Sở hữu 8 điều này chứng tỏ bạn là người kiên cường, có trí tuệ cảm xúc cao

Bảo Anh.
Chia sẻ

Nhận ra những dấu hiệu này ở bản thân là minh chứng cho sức mạnh tâm lý và chiều sâu cảm xúc của bạn.

1. Bạn coi thất bại như những bước đệm

Những thất bại trong cuộc sống có thể giống như những trở ngại khó chịu, cản trở con đường của bạn. Tuy nhiên, những người có khả năng phục hồi cao có xu hướng nhìn nhận chúng theo cách khác. Thay vì tuyệt vọng, họ coi đó là cơ hội để học hỏi. Quan điểm này thúc đẩy động lực để họ tìm ra những giải pháp sáng tạo và tiến về phía trước.

Bạn có phải là người khi đối mặt với sự thất vọng, thay vì mãi nghĩ đến “điều gì sẽ xảy ra” hoặc đổ lỗi cho bản thân, bạn sẽ áp dụng tư duy phát triển một cách tự nhiên? Từ mỗi thất bại, bạn xác định những gì cần cải thiện và sử dụng kiến ​​thức đó để thúc đẩy nỗ lực tiếp theo?

2. Bạn đón nhận sự thay đổi thay vì chống lại nó

Sở hữu 8 điều này chứng tỏ bạn là người kiên cường, có trí tuệ cảm xúc cao - 1

Thay đổi có thể khiến bạn lo lắng, nhưng việc chống lại nó chỉ tạo thêm căng thẳng. Những người có trí tuệ cảm xúc hiểu điều này. Triết gia Hy Lạp Heraclitus đã nói: “Không có gì trường tồn ngoại trừ sự thay đổi”.

Bạn thừa nhận sự thay đổi là điều không thể tránh khỏi và chọn cách thích nghi với tinh thần cởi mở. Bạn nắm bắt những tình huống không quen thuộc với sự tò mò và sẵn sàng học hỏi. Tính linh hoạt này cho phép bạn điều hướng các tình huống mới một cách khéo léo, khám phá cơ hội bất ngờ trong quá trình thay đổi.

3. Bạn tìm thấy ý nghĩa và mục đích dù trong nghịch cảnh

Cũng giống như bước ra ngoài vùng an toàn để dẫn đến những khám phá bổ ích, việc tìm ra ý nghĩa trong những thời điểm khó khăn là một công cụ mạnh mẽ để bạn phục hồi. Những người thông minh về cảm xúc luôn tìm kiếm mục đích ngay cả khi đang gặp khó khăn, đúng như câu nói “Trở ngại càng lớn thì vượt qua nó càng vinh quang”.

Bạn biết cách kết nối trải nghiệm của mình với các giá trị và mục tiêu của bản thân. Bạn nhắc nhở mình về bức tranh toàn cảnh và biến những thách thức đó thành chất xúc tác cho sự phát triển và biến đổi cá nhân. Điều này giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về vị trí của bạn trên thế giới này.

4. Bạn tìm kiếm sự hỗ trợ và coi đây là điểm mạnh thay vì điểm yếu

Tất cả chúng ta đều có lúc cần đến sự giúp đỡ. Bạn biết rằng việc có một mạng lưới hỗ trợ cho phép bạn khai thác các nguồn lực và quan điểm có giá trị, thúc đẩy khả năng phục hồi và hạnh phúc hơn. Bạn tin rằng tìm kiếm sự trợ giúp không làm giảm khả năng của chính bạn mà còn củng cố khả năng để vượt qua thử thách.

5. Bạn ăn mừng chiến thắng của người khác

Một cách để xây dựng mối quan hệ bền chặt là nuôi dưỡng tinh thần rộng lượng với những người quan tâm đến bạn và những người bạn quan tâm. Bạn biết rằng ghen tị là kẻ trộm niềm vui và vì vậy bạn cởi mở ăn mừng thành công của người khác. Quan điểm tích cực này thúc đẩy ý thức cộng đồng và củng cố ý thức về giá trị bản thân của bạn. Nhớ rằng, nâng đỡ người khác cũng chính là nâng đỡ bạn.

6. Bạn tin rằng tha thứ là món quà cho cả bản thân và người khác

Sở hữu 8 điều này chứng tỏ bạn là người kiên cường, có trí tuệ cảm xúc cao - 2

Bạn biết rằng giữ mối hận thù, đặc biệt là đối với bản thân, chỉ cản trở sự tiến bộ về mặt cảm xúc của bạn.

“Chúng ta phải phát triển và duy trì khả năng tha thứ. Ai không có khả năng tha thứ thì không có sức mạnh để yêu thương”, Martin Luther King Jr.

Với những lỗi lầm bạn mắc phải, hãy rèn luyện lòng từ bi với bản thân và hiểu rằng ai cũng mắc sai lầm. Hãy tha thứ cho mình về những thiếu sót trong quá khứ và nhận ra bạn đã làm những gì tốt nhất có thể vào thời điểm đó. Với mọi người, bạn đối xử với lòng trắc ẩn chân thành, giải phóng sự tiêu cực và tiến về phía trước với một trái tim nhẹ nhàng hơn.

7. Bạn rèn luyện tính lạc quan

Giống như sự tha thứ khuyến khích bạn buông bỏ những cảm giác tệ, sống với tinh thần lạc quan cũng vậy. Đó không phải là bỏ qua những khó khăn trong cuộc sống mà là duy trì cái nhìn đầy hy vọng về tương lai, ngay cả khi đối mặt với nghịch cảnh.

Winston Churchill từng nói: “Người bi quan nhìn thấy khó khăn trong mọi cơ hội; người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong mọi khó khăn.”

Những người kiên cường và thông minh về mặt cảm xúc tin vào khả năng tác động đến kết quả tích cực và duy trì niềm tin này qua những thời điểm khó khăn. Điều này tiếp thêm động lực giúp họ kiên trì và bền bỉ.

8. Bạn hiểu cảm xúc của mình

Cảm xúc dù tích cực hay tiêu cực đều là những sứ giả có giá trị. Bạn biết rằng bạn không nên né tránh những cảm giác như tức giận hay buồn bã mà dựa vào chúng và dành thời gian để hiểu lý do tại sao bạn lại cảm thấy như vậy.

Nhà tâm lý học Brandon Goleman từng nói: “Không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát cảm giác của mình về điều gì đó, nhưng bạn có thể kiểm soát cách bạn xử lý những cảm xúc đó.”

Hãy thực hành chánh niệm và xem xét nội tâm để hiểu được nguồn gốc của những cảm xúc này. Hãy thừa nhận chúng mà không phán xét, đồng thời khám phá những cách lành mạnh để thể hiện và xử lý chúng, như viết nhật ký, nói chuyện hoặc tham gia vào các hoạt động giúp bạn bình tĩnh.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục