3 loại thực phẩm rút dần rút mòn canxi trong cơ thể, càng ăn nhiều xương càng giòn, có món già trẻ đều rất thích

MINH MINH
Chia sẻ

Một số thực phẩm dù rất ngon nhưng bạn không nên ăn nhiều nếu không muốn xương ngày càng giòn.

Nếu không có xương chắc khỏe thì cơ thể con người sẽ gặp những nguy cơ về sức khỏe. Bổ sung canxi là rất quan trọng để duy trì xương của chúng ta. Hơn nữa, khi con người già đi,  lượng canxi trong xương mất đi sẽ tăng lên, mà việc tích lũy canxi trong xương ở giai đoạn đầu là đặc biệt quan trọng. Vì vậy, đối với hầu hết mọi người, việc bổ sung canxi là cần thiết.

Tuy nhiên thực tế cho thấy nhiều người chưa bổ sung đủ lượng canxi cơ thể cần. Không ít người gặp tình trạng thiếu canxi lâu năm nhưng không có triệu chứng rõ ràng nên không biết.

Thiếu canxi về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chiều cao và vóc dáng hình thành ở tuổi thiếu niên, tăng nguy cơ loãng xương ở tuổi trung niên và tuổi già, thậm chí ảnh hưởng đến sự ổn định về cảm xúc, khiến răng lung lay, tay chân yếu mỏi, đau lưng, chuột rút, mất ngủ,... Chế độ ăn nhiều natri và ít canxi cũng làm tăng nguy cơ cao huyết áp, đột quỵ và béo phì ở người lớn.

3 loại thực phẩm rút dần rút mòn canxi trong cơ thể, càng ăn nhiều xương càng giòn, có món già trẻ đều rất thích - 1

Người già, thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, người ăn chay, vận động viên,… là những đối tượng dễ bị thiếu canxi. Một số là do khả năng hấp thụ canxi kém, và một số là do nhu cầu hoặc mức tiêu thụ canxi cao hơn so với người lớn bình thường.

Với trẻ sơ sinh đang bú mẹ, thông thường sữa mẹ hoặc sữa công thức về cơ bản có thể đáp ứng đủ lượng canxi cho bé. Tuy nhiên khi trẻ lớn hơn, nhu cầu canxi cũng cao hơn nên vẫn cần chú ý bổ sung đủ canxi để tạo cho trẻ cơ hội phát triển tốt. 

Bên cạnh một số thực phẩm giúp tăng cường canxi, một số loại khác lại có thể rút bớt canxi trong cơ thể. Nếu không muốn xương trở nên giòn, chúng ta phải ăn càng ít 3 loại thực phẩm sau đây càng tốt.

1. Dưa chua

3 loại thực phẩm rút dần rút mòn canxi trong cơ thể, càng ăn nhiều xương càng giòn, có món già trẻ đều rất thích - 2

Thời tiết nắng nóng, những món ăn muối chua như dưa chua sẽ được ưa chuộng hơn vì có vị chua, dễ ăn lại cũng là rau. Tuy nhiên, dưa chua chứa rất nhiều muối, khi ion natri trong cơ thể chúng ta vượt quá tiêu chuẩn sẽ mang ion canxi ra ngoài cơ thể.

Thường xuyên ăn dưa muối, sẽ khiến cơ thể bị hao hụt canxi. Theo thời gian, nó có thể gây ra mối đe dọa cho sức khỏe của xương. Do đó, vì sức khỏe của xương, hãy cố gắng ăn dưa chua càng ít càng tốt.

2. Thịt mỡ

3 loại thực phẩm rút dần rút mòn canxi trong cơ thể, càng ăn nhiều xương càng giòn, có món già trẻ đều rất thích - 3

Thịt mỡ thơm ngậy là món ăn yêu thích của trẻ nhỏ và người già vì mềm và ngon. Tuy nhiên, nó chứa nhiều chất đạm và chất béo, nếu ăn nhiều có thể gây thừa calo, tăng hàm lượng cholesterol, gây béo phì. Béo phì gây căng thẳng cho mọi cơ quan trong cơ thể và xương cũng có thể bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, quá trình tiêu hóa và hấp thu chất béo cần gan tiết ra một lượng lớn mật, trong cơ thể tiết mật quá nhiều sẽ làm tổn thương hệ tiêu hóa, đồng thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, cũng không có lợi cho sức khỏe của xương. 

Nếu mật độ xương tiếp tục giảm, theo thời gian sẽ dẫn đến sức mạnh của xương yếu đi, tăng độ giòn và nghiêm trọng hơn có thể xảy ra gãy xương.

