Hỗ trợ sinh sản cho người tắc vòi trứng

BSNT PHẠM THỊ ANH
Chia sẻ

Phụ nữ bị tắc vòi trứng có làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF được không? Cần làm gì để làm IVF thành công đối với bệnh nhân bị tắc nghẽn ống dẫn trứng. Đây là nỗi trăn trở của nhiều chị em khi mắc phải căn bệnh này.

Vòi trứng bị tắc ảnh hưởng đến khả năng mang thai tự nhiên

Vòi trứng là bộ phận quan trọng của cơ quan sinh sản nữ gồm 2 ống mỏng, mỗi ống một bên tử cung có chức năng dẫn trứng trưởng thành từ buồng trứng đến tử cung. Khi vòi trứng bị tắc do sẹo, dính, ứ dịch hoặc nhiễm trùng, ngăn cản tinh trùng đến vị trí gặp trứng cũng như cản trở việc trứng đã thụ tinh di chuyển về buồng tử cung, dẫn đến vô sinh do yếu tố ống dẫn trứng ở nữ.

Tắc vòi trứng có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 bên. Đây là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới, chiếm đến 30% số trường hợp nhận chẩn đoán vô sinh. Do đó, tắc vòi trứng là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng mang thai tự nhiên.

Bị tắc vòi trứng có làm IVF được không?

Trường hợp phụ nữ bị tắc một bên vòi trứng, bên còn lại vòi trứng thông, buồng trứng tốt vẫn có cơ hội mang thai tự nhiên. Trường hợp phụ nữ bị tắc 2 bên vòi trứng, cơ hội mang thai tự nhiên sẽ khó hơn. Bác sĩ khuyến nghị nên thực hiện IVF với trường hợp phụ nữ bị tắc 2 vòi trứng để có con. Điều này có nghĩa phụ nữ bị tắc vòi trứng vẫn có thể mang thai bằng phương pháp IVF.

Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có thể khác nhau tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Tuy nhiên, người bệnh bị tắc ống dẫn trứng nên thực hiện IVF để tăng khả năng mang thai và sinh con khỏe mạnh.

Hỗ trợ sinh sản cho người tắc vòi trứng - 1

Ảnh minh họa

Có cần điều trị thông vòi trứng trước khi làm IVF không?

Về lý thuyết, trường hợp chẩn đoán phụ nữ bị tắc nghẽn vòi trứng có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF; bởi khi đã làm IVF thì quy trình thụ tinh diễn ra trong phòng thí nghiệm, vì vậy vòi trứng có thông hay tắc không còn quan trọng. Chúng ta chỉ cần quan tâm đến việc có phôi tốt để chuyển và buồng tử cung để chuyển phôi.

Vậy nên, nếu vòi trứng bị tắc, thì không cần phẫu thuật thông vòi khi làm IVF. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp tắc vòi trứng do giãn ứ dịch, dịch này có thể lan ngược lại vào buồng tử cung, làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển phôi. Tùy trường hợp mà bác sĩ có thể cần chỉ định mổ cắt vòi trứng để giải quyết tình trạng giãn tắc ứ dịch này.

Những biện pháp hỗ trợ sinh sản khác

Nếu một trong hai vòi trứng bị tắc, vòi trứng còn lại thông và buồng trứng tốt, phụ nữ vẫn có thể mang thai tự nhiên. Nhưng nếu cả hai ống đều bị tổn thương thì cơ hội mang thai tự nhiên sẽ khó khăn hơn. Hiện nay, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được khuyến nghị đối với trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán tắc nghẽn vòi trứng nhằm đảm bảo phôi làm tổ thành công cũng như thai nhi phát triển thuận lợi.

Theo một số nghiên cứu ở bệnh nhân hiếm muộn do yếu tố vòi trứng có chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ thành công sẽ giảm dần theo sự gia tăng của độ tuổi. Bệnh nhân dưới 30 tuổi có tỷ lệ thành công cao hơn so với nhóm bệnh nhân ở độ tuổi trên 35 tuổi.

