Rau cải cúc, được mệnh danh là "món ăn của hoàng đế", không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn là bí quyết giảm cân hiệu quả.
Để giảm cân thành công, điều quan trọng nhất là cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể, bởi vì trao đổi chất là quá trình cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) đại diện cho số lượng calo cơ thể đốt cháy khi nghỉ ngơi. Từ đó sẽ tiêu thụ calo hiệu quả hơn, có thể giúp tránh dư thừa năng lượng và giảm tích tụ chất béo ngay cả trong việc kiểm soát lượng calo trong chế độ ăn uống.
Trong số nhiều loại rau, rau cải cúc đứng đầu trong việc cải thiện quá trình trao đổi chất. So với các loại rau khác, rau cải cúc cung cấp sự kết hợp toàn diện hơn các chất dinh dưỡng, đặc biệt là trong việc thúc đẩy vận chuyển oxy, oxy hóa chất béo và nó rất hiệu quả trong việc giảm gánh nặng trao đổi chất.
Rau cải cúc được gọi là "món ăn của hoàng đế" với nhiều chất dinh dưỡng.
Dinh dưỡng của rau cải cúc
Mùa đông là mùa của rau cải cúc. Rải cúc còn được gọi là cúc tần ô, loại rau này có hậu vị hơi đắng, mùi thơm, the mát. Xa xưa, loại rau này còn được gọi là "nón ăn của Hoàng đế". Theo truyền thuyết, nó là một món ngon của triều đình được dùng để cống nạp cho hoàng đế vào thời cổ đại. Rau cải cúc có nhiều lợi ích cho cơ thể và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể:
- Lượng calo: 13kcal
- Nước : 94,7g
- Protein thô: 1,7g
- Chất béo thô: 0,3g
- Tổng lượng carbohydrate: 2,2g
- Chất xơ: 1,6g
- Kali: 362mg
- Canxi: 46mg
- Magiê: 16mg
- Vitamin A: 4388 IU
- Beta-caroten: 2633ug
- Vitamin E: 0,44mg
- Vitamin C: 10,5 mg
Rau cải cúc có thể giúp tăng cường trao đổi chất, thúc đẩy giảm cân.
Rau cải cúc - "món ăn của hoàng đế" giúp chị em giảm cân, làm đẹp
Rau cải cúc ít calo và là món ăn được những người muốn giảm cân yêu thích. Mỗi 100 gam hoa cúc chỉ có khoảng 22 calo, ngoài ra còn chứa 2g protein và 2g chất xơ. Rất bổ dưỡng và dễ nấu. Đây là món ưa thích của nhiều người muốn kiểm soát chế độ ăn uống và giữ dáng.
Ngoài ra, rau cải cúc còn chứa một lượng lớn chất xơ và các thành phần khác có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và phân hủy thức ăn trong dạ dày, cũng như nhu động ruột và đại tiện, giảm chứng khó tiêu và táo bón.
Đôi khi cơ thể bạn bị to có thể do tích nước dẫn đến phù nề. Rau cải cúc cũng chứa kali. Khoáng chất này có tác dụng giống như thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp thận loại bỏ natri dư thừa và thúc đẩy sản xuất nước tiểu. Ngoài ra, 93% thành phần của hoa cúc thực chất là nước. Ăn nhiều sẽ làm tăng lượng nước nạp vào cơ thể, từ đó thúc đẩy bài tiết nước tiểu và cải thiện tình trạng phù nề.
Rau cải cúc giúp trì hoãn lão hóa da, giúp da trẻ trung và sáng bóng hơn.
Đặc biệt, rau cải cúc rất giàu chất chống oxy hóa phổ biến như vitamin C, E, K,... có thể làm giảm tổn thương oxy hóa cho cơ thể, trì hoãn sự lão hóa của da và các cơ quan khác nhau. Đồng thời, nó cũng rất hữu ích trong việc duy trì sự ổn định của tình trạng da. Với các hợp chất tự nhiên có trong rau cải cúc, nó cũng giúp bảo vệ làn da nhạy cảm và làm dịu vết đỏ và kích ứng. Thường xuyên ăn cải cúc giúp bạn có làn da tươi trẻ và sáng bóng hơn.
Những người không nên ăn rau cải cúc
1. Bệnh nhân mắc bệnh thận nên giảm tiêu thụ
Vì cải cúc có chứa ion kali và bệnh nhân mắc bệnh thận có khả năng chuyển hóa kali kém nên nên giảm tiêu thụ hoặc đun sôi trong thời gian dài hơn để giảm ion kali trong hoa cúc.
2. Người có vấn đề về đường tiêu hóa nên ăn ít
Cải cúc có tính mát, chứa nhiều chất xơ. Nếu người có dạ dày nhạy cảm ăn quá nhiều có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa, tiêu chảy và các triệu chứng khác nên nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
3. Người cao huyết áp nên ăn ít
Cải cúc tuy giàu ion kali nhưng cũng có hàm lượng natri cao hơn các loại rau khác. Vì vậy, những người bị huyết áp cao hoặc thị lực dễ bị phù nề cần chú ý đến lượng tiêu thụ để tránh tình trạng ứ đọng quá nhiều ion natri trong cơ thể.