Ở giai đoạn đầu của bệnh loãng xương, các triệu chứng chính là suy nhược toàn thân hoặc đau thắt lưng,… Nếu không được kiểm soát hiệu quả, bệnh sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng cho cơ thể ở giai đoạn sau.

3. Trà đặc

3 loại thực phẩm rút dần rút mòn canxi trong cơ thể, càng ăn nhiều xương càng giòn, có món già trẻ đều rất thích - 4

Trà đặc chứa nhiều caffein và theophylline, không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi mà còn đẩy nhanh quá trình bài tiết canxi, dễ gây ra các bệnh như loãng xương. Vì vậy, nên uống trà nhạt hơn là uống trà đặc..

Đối với người cao tuổi, để phòng ngừa loãng xương, trước hết nên kiên trì vận động ngoài trời, phơi nắng nhiều hơn, ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như bắp cải, củ cải, chế phẩm từ đậu nành. 

Cách bổ sung canxi hiệu quả

Bổ sung canxi không nên mù quáng, điều quan trọng hơn là thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, những phương pháp sau đây có thể giúp bạn tăng gấp đôi khả năng hấp thụ canxi.

Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, bởi vì ánh sáng mặt trời có thể kích thích hoạt động của vitamin D trong cơ thể, và vitamin D có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi và phốt pho, giúp việc bổ sung canxi hiệu quả hơn.

Tập thể dục nhiều hơn: Có thể kích thích xương phát triển, tăng cường tuần hoàn máu và trao đổi chất, hạn chế mất canxi, trì hoãn quá trình lão hóa xương, thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, đây là cách bổ sung canxi lành mạnh nhất mà không tốn một xu.

Bổ sung canxi là việc nên đảm bảo suốt đời, dù nam hay nữ, già hay trẻ cũng nên ăn các loại rau xanh bổ sung canxi này để bồi bổ cơ thể, tốt cho xương. 

Chia sẻ

MINH MINH

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc da mùa hanh khô

Chăm sóc da mùa hanh khô

Mùa thu đến, tiết trời không còn nắng nóng gay gắt như mùa hè nhưng lại có phần khô hanh hơn khiến làn da dễ bị khô, bong tróc. Dưới đây là một số lưu ý để làn da duy trì được độ ẩm, mịn màng hơn trong mùa thu.

Đau cột sống thắt lưng

Đau cột sống thắt lưng

Hầu hết mọi người đều có ít nhất một lần trong đời có đau cột sống thắt lưng. Đau có thể khiến bệnh nhân lo lắng, thậm chí đau có thể xuất hiện với mức độ rất dữ dội, nhưng phần lớn đau cột sống thắt lưng theo tiến trình tự nhiên có thể tự hết trong vòng vài tuần. Những trường hợp cần can thiệp khẩn cấp hoặc phẫu thuật thường không nhiều.

Phòng bệnh da và nguy cơ bỏng mùa bão lụt

Phòng bệnh da và nguy cơ bỏng mùa bão lụt

Mưa bão, ngập lụt kéo theo nhiều yếu tố gây hại cho da, chẳng hạn như độ ẩm cao, môi trường ô nhiễm, nước bẩn... Bên cạnh bệnh da, nguy cơ bỏng do nước nóng, hóa chất, bỏng điện do chập cháy trong mùa bão cũng tăng lên đáng kể. Khoa Da liễu và Bỏng - BV Bạch Mai ghi nhận nhiều ca bệnh đến khám với nhiều bệnh lý da và bỏng khác nhau trong thời gian gần đây.

Nguy cơ suy đa tạng vì liên cầu lợn

Nguy cơ suy đa tạng vì liên cầu lợn

Liên cầu khuẩn lợn (tên khoa học Streptoccocus suis) là tác nhân gây bệnh (viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp ở lợn). Nếu không may nhiễm liên cầu khuẩn lợn, có thể gây bệnh cảnh nhiễm trùng nặng, đe dọa tính mạng như: Viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp, viêm nội tâm mạc…

Phân biệt sốt phát ban và sởi

Phân biệt sốt phát ban và sởi

Sốt phát ban và sởi là hai bệnh lý thường gặp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ nhưng dễ gây nhầm lẫn bởi triệu chứng ban đầu của bệnh khá tương đồng. Tuy nhiên, người bệnh có thể dựa vào một số tiêu chí để phân biệt sốt phát ban và sởi.

U xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú là loại u vú lành tính phổ biến nhất, thường xuất hiện ở người trong độ tuổi từ 15-35. Có đến 10% phụ nữ mắc u xơ tuyến vú vào một thời điểm trong đời.

Xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em

Xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em

Xuất huyết tiêu hóa là hiện tượng chảy máu ở đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ em với các biểu hiện lâm sàng như nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc đi ngoài phân máu.