3 thứ bị đồn ăn với trứng cực độc, có thể gây sỏi, chuyên gia giải thích khi nào mới thực sự nguy hiểm

MINH MINH
Chia sẻ

Có tin đồn cho rằng trứng không được ăn với mật ong, quả hồng, thuốc kháng viêm, nếu không sẽ gây ngộ độc, sỏi thận, ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, điều này có đúng không?

Trứng là thực phẩm giàu protein và rất quen thuộc với mọi người, có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác để tạo nên các món ăn đặc sắc. Tuy nhiên có một số thông tin cho rằng trứng có thể thoải mái ăn cùng với nhiều nguyên liệu nhưng nên loại trừ 3 thứ sau, đó là mật ong, quả hồng và thuốc kháng viêm. Vậy điều này có chính xác?

Trứng có ăn được với mật ong không?

Bác sĩ Li Yijia, Khoa Tiêu hóa và Gan mật thuộc Khoa Nội, Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan (Trung Quốc) cho biết trên mạng lan truyền tin đồn rằng đường trong mật ong sẽ kết hợp với cholesterol và protein trong trứng gây buồn nôn, nôn mửa.

3 thứ bị đồn ăn với trứng cực độc, có thể gây sỏi, chuyên gia giải thích khi nào mới thực sự nguy hiểm - 1

Trên thực tế, hầu hết thực phẩm mà người bình thường tiêu thụ đều chứa đường và protein, nên nếu theo logic của tin đồn thì hầu hết tất cả các loại thực phẩm đều không ăn được. Trên lâm sàng, chưa từng có trường hợp nào bị ngộ độc phải nhập viện sau khi ăn trứng và mật ong cùng lúc.

Chuyên gia dinh dưỡng Huang Shuhui, tại Bệnh viện Bưu điện, Đài Loan cũng cho biết trứng và mật ong có thể ăn cùng nhau, đường trong mật ong hòa tan trong nước, trong khi cholesterol trong trứng hòa tan trong chất béo, cả hai hoàn toàn không liên quan và sẽ không kết hợp với nhau, không thể gây ngộ độc thực phẩm.

Bác sĩ y học Trung Quốc Huang Xinyi cũng chỉ ra thêm rằng trong lý thuyết y học Trung Quốc không có thông tin nào nói rằng trứng không thể ăn được với mật ong.

Trứng có ăn được với hồng không?

Chuyên gia dinh dưỡng Huang Shuhui cho biết trong hồng có chứa axit tannic, nếu ăn nhiều thực phẩm chứa axit tannic và giàu protein cùng nhau sẽ hình thành cặn protein, có thể gây khó tiêu, khó chịu ở đường tiêu hóa nhưng không gây sỏi.

3 thứ bị đồn ăn với trứng cực độc, có thể gây sỏi, chuyên gia giải thích khi nào mới thực sự nguy hiểm - 2

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của người xưa thì hồng và cua cũng không nên ăn cùng nhau. Lý do là cua, giống như trứng, là thực phẩm giàu protein sẽ tương tác với axit tannic trong quả hồng. Tuy nhiên, bạn phải ăn một lượng lớn mới cảm thấy khó chịu, nếu chỉ ăn một quả trứng và vài lát hồng thì sẽ không có vấn đề gì.

Bác sĩ Li Yijia cũng cho rằng ăn trứng và hồng cùng nhau sẽ không gây ra sỏi, những tin đồn trên mạng không có cơ sở khoa học. Còn bác sĩ Huang Xinyi cũng cho biết thêm từ góc độ y học cổ truyền Trung Quốc, chưa bao giờ có câu nói trứng không được ăn cùng với quả hồng.

Bạn không thể dùng thuốc chống viêm sau khi ăn trứng?

3 thứ bị đồn ăn với trứng cực độc, có thể gây sỏi, chuyên gia giải thích khi nào mới thực sự nguy hiểm - 3

Bác sĩ Li Yijia cho biết thuốc chống viêm sẽ không tương tác với các loại thực phẩm như trứng. Nếu bạn uống thuốc chống viêm khi bụng đói, thuốc sẽ tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc đường tiêu hóa và dạ dày có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Do đó, khuyến cáo mọi người nên dùng nó sau khi ăn no. Trên lâm sàng, các nhà nghiên cứu cũng chưa quan sát thấy việc dùng thuốc chống viêm sau khi ăn trứng sẽ gây khó chịu hoặc ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Chuyên gia Huang Shuhui cũng cho biết thuốc chống viêm sẽ không tương tác với trứng nhưng không nên ăn trứng khi bị tiêu chảy vì protein không dễ tiêu hóa.

Chia sẻ

MINH MINH

Tin cùng chuyên mục