Nếu nhận ra 9 dấu hiệu này, bạn đang sống tốt hơn những gì bạn nghĩ

Bảo Anh.
Chia sẻ

Chúng ta dễ bị cuốn vào nhịp sống hối hả và nhộn nhịp này để rồi bỏ lỡ việc chúng ta thực sự đang làm tốt như thế nào. Chúng ta thường đánh giá thấp những tiến bộ của mình trong khi lại nhấn mạnh quá mức đến sự sai sót.

Dưới đây là 9 dấu hiệu chứng tỏ bạn thực sự đang làm tốt hơn những gì mình thực sự nghĩ:

1. Bạn không còn là con người của một năm trước

Thay đổi là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống và sự thay đổi tích cực thực sự có giá trị. Bạn đã bao giờ nhìn lại con người cũ của mình và nghĩ: “Chà, mình đã thực sự trưởng thành" chưa?

Bạn đã học được những điều mới, đối mặt với những thử thách khác nhau và phát triển theo những cách khác nhau. Đó chính là dấu hiệu của sự tiến bộ. Nếu bạn có thể nhìn lại và thấy phiên bản hôm nay của mình tốt hơn so với 1 năm trước thì điều đó có nghĩa là bạn đang đi đúng hướng.

Đây không phải câu chuyện về sự chuyển đổi lớn mà là tăng trưởng và cải tiến liên tục. Ngay cả những thay đổi nhỏ cũng sẽ tăng lên theo thời gian. Nhớ rằng, bạn đã đi một chặng đường dài và bạn đang làm tốt hơn những gì bạn nghĩ.

2. Bạn đã học cách nói "không"

Nếu nhận ra 9 dấu hiệu này, bạn đang sống tốt hơn những gì bạn nghĩ - 1

Bạn có từng cố gắng hết sức làm hài lòng mọi người xung quanh, dù ở nơi làm việc hay trong cuộc sống cá nhân, bạn luôn là người nói “có”? Và rồi theo thời gian, bạn nhận ra rằng khi liên tục nói “có”, bạn đang nói “không” với nhu cầu và hạnh phúc của bản thân? 

Học cách nói "không" là một dấu hiệu quan trọng của sự phát triển cá nhân. Điều đó có nghĩa là bạn nhận thức được ranh giới của mình và không ngại duy trì chúng. Bạn coi trọng thời gian và năng lượng của mình, học cách ưu tiên bản thân, sức khỏe và sự bình yên trong tâm hồn.

Thay đổi này thực sự mang lại cho bạn sự giải phóng và nếu bạn thấy mình đang ở trong hoàn cảnh tương tự, khi bạn có thể tự tin nói "không" lúc cần, thì hãy khích lệ chính mình. Bạn đang làm tốt hơn bạn nghĩ!

3. Bạn đang tích cực làm việc hướng tới mục tiêu của bản thân 

Bạn có biết, một trong những điểm khác biệt chính giữa người thành công và những người khác là hành động và theo đuổi mục tiêu? Nó không phải là đạt được tất cả các mục tiêu của bạn cùng một lúc mà là từng bước thực hiện, dù nhỏ đến đâu, hướng tới những gì bạn muốn. 

Nếu bạn có tầm nhìn rõ ràng về nơi bạn muốn đến và bạn đang tích cực nỗ lực để đạt được, đó là dấu hiệu rất lớn cho thấy bạn đang sống tốt. Hãy nhớ rằng, mỗi bước thực hiện đều giúp bạn đến gần hơn ước mơ của mình.

4. Bạn đã học được cách trân trọng những khoảnh khắc nhỏ bé

Trong những kế hoạch vĩ đại về mọi thứ, chính những khoảnh khắc nhỏ  làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. Có thể đơn giản là một tách cà phê nóng vào buổi sáng se lạnh, một hành động tử tế ngẫu nhiên từ một người lạ hoặc thưởng thức một cuốn sách hay. Những khoảnh khắc này có vẻ như không đáng kể nhưng là dấu hiệu cho thấy bạn đang sống một cách có chánh niệm.

Học cách trân trọng những khoảnh khắc nhỏ có nghĩa là bạn hiện diện ở hiện tại và tìm thấy niềm vui trong những trải nghiệm hàng ngày. Khả năng đánh giá cao những gì bạn có là một dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn đang làm tốt hơn bạn nghĩ.

5. Bạn không ngại yêu cầu giúp đỡ

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng việc yêu cầu giúp đỡ thể hiện sự yếu đuối song thực tế thì ngược lại. Yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần thể hiện sức mạnh của chính bạn. Nó cho thấy bạn đang tự nhận thức và hiểu được những hạn chế của mình, thể hiện sự khiêm tốn và sẵn sàng học hỏi, phát triển của bạn. 

Cho dù đó là ở nơi làm việc, trong các mối quan hệ cá nhân hay khi theo đuổi một sở thích mới, nếu bạn cảm thấy thoải mái trong việc nhờ sự giúp đỡ khi gặp khó khăn, đó là dấu hiệu bạn đang làm tốt. 

