng khá lành nhưng vì cách ăn uống sai mới dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe.

Lẩu, chiên, rán - Ăn kiểu nào tốt hơn? 5 cách ăn lẩu dễ rước bệnh nhưng nhiều người Việt thích, nhất là điều 2 - 1

Ăn lẩu dễ gây nhiều vấn đề cho sức khỏe. (Ảnh minh họa). 

Ưu điểm của món lẩu

1. So với chiên và nướng, lẩu tốt cho sức khỏe hơn

Mặc dù nướng, chiên và lẩu đều được mọi người coi là không tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn tin rằng ăn lẩu tốt hơn so với chiên, nướng.

Các phương pháp nấu nướng như chiên, nướng ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các chất có hại như acrylamide, một chất có khả năng gây ung thư. Thực phẩm giàu carbohydrate, đặc biệt khi nấu ở nhiệt độ trên 120 độ C cũng sẽ tạo ra acrylamide. Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê chiên rán và nướng ở nhiệt độ cao là chất gây ung thư loại 2A.

Còn khi nấu lẩu, nhiệt độ sôi của nước dùng là khoảng 100 độ C. Xét về khía cạnh này, nồi lẩu là một loại nước dùng món ăn lành mạnh hơn so với các lựa chọn còn lại.  

2. Lẩu giúp chế độ ăn của bạn đa dạng hơn 

Theo khuyến nghị, mỗi người nên ăn ít nhất 12 loại thực phẩm mỗi ngày. Do đó, ăn một bữa lẩu đầy đủ dinh dưỡng có thể dễ dàng giúp bạn thực hiện được mục tiêu này.

Khi ăn lẩu, bạn có thể ăn nhiều loại nguyên liệu trong một bữa ăn, bao gồm thịt và rau, thịt đỏ và thịt trắng, rau lá và dưa, cá, tôm, nội tạng...  

Lẩu, chiên, rán - Ăn kiểu nào tốt hơn? 5 cách ăn lẩu dễ rước bệnh nhưng nhiều người Việt thích, nhất là điều 2 - 2

Lẩu được yêu thích vào mùa lạnh. (Ảnh minh họa). 

Cách ăn lẩu sai dễ mắc bệnh

1. Ăn cay, nóng lạnh lẫn lộn

Nhiều người thích ăn lẩu thật cay với nhiều ớt vì cho rằng như vậy mới ngon. Tuy nhiên, chất capsaicin trong ớt có thể gây cảm giác nóng rát và ngứa ran ở đường tiêu hóa của một số người, đồng thời cũng có thể đẩy nhanh nhu động đường tiêu hóa và gây tiêu chảy.

Ngoài ra, nhiều bạn thích ăn lẩu cay nóng với đồ uống có đá lạnh. Chế độ ăn cay và nóng lạnh lẫn lộn này có thể khiến đường tiêu hóa co bóp bất thường, dễ gây khó tiêu, tiêu chảy.

Do đó, khi ăn lẩu cố gắng cho càng ít ớt càng tốt, không ăn lẩu nóng kết hợp với đồ uống lạnh.

‍2. Ăn lâu và ăn nhiều 

Khi ăn lẩu, đa phần chúng ta thích ăn lâu và ăn nhiều. Trên thực tế, ăn lẩu lâu sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, việc tiết dịch dạ dày, mật, dịch tụy và các dịch tiêu hóa khác trong cơ thể sẽ kéo dài. Nếu quá trình này tiếp tục trong vài giờ và các tuyến của đường tiêu hóa không được nghỉ ngơi bình thường có thể dẫn đến rối loạn chức năng đường tiêu hóa và đau bụng, tiêu chảy...

Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn thậm chí có thể bị viêm dạ dày ruột mãn tính, viêm tụy và các bệnh khác. Ăn quá nhiều cũng có thể dẫn đến tăng cân.

3. Ăn đồ quá nóng dễ dẫn đến ung thư thực quản

Trong trường hợp bình thường, nhiệt độ chịu đựng của thực quản con người là 50-60 độ C. Đối với hầu hết mọi người, khi ăn lẩu, nhiệt độ của thức ăn là khoảng 70 độ C, vượt xa nhiệt độ mà thực quản có thể chịu được. Nhiệt độ sôi của nồi lẩu khoảng 100 độ C.

Nếu gắp một miếng thức ăn cho vào miệng, nhiệt độ sẽ ít nhất là 70-80 độ C, khiến miệng và thực quản của bạn không chịu nổi. Đưa thức ăn nóng trực tiếp vào miệng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Nên làm nguội thức ăn lấy ra khỏi nồi trước khi ăn.

4. Ăn lẩu nêm nhiều muối và gia vị 

Theo khuyến cáo, người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 5 gam muối và 25-30 gam dầu ăn mỗi ngày. Lẩu rất ngon nhưng dễ có hàm lượng dầu và muối tương đối cao, cộng với các gia vị trong nước chấm chắc chắn khiến lượng dầu và muối ăn vào sẽ vượt tiêu chuẩn.

