Loại nước phụ nữ "mê hơn cả trai đẹp" hóa ra lại là "quả bom calo", đi bộ 3 tiếng mới tiêu hết 1 cốc

Thùy Linh (Theo Soundofhope) 
Chia sẻ

Trà sữa là thức uống yêu thích của nhiều người nhưng cũng là nguyên nhân gây béo hàng đầu.

Trà sữa trân châu là thức uống phổ biến hiện nay. Ở Đài Loan, Hong Kong, châu Âu hay Mỹ, bạn đều có thể tìm những quán trà sữa trên các đường phố và ngõ hẻm. Trà sữa trân châu là sự kết hợp của trà và trân châu - được làm từ sữa, trà đen và bột. Sau khi pha xong, trân châu mềm dẻo, kết hợp trà và sữa được thêm vào nên sẽ tạo ra một hương vị khác biệt, trà không còn đắng, sữa cũng không còn béo ngậy quá mức. Chính cảm giác đặc biệt này khiến nhiều người yêu thích. 

Loại nước phụ nữ "mê hơn cả trai đẹp" hóa ra lại là "quả bom calo", đi bộ 3 tiếng mới tiêu hết 1 cốc - 1

Trà sữa là món tủ của nhiều người. (Ảnh minh họa). 

Nghiên cứu của Viện sức khỏe Dinh dưỡng Mỹ cho thấy trà sữa trân châu chứa hàm lượng calo cao. Một cốc trà sữa trân châu lớn xấp xỉ lượng tinh bột của một bát cơm, cộng với đường và 20g chất béo nên lượng calo cao đáng kinh ngạc.

Trà sữa trân châu có hàm lượng calo cao như vậy là do trong thành phần của nó ngoài các sản phẩm từ sữa còn bổ sung trân châu. Như chúng ta biết, thông thường một gam chất béo sinh ra 9 calo năng lượng, trong khi một gam đường chỉ sinh ra 4 calo năng lượng. Do đó, trong cốc trà, ngoài trân châu, nếu thêm một ít dầu và một ít sữa thì chất béo trong đó đã đủ để tạo thành năng lượng cao. Đây là lý do tại sao năng lượng chứa trong trà sữa trân châu cao hơn nhiều so với các loại đồ uống thông thường.

Ví dụ, khi uống một chai khoảng 500ml trà sữa thì cảm giác không quá nhiều nhưng năng lượng nó mang lại là gần 500 kcal.

500 kcal lớn thế nào? Tổng lượng calo của tất cả thực phẩm bạn ăn hàng ngày để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng là khoảng 2.000 kcal, tương đương với việc bạn uống 4 chai trà sữa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không nên ăn thêm bất kỳ thực phẩm tự nhiên nào khác. Tất nhiên, trong thực tế, ít ai uống một lượng lớn trà sữa mỗi ngày như vậy. 

Một số người nói, đây không phải là điều tốt sao? Nếu uống 4 cốc trà sữa mỗi ngày, sẽ không phải ăn những thứ khác? Điều này là sai lầm vì chế độ ăn uống tự nhiên cung cấp cho chúng ta những chất cần thiết cho cơ thể như protein chất lượng cao, trong khi trà sữa chứa rất ít chất này. Do đó, bạn không nên uống trà sữa như một loại thức uống thông thường, bởi nó liên quan đến sự xuất hiện của bệnh béo phì và các bệnh mãn tính.

Trong trường hợp bạn quá thích trà sữa, hãy cứ uống nhưng nên giảm tần suất, tức là bạn uống một lần một tuần và không quá hai lần. Ngoài ra, tránh ăn quá nhiều thường xuyên các loại thực phẩm quá giàu calo. Bạn cũng nên lưu ý lượng ăn vào cân bằng. Nếu bạn tiêu thụ thêm 400-500 kcal từ các nguồn nước giải khát mỗi ngày, thì bạn phải giảm lượng thức ăn giàu năng lượng khác.

Nếu uống một cốc trà sữa mỗi ngày thì bạn phải mất bao lâu để vận động tiêu hao hết lượng calo này?

Chuyên gia dinh dưỡng từ Viện dinh dưỡng Mỹ cho chúng ta biết thời gian cần thiết để tiêu thụ một cốc sữa cho mỗi lần tập luyện. Lấy một cốc trà sữa trân châu 700ml làm ví dụ, sau đây là thời gian luyện tập cần thiết để tiêu hao hết một cốc trà sữa :

Đi bộ (tốc độ 4 km/h): 188 phút

Đi bộ (tốc độ 6 km/h): 120 phút

Leo cầu thang (tỷ lệ 8,4): 78 phút

Chạy bộ (tốc độ 8 km/h): 80 phút

Chạy nhanh (tốc độ 12 km/h): 52 phút

Đạp xe (tốc độ 10 km/h): 165 phút

Bơi (tốc độ ệ 6,3): 104 phút

Nhảy dây (tốc độ 8,4): 78 phút.

Chia sẻ

Thùy Linh (Theo Soundofhope) 

Tin cùng chuyên mục