Bên cạnh phương pháp hỗ trợ sinh sản IVF, bệnh nhân có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI để tăng khả năng mang thai. Lưu ý, để quá trình IUI thuận lợi cần đảm bảo ít nhất một vòi trứng thông và buồng trứng tốt, tinh dịch đồ của người chồng bình thường hoặc chỉ bị bất thường nhẹ hoặc vừa.

Người bị tắc vòi trứng cần lưu ý những gì khi làm IVF

Kiểm tra sức khỏe tử cung người mẹ trước khi thực hiện chuyển phôi là điều rất quan trọng. Nếu vòi trứng bị tắc do ứ dịch, chất lỏng và dịch tiết này có thể rò rỉ vào tử cung và gây ảnh hưởng đến sự làm tổ của phôi và cho sức khỏe của thai nhi, dẫn đến nguy cơ sảy thai cao. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo trước khi chuyển phôi trong quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF, nên khảo sát tử cung vòi trứng để kiểm tra vòi tử cung xem có bị viêm, sưng tấy hay không. Nếu vòi trứng có tắc, tổn thương cần có phương pháp xử lý phù hợp trước khi chuyển phôi.

Chia sẻ

BSNT PHẠM THỊ ANH

Tin cùng chuyên mục

Sặc sữa ở trẻ sơ sinh

Sặc sữa ở trẻ sơ sinh

Sặc sữa ở trẻ sơ sinh diễn ra khá thường xuyên nhưng nếu không được sơ cứu đúng cách, trẻ có nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng. Vậy hiện tượng trẻ sơ sinh bị sặc sữa là gì? Làm sao để phòng tránh sặc sữa ở trẻ sơ sinh?

Rối loạn ăn uống vô độ - một dạng bệnh lý sức khỏe tâm thần

Rối loạn ăn uống vô độ - một dạng bệnh lý sức khỏe tâm thần

Trong y khoa, việc ăn uống vô độ, không kiểm soát theo kiểu “rối loạn” được xem là một dạng bệnh lý tâm thần (còn gọi là ăn vô độ tâm thần). Bệnh đặc trưng bởi các giai đoạn ăn không có chế độ, có sự tái diễn. Bệnh nhân thường bận tâm quá mức tới cân nặng của cơ thể, đồng thời có xu hướng sử dụng các biện pháp cực đoan để giảm cân bất chấp như gây nôn, dùng...

Các bài tập thể dục cho người cao tuổi tại nhà

Các bài tập thể dục cho người cao tuổi tại nhà

Những bài tập thể dục dành cho người cao tuổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Những ai quan tâm đến việc chọn những bài tập thể dục trong nhà phù hợp, an toàn có thể tham khảo một số bài tập sau.

Nội soi thăm dò buồng tử cung

Nội soi thăm dò buồng tử cung

Kỹ thuật nội soi thăm dò buồng tử cung được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán kịp thời các bệnh lý buồng tử cung, đồng thời hỗ trợ điều trị xử lý các tổn thương một cách tốt nhất, giúp tăng tỉ lệ có thai tự nhiên cũng như tăng hiệu quả chuyển phôi thành công ở các cặp vợ chồng can thiệp hỗ trợ sinh sản.

Kỹ năng sơ cứu tai nạn thường gặp

Kỹ năng sơ cứu tai nạn thường gặp

Theo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).

Tiêm cồn tuyệt đối điều trị u nang tuyến giáp

Tiêm cồn tuyệt đối điều trị u nang tuyến giáp

Nang tuyến giáp là bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Dù đa phần bệnh mang yếu tố lành tính nhưng cũng gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Xu hướng điều trị mới, can thiệp không phẫu thuật hay can thiệp tối thiểu như phương pháp tiêm cồn tuyệt đối đang ngày càng được quan tâm, vì tính hiệu quả, nhanh chóng và ít tốn kém hơn so với phẫu thuật.