Do đó, khi ăn lẩu nên cho ít dầu, giảm các gia vị khác và không nên uống nước lẩu.

5. Uống nước lẩu và ăn nhiều nội tạng

Món lẩu bạn yêu thích có thể chứa hàm lượng purine cao chủ yếu là do hai điểm sau: 

Đầu tiên, cho quá nhiều nội tạng động vật có hàm lượng purine cao. Nhiều người khi ăn lẩu thường chỉ tập trung ăn nội tạng, điều này có thể gây tăng axit uric máu, tình trạng này thậm chí còn tệ hơn đối với những người bị tăng axit uric máu hoặc bệnh gút. Do đó, khi ăn lẩu, những người nêu trên nên ăn ít nội tạng động vật.

Thứ hai, nước dùng lẩu có nhiều purine. Nước dùng làm từ thịt gà, xươn... có hàm lượng purine tương đối cao, khi ăn sẽ cho tôm và thịt vào, nấu càng lâu thì hàm lượng purine càng cao. 

Do đó, những người mắc các bệnh về chuyển hóa như bệnh gút, mỡ máu cao không nên uống nhiều nước lẩu. 

Chia sẻ

Thùy Linh (Dịch từ Sohu) 

Tin cùng chuyên mục

Bệnh tâm thần cũng dễ mắc như các căn bệnh khác

Bệnh tâm thần cũng dễ mắc như các căn bệnh khác

Căng thẳng, stress, dẫn đến mất ngủ, giảm trí nhớ, trầm cảm, thậm chí tự tử… là những gì mà những người có sức khoẻ tâm thần bất ổn đang gặp phải. Chăm sóc sức khỏe tâm thần chính là một trong những biện pháp chăm sóc sức khoẻ toàn diện để mỗi người tạo niềm hạnh phúc tự tại từ trong tâm hồn, giúp bản thân cảm thấy vững vàng và kiểm soát mọi việc tốt hơn.

Sặc sữa ở trẻ sơ sinh

Sặc sữa ở trẻ sơ sinh

Sặc sữa ở trẻ sơ sinh diễn ra khá thường xuyên nhưng nếu không được sơ cứu đúng cách, trẻ có nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng. Vậy hiện tượng trẻ sơ sinh bị sặc sữa là gì? Làm sao để phòng tránh sặc sữa ở trẻ sơ sinh?

Rối loạn ăn uống vô độ - một dạng bệnh lý sức khỏe tâm thần

Rối loạn ăn uống vô độ - một dạng bệnh lý sức khỏe tâm thần

Trong y khoa, việc ăn uống vô độ, không kiểm soát theo kiểu “rối loạn” được xem là một dạng bệnh lý tâm thần (còn gọi là ăn vô độ tâm thần). Bệnh đặc trưng bởi các giai đoạn ăn không có chế độ, có sự tái diễn. Bệnh nhân thường bận tâm quá mức tới cân nặng của cơ thể, đồng thời có xu hướng sử dụng các biện pháp cực đoan để giảm cân bất chấp như gây nôn, dùng...

Các bài tập thể dục cho người cao tuổi tại nhà

Các bài tập thể dục cho người cao tuổi tại nhà

Những bài tập thể dục dành cho người cao tuổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Những ai quan tâm đến việc chọn những bài tập thể dục trong nhà phù hợp, an toàn có thể tham khảo một số bài tập sau.

Hỗ trợ sinh sản cho người tắc vòi trứng

Hỗ trợ sinh sản cho người tắc vòi trứng

Phụ nữ bị tắc vòi trứng có làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF được không? Cần làm gì để làm IVF thành công đối với bệnh nhân bị tắc nghẽn ống dẫn trứng. Đây là nỗi trăn trở của nhiều chị em khi mắc phải căn bệnh này.

Nội soi thăm dò buồng tử cung

Nội soi thăm dò buồng tử cung

Kỹ thuật nội soi thăm dò buồng tử cung được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán kịp thời các bệnh lý buồng tử cung, đồng thời hỗ trợ điều trị xử lý các tổn thương một cách tốt nhất, giúp tăng tỉ lệ có thai tự nhiên cũng như tăng hiệu quả chuyển phôi thành công ở các cặp vợ chồng can thiệp hỗ trợ sinh sản.

Kỹ năng sơ cứu tai nạn thường gặp

Kỹ năng sơ cứu tai nạn thường gặp

Theo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).

Tiêm cồn tuyệt đối điều trị u nang tuyến giáp

Tiêm cồn tuyệt đối điều trị u nang tuyến giáp

Nang tuyến giáp là bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Dù đa phần bệnh mang yếu tố lành tính nhưng cũng gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Xu hướng điều trị mới, can thiệp không phẫu thuật hay can thiệp tối thiểu như phương pháp tiêm cồn tuyệt đối đang ngày càng được quan tâm, vì tính hiệu quả, nhanh chóng và ít tốn kém hơn so với phẫu thuật.