5 loại thực phẩm gây ung thư dạ dày cao hàng đầu, xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm gia đình, đặc biệt là cái số 1

LONG NGUYỄN
Chia sẻ

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ung thư dạ dày chủ yếu là do một số loại thực phẩm mà chúng ta hay ăn hàng ngày gây ra. Vậy những loại thực phẩm đó là gì?

Ung thư dạ dày là căn bệnh vô cùng phổ biến hiện nay, chỉ sau ung thư gan, ung thư phổi và ung thư vú. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào bên trong dạ dày, chủ yếu phát triển ở khu vực ngã ba dạ dày với thực quản. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ phải cắt bỏ một phần dạ dày, thậm chí nặng hơn là tử vong.

5 loại thực phẩm gây ung thư dạ dày cao hàng đầu, xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm gia đình, đặc biệt là cái số 1 - 1

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư dạ dày là do chế độ ăn uống không hợp lý, với những loại thực phẩm độc hại gây tổn thương niêm mạc dạ dày, tạo điều kiện cho tế bào ung thư hình thành và phát triển. Theo như nhiều nghiên cứu khoa học cho biết, có 5 loại thực phẩm hàng đầu có thể gây ra ung thư dạ dày mà chúng ta cần tránh sử dụng. Vậy những loại thực phẩm đó bao gồm những gì?

1. Thực phẩm muối chua

Chế độ dinh dưỡng với nhiều thực phẩm quá mặn, ngâm chua như dưa muối, cà muối,... có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư dạ dày. Loại thực phẩm này chứa hàm lượng muối nitrat cực kỳ cao, nếu ăn liên tục trong một thời gian dài sẽ khiến lượng nitrat tích tụ trong cơ thể. Nitrat sẽ bị chuyển hóa thành nitrit, khi kết hợp với protein từ thực phẩm được cơ thể hấp thụ sẽ tạo thành nitrosamine - hoạt chất gây ung thư cực kỳ mạnh.

5 loại thực phẩm gây ung thư dạ dày cao hàng đầu, xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm gia đình, đặc biệt là cái số 1 - 2

2. Thực phẩm bẩn ngoài vỉa hè

Một loại vi khuẩn đường tiêu hóa tên là H.Pylori được tìm thấy phổ biến trong các loại thực phẩm không hợp vệ sinh, được bán tràn lan ngoài vỉa hè và rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Khi vi khuẩn H.Pylori đi vào trong hệ tiêu hóa, chúng sẽ phát triển vô cùng nhanh chóng, làm tăng nguy cơ đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng. Về lâu dài bệnh sẽ có thể phát triển mạnh hơn, tạo thành ung thư dạ dày, làm gia tăng nguy cơ tử vong.

5 loại thực phẩm gây ung thư dạ dày cao hàng đầu, xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm gia đình, đặc biệt là cái số 1 - 3

3. Các loại thịt hun khói

Các loại thịt hun khói hiện nay như xúc xích, giăm bông, thịt ủ muối,... nếu như được cơ thể hấp thụ quá nhiều trong một thời gian dài sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày tới 20% - dựa theo một phân tích của Trusted Source vào năm 2018.

Các hợp chất được hình thành trong quá trình nấu và chế biến ở nhiệt độ cao có thể gây tổn thương tế bào. Điều này có thể bắt đầu sự phát triển của các tế bào ung thư. Do đó, hấp thụ nhiều loại thịt đã chế biến sẵn sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ác tính khác nhau, bao gồm cả ung thư dạ dày.

5 loại thực phẩm gây ung thư dạ dày cao hàng đầu, xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm gia đình, đặc biệt là cái số 1 - 4

4. Thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn nguồn gốc công nghiệp, được đóng hộp như bánh kẹo, đồ ăn liền đóng gói, đồ ăn vặt,... có hàm lượng đường fructose cao, cùng với đó là các chất điều vị, chất làm ngọt nhân tạo và chất làm đặc. Chế độ ăn hàng ngày sử dụng quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm tích tụ đáng kể các hóa chất bên trong dạ dày. Từ đó khiến cơ thể dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư dạ dày.

5 loại thực phẩm gây ung thư dạ dày cao hàng đầu, xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm gia đình, đặc biệt là cái số 1 - 5

5. Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng hay còn được biết đến với tên gọi là thực phẩm bổ sung (Food Supplement), là những loại thực phẩm được sản xuất dưới dạng viên nén, bột, chất lỏng, gel,... giúp bổ sung vitamin và nhiều loại khoáng chất cho cơ thể. Những loại thực phẩm chức năng tuy không thể thay thế được các loại thực phẩm mà chúng ta ăn uống hàng ngày, nhưng nó lại rất cần thiết đối với những người cần bổ sung nhiều hơn các dưỡng chất để cơ thể khỏe mạnh và phát triển tốt nhất, ví dụ như vận động viên, phụ nữ mang thai, người mới phẫu thuật, những người gặp phải vấn đề tiêu hóa,....

