Ăn khoai lang màu nào giảm cân, trẻ hoá cơ thể, cung cấp canxi nhiều nhất? Nhiều người không biết nên ăn khoai mà vẫn béo

MINH MINH
Chia sẻ

Khoai lang là thực phẩm rẻ và có nhiều loại như khoai tím, khoai vàng, khoai đỏ (cam) và mỗi loại đều mang lại những lợi ích khác nhau.

Bạn có thích khoai lang? Một số người dùng khoai lang cho bữa sáng vì nó rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng khoai lang là loại tinh bột tốt, ăn đúng cách có thể giúp bạn giảm cân. Có ba loại khoai lang phổ biến: tím, đỏ và vàng nhưng bạn có bao giờ thắc mắc loại nào mới tốt nhất?

Ăn khoai lang màu nào giảm cân, trẻ hoá cơ thể, cung cấp canxi nhiều nhất? Nhiều người không biết nên ăn khoai mà vẫn béo - 1

Khoai lang tím, cam, vàng, loại nào bổ dưỡng nhất? 

Khoai lang thông thường có 3 màu tím, cam, vàng, bạn ăn loại nào? Chuyên gia dinh dưỡng Cheng Hanyu đã phân tích lợi ích dinh dưỡng của khoai lang cam, khoai lang vàng và khoai lang tím:

1. Khoai lang tím: Chống oxy hóa mạnh nhất

Ưu điểm của khoai lang tím là bảo vệ gan, giúp trí nhớ và siêu giàu chất xơ. Cheng Hanyu cho biết trong ba loại khoai lang, khoai lang tím có hàm lượng chất xơ cao nhất và rất giàu anthocyanin, 100 gam chứa 84-174mg anthocyanin, đây là một siêu thực phẩm chống oxy hóa.

2. Khoai lang cam; Bảo vệ mắt, ít calo nhất

Khoai lang ruột cam là lựa chọn hàng đầu giúp bạn no lâu. Cheng Hanyu nói rằng khoai lang đỏ có chứa β - carotene, có thể bảo vệ mắt và cải thiện khả năng miễn dịch, protein phong phú của nó có thể mang lại cảm giác no cao và lượng calo của nó thấp nhất trong ba loại khoai lang. Nó cũng rất giàu kali giúp ổn định huyết áp. Do đó, nếu muốn giảm cân, bạn nên chọn loại khoai này.

3. Khoai lang vàng: Hàm lượng canxi cao nhất

Khoai lang ruột vàng là trợ thủ đắc lực cho sức khỏe của xương. Nó chứa nhiều kali có tác dụng ổn định huyết áp, giàu vitamin B1 giúp xua tan mệt mỏi, thêm sức sống.

Ăn khoai lang màu nào giảm cân, trẻ hoá cơ thể, cung cấp canxi nhiều nhất? Nhiều người không biết nên ăn khoai mà vẫn béo - 2

3 nguyên tắc ăn khoai lang sẽ khiến bạn càng ăn càng gầy

Nhiều người không dám ăn tinh bột để giảm cân, chuyên gia Cheng Hanyu nhấn mạnh rằng bạn không nên ăn tinh bột tinh chế để giảm cân nhưng hãy ăn một số loại tinh bột tốt vì có thể duy trì quá trình trao đổi chất cơ bản tốt hơn, chẳng hạn như khoai lang chính là tinh bột tốt.

Tuy nhiên nhiều người chưa biết cách ăn khoai lang đúng cách để giảm cân hiệu quả. Chuyên gia Cheng Hanyu gợi ý bạn thực hiện theo 3 nguyên tắc sau đây:

1. Ăn cả vỏ

Ăn khoai lang cả vỏ có nhiều chất xơ hơn nhưng nhớ rửa thật sạch và cố gắng chọn mua khoai ở những nguồn bán uy tín.

2. Biết cách ăn vừa phải

Khoai lang chứa nhiều tinh bột, ăn 1 củ khoai lang 200g tương đương với 1 bát cơm. Chuyên gia Cheng Hanyu nhắc nhở rằng nếu khoai lang được ăn như một bữa ăn, thì nên giảm lượng các loại tinh bột khác.

3. Ăn khoai lang nguội

Chuyên gia Cheng Hanyu cho biết khoai lang nguội sẽ làm biến tính tinh bột ban đầu và biến nó thành tinh bột kháng. Tinh bột kháng sẽ thay đổi hệ sinh thái thực vật, giảm lượng calo trong thực phẩm, tăng cảm giác no, giảm lưu trữ tế bào mỡ và giúp giảm cân.

Ngoài ra, để tránh nhàm chán khi ăn khoai lang vào buổi sáng, bạn có thể ăn thêm trứng và các loại hạt, sự kết hợp giữa tinh bột, chất béo và protein sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Chia sẻ

MINH MINH

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc da mùa hanh khô

Chăm sóc da mùa hanh khô

Mùa thu đến, tiết trời không còn nắng nóng gay gắt như mùa hè nhưng lại có phần khô hanh hơn khiến làn da dễ bị khô, bong tróc. Dưới đây là một số lưu ý để làn da duy trì được độ ẩm, mịn màng hơn trong mùa thu.

Đau cột sống thắt lưng

Đau cột sống thắt lưng

Hầu hết mọi người đều có ít nhất một lần trong đời có đau cột sống thắt lưng. Đau có thể khiến bệnh nhân lo lắng, thậm chí đau có thể xuất hiện với mức độ rất dữ dội, nhưng phần lớn đau cột sống thắt lưng theo tiến trình tự nhiên có thể tự hết trong vòng vài tuần. Những trường hợp cần can thiệp khẩn cấp hoặc phẫu thuật thường không nhiều.

Phòng bệnh da và nguy cơ bỏng mùa bão lụt

Phòng bệnh da và nguy cơ bỏng mùa bão lụt

Mưa bão, ngập lụt kéo theo nhiều yếu tố gây hại cho da, chẳng hạn như độ ẩm cao, môi trường ô nhiễm, nước bẩn... Bên cạnh bệnh da, nguy cơ bỏng do nước nóng, hóa chất, bỏng điện do chập cháy trong mùa bão cũng tăng lên đáng kể. Khoa Da liễu và Bỏng - BV Bạch Mai ghi nhận nhiều ca bệnh đến khám với nhiều bệnh lý da và bỏng khác nhau trong thời gian gần đây.

Nguy cơ suy đa tạng vì liên cầu lợn

Nguy cơ suy đa tạng vì liên cầu lợn

Liên cầu khuẩn lợn (tên khoa học Streptoccocus suis) là tác nhân gây bệnh (viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp ở lợn). Nếu không may nhiễm liên cầu khuẩn lợn, có thể gây bệnh cảnh nhiễm trùng nặng, đe dọa tính mạng như: Viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp, viêm nội tâm mạc…

Phân biệt sốt phát ban và sởi

Phân biệt sốt phát ban và sởi

Sốt phát ban và sởi là hai bệnh lý thường gặp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ nhưng dễ gây nhầm lẫn bởi triệu chứng ban đầu của bệnh khá tương đồng. Tuy nhiên, người bệnh có thể dựa vào một số tiêu chí để phân biệt sốt phát ban và sởi.

U xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú là loại u vú lành tính phổ biến nhất, thường xuất hiện ở người trong độ tuổi từ 15-35. Có đến 10% phụ nữ mắc u xơ tuyến vú vào một thời điểm trong đời.

Xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em

Xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em

Xuất huyết tiêu hóa là hiện tượng chảy máu ở đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ em với các biểu hiện lâm sàng như nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc đi ngoài phân máu.