Không ai là có tất cả các các câu trả lời. Tất cả chúng ta đều vấp ngã, tất cả chúng ta đều gặp khó khăn và việc tìm kiếm sự hướng dẫn trên đường đi là điều hết sức bình thường. Trên thực tế, nó còn khiến bạn trở nên khôn ngoan hơn.

6. Bạn đã học cách tha thứ và buông bỏ

Nếu nhận ra 9 dấu hiệu này, bạn đang sống tốt hơn những gì bạn nghĩ - 2

Tha thứ là điều không phải ai cũng làm được. Giữ lại những tổn thương và hận thù trong quá khứ có thể đè nặng bạn và cản trở sự phát triển cảm xúc của bạn. Bằng cách học tha thứ, bạn đã trút bỏ được gánh nặng nặng nề đó.

Tha thứ không có nghĩa là sự tổn thương bị lãng quên hoặc hành động của ai kia là chính đáng. Nó đơn giản là bạn coi trọng sự bình yên hơn nỗi đau của mình.

7. Bạn đã đối mặt với nỗi sợ hãi 

Đối mặt với nỗi sợ hãi là một trong những điều mang lại sức mạnh lớn nhất mà chúng ta có thể làm. Nó đẩy chúng ta ra khỏi vùng an toàn và giúp chúng ta phát triển theo những cách mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ là có thể.

Nếu bạn có thể đối mặt và vượt qua nỗi sợ hãi, dù nhỏ đến đâu thì bạn đang làm tốt hơn những gì bạn nghĩ. Đó là minh chứng cho lòng dũng cảm và khả năng phục hồi của bạn. Hai đặc điểm này là chìa khóa để có một cuộc sống trọn vẹn hơn.

8. Bạn sẵn sàng thay đổi

Thay đổi có thể đáng sợ nhưng cũng là một phần của cuộc sống. Cởi mở để thay đổi có nghĩa là bạn có khả năng thích ứng và linh hoạt. Thay vì chống lại những gì cuộc sống ném vào mình, bạn học hỏi, trưởng thành và phát triển cùng với nó.

Đó có thể là sự thay đổi trong công việc, tình trạng mối quan hệ hay nơi ở... Nếu bạn có thể đón nhận chúng với suy nghĩ tích cực thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn thực sự ổn. Thay đổi là hằng số duy nhất trong cuộc sống và những người đón nhận nó là những người tìm được thành công và hạnh phúc trên suốt chặng đường.

9. Bạn đã học cách yêu bản thân mình

Đây có lẽ là dấu hiệu quan trọng nhất trong tất cả. Học cách yêu bản thân với tất cả điểm mạnh và điểm yếu của là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang sống tốt. Yêu bản thân có nghĩa là chấp nhận con người thật của mình mà không cố gắng ép mình vào khuôn mẫu của xã hội. Nó có nghĩa là tôn vinh sự độc đáo của bạn và không so sánh bản thân với người khác.

Yêu bản thân không phải là tự coi mình là trung tâm hay ích kỷ. Đó là việc thừa nhận giá trị của bạn và hiểu rằng bạn xứng đáng được hạnh phúc như bất kỳ ai khác. Nếu có thể nói: “Tôi yêu bản thân mình” thì xin chúc mừng, bạn đang làm tốt hơn những gì bạn nghĩ.

Vẻ đẹp của cuộc sống nằm ở sự phức tạp và tính chủ quan của nó. Hành trình của bạn là của riêng bạn và được hình thành bởi những trải nghiệm, bài học cùng với sự trưởng thành.

Đôi khi, chúng ta để những tiêu chuẩn bên ngoài quyết định thành công của mình, so sánh con đường của mình với người khác và cảm thấy không thỏa đáng. Nhưng thước đo thực sự của thành công nằm ở chính chúng ta, ở việc nhận ra sự tiến bộ của chính mình và trân trọng chuyến hành trình ấy. 

Và ngay cả khi bạn chưa nhìn thấy tất cả những dấu hiệu này, đừng lo lắng. Cuộc sống là một hành trình học hỏi và phát triển không ngừng! 

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục

7 câu hỏi là dấu hiệu nhận ra người thiếu sự đồng cảm, thấu hiểu

7 câu hỏi là dấu hiệu nhận ra người thiếu sự đồng cảm, thấu hiểu

Có một ranh giới mong manh giữa tò mò và vô cảm. Đôi khi, mọi người đặt câu hỏi mà không nhận ra tác động họ có thể gây ra đối với người khác. Vấn đề không phải lúc nào cũng nằm ở giọng điệu hay ý định mà nằm ở chính câu hỏi. Nếu ai đó hay hỏi 7 câu hỏi dưới đây, có thể họ đang thiếu sự đồng cảm và thấu hiểu.

7 thói quen này chứng tỏ bạn rất thông minh

7 thói quen này chứng tỏ bạn rất thông minh

Thực tế có một số thói quen nhất định báo hiệu ai đó thông minh hơn những gì họ vẫn nghĩ. Và hãy nhớ rằng, có nhiều loại trí thông minh