5 loại thực phẩm gây ung thư dạ dày cao hàng đầu, xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm gia đình, đặc biệt là cái số 1 - 6

Tuy mục đích tạo ra thực phẩm chức năng là hữu ích, nhưng nếu lạm dụng chúng sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Những loại thực phẩm này đã trải qua quá trình chế biến nghiêm ngặt, cô đặc nhiều loại hóa chất và các thành phần dinh dưỡng bên trong. Từ đó chúng có thể gây ra nhiều gánh nặng lên gan, thận, hệ tim mạch và dạ dày, nhất là đối với những đối tượng có sức khỏe không tốt, mắc nhiều bệnh lý nền.

Mặc dù vẫn còn nhiều điều cần phải tìm hiểu liên quan đến cách mà chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự khởi phát và phát triển của bệnh ung thư dạ dày. Thế nhưng việc hạn chế hoặc tránh xa những thực phẩm có hại và thay đổi thói quen ăn uống có thể sẽ giúp người bệnh cải thiện sức khỏe nói chung và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Chia sẻ

LONG NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục

Đừng chủ quan khi đau tinh hoàn

Đừng chủ quan khi đau tinh hoàn

Đau tinh hoàn là một dấu hiệu phổ biến thường gặp ở hầu hết các bệnh lý tinh hoàn, mỗi người nam giới ít nhất có vài lần đau tinh hoàn trong đời.

Điều trị hóa chất trong ung thư máu ác tính

Điều trị hóa chất trong ung thư máu ác tính

Điều trị hóa chất trong bệnh ung thư máu ác tính là phương pháp sử dụng các loại thuốc hóa chất để tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong máu, bao gồm các loại bệnh như bạch cầu cấp tính (acute leukemia), u lympho ác tính (malignant lymphoma), đa u tủy xương (multiple myeloma).

Chế độ ăn cho người có acid uric cao

Chế độ ăn cho người có acid uric cao

Chỉ số acid uric (UA) bình thường sẽ dao động trong khoảng từ 2,5 - 7,0 mg/dL ở nam và 1,5 - 6,0 mg/dL ở nữ. Trong khi đó, chỉ số acid uric cao được xác định như sau: > 7,0 mg/dL ở nam, > 6,0 mg/dL ở nữ, trẻ em và thanh thiếu niên là >5,5 mg/dL.

Thực phẩm tránh dùng chung với thuốc điều trị

Thực phẩm tránh dùng chung với thuốc điều trị

Với những người đang dùng thuốc điều trị, việc uống thuốc cũng giống như thức ăn, đều được hấp thụ qua niêm mạc dạ dày hoặc ruột non. Chất dinh dưỡng trong chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến thuốc như thay đổi quá trình hấp thụ hoặc chuyển hóa của thuốc, có thể khiến thuốc người bệnh đang dùng có tác dụng nhanh hơn, chậm hơn hoặc thậm chí làm bất hoạt tác dụng của...

Dưỡng da trong mùa đông

Dưỡng da trong mùa đông

Vào mùa đông, chị em nên quan tâm chăm sóc da để tránh tình trạng da bị nứt nẻ, khô ráp. Một trong những cách để chăm sóc da hiệu quả là đắp mặt nạ.

Rối loạn nhịp tim ở phụ nữ có thai

Rối loạn nhịp tim ở phụ nữ có thai

Rối loạn nhịp tim là tình trạng xảy ra khi tim đập không đều, có thể là quá nhanh (nhịp nhanh), quá chậm (nhịp chậm), hoặc không đều đặn. Ở phụ nữ có thai, sự thay đổi sinh lý của hệ tim mạch và nội tiết có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp.

Rối loạn hưng cảm giai đoạn lưỡng cực

Rối loạn hưng cảm giai đoạn lưỡng cực

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực hay còn gọi là rối loạn hưng cảm và trầm cảm là một căn bệnh tâm lý với biểu hiện thay đổi về mặt cảm xúc một cách nhanh chóng.

Bệnh thiếu máu, thiếu sắt

Bệnh thiếu máu, thiếu sắt

Theo thống kê, thiếu máu thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất trên toàn cầu, ảnh hưởng đến khoảng 1,62 tỷ người, chiếm khoảng 24,8% dân số thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở các nước đang phát triển và ở những nhóm dân cư dễ bị tổn thương như trẻ em tuổi dậy thì và phụ nữ mang thai.

5 dấu hiệu ung thư cổ tử cung

5 dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Về mặt giải phẫu học, cổ tử cung là phần dưới của tử cung, được nối với âm đạo ở phía dưới và với tử cung ở phía trên. Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, đặc biệt ở những phụ nữ trên 30 tuổi.

Chăm sóc da mùa hanh khô

Chăm sóc da mùa hanh khô

Mùa thu đến, tiết trời không còn nắng nóng gay gắt như mùa hè nhưng lại có phần khô hanh hơn khiến làn da dễ bị khô, bong tróc. Dưới đây là một số lưu ý để làn da duy trì được độ ẩm, mịn màng hơn trong mùa thu.