4 loại thực phẩm chứa “đường độc” dễ gây ung thư và lão hóa, có món nhiều người hay ăn dịp Tết

MINH MINH
Chia sẻ

Nhiều món ăn mọi người yêu thích có thể ẩn chứa độc tố AGEs, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng tốc độ lão hóa, tăng nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim mạch.

Ý thức về sức khỏe của con người hiện đại ngày càng cao. Nhiều người rất chú trọng đến việc ăn gì nhưng vẫn khó cưỡng lại sự cám dỗ của những món ăn ngon, nhất là trong dịp Tết.

Tuy nhiên, bác sĩ Zhou Jian'an, chuyên gia trao đổi chất và chuyên gia giảm cân người Đài Loan đã đăng trên trang Facebook cá nhân để cảnh báo về 4 thực phẩm nguy hiểm mọi người nên hạn chế ăn, trong đó có những món mà nhiều người dùng vào dịp nghỉ lễ.

Bác sĩ Zhou Jian'an cho biết sản phẩm cuối glycation (AGEs) là chất có hại được hình thành do sự kết hợp giữa đường, protein, chất béo và các phân tử khác. Có một lượng lớn thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều dầu và muối sẽ tạo ra AGEs trong cơ thể. 

Chuyên gia giảm cân cũng chỉ ra rằng AGEs quá mức trong cơ thể sẽ tạo ra các gốc tự do superoxide và gây ra phản ứng viêm, có thể dẫn đến bệnh tim mạch, biến chứng tiểu đường, bệnh thận, lão hóa hoặc mất trí nhớ. Trong bài đăng trên trang cá nhân, ông nêu tên 4.nhóm thực phẩm chứa loại "đường độc" này để nhắc nhở mọi người tiêu thụ ít nhất có thể trong cuộc sống hàng ngày.

1. Bánh mì, bánh ngọt tráng miệng

4 loại thực phẩm chứa “đường độc” dễ gây ung thư và lão hóa, có món nhiều người hay ăn dịp Tết - 1

Tất cả các loại bánh mì đều có tinh bột, sau khi nướng ở nhiệt độ cao, hàm lượng AGEs tăng mạnh. AGEs của bánh mì nướng gấp khoảng 3 lần so với gạo, và AGEs của món tráng miệng hoặc bánh quế cao tới 70 đến 100 lần.

2. Thực phẩm nấu ở nhiệt độ cao 

Zhou Jianan giải thích rằng phản ứng Menard khi thực phẩm được nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm và tạo ra một lượng lớn AGEs. Các thực phẩm như gà quay, thịt xông khói chiên, xúc xích nướng, bít tết có hàm lượng AGEs cao, cao hơn gần trăm lần so với trong thức ăn chưa chế biến.

4. Món chiên rán

4 loại thực phẩm chứa “đường độc” dễ gây ung thư và lão hóa, có món nhiều người hay ăn dịp Tết - 2

Trong các mâm cơm ngày Tết của nhiều gia đình không thể thiếu một số món chiên rán như chả nem, chả giò rán, tôm chiên,... và nhiều người cũng rất thích món bánh chưng rán. Tuy nhiên, các món chiên rán thường được nấu ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ cao sẽ xúc tác cho sự kết hợp giữa đường và protein tạo thành một lượng lớn AGEs.

5. Đồ uống nhiều đường

Trong dịp Tết, nhiều người thường thích uống các loại nước ngọt. Lượng lớn glucose và fructose trong đồ uống có đường khiến lượng đường trong máu tăng nhanh, tạo thành một lượng lớn sản phẩm cuối cùng của glycation, dẫn đến béo phì và kháng insulin.

Tuy nhiên, bác sĩ Zhou Jianan cũng đưa ra ba cách hiệu quả để giảm ngộ độc đường bao gồm luộc, hấp và hầm ở nhiệt độ thấp, cũng như sử dụng các loại thảo mộc và gia vị khi nấu nướng. Ngoài ra, tập thể dục còn có thể giúp loại bỏ độc tố đường ra khỏi cơ thể.

Dù đang trong kỳ nghỉ lễ, mọi người cũng nên tập thể dục nhiều hơn để ổn định lượng đường trong máu và giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể.

Chia sẻ

MINH MINH

Tin cùng chuyên mục

Xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em

Xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em

Xuất huyết tiêu hóa là hiện tượng chảy máu ở đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ em với các biểu hiện lâm sàng như nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc đi ngoài phân máu.

Dự phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con

Dự phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra bởi virus, ảnh hưởng lớn đến chức năng gan, hậu quả có thể gây suy gan cấp, viêm gan mạn, xơ gan, ung thư gan và có thể dẫn đến tử vong. Giống như virus HIV, bệnh lây qua đường máu, qua quan hệ tình dục và từ mẹ truyền sang con.

Thoái hóa khớp gối ở người trung niên và cao tuổi

Thoái hóa khớp gối ở người trung niên và cao tuổi

Người trung niên và cao tuổi thường xuyên có biểu hiện đau tại khớp gối. Không chỉ ảnh hưởng tại thời điểm mắc bệnh, mà bệnh còn để lại di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến khả năng đi lại, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nguy cơ trẻ cận thị sau kỳ nghỉ hè

Nguy cơ trẻ cận thị sau kỳ nghỉ hè

Cận thị đang trở thành một vấn nạn liên quan đến sức khỏe và kinh tế xã hội toàn cầu và là loại tật khúc xạ mắc phải phổ biến nhất ở lứa tuổi học sinh. Đặc biệt, trong kỳ nghỉ hè, các con càng dễ bị cận thị, tăng độ hoặc nhanh mỏi mắt khi đi học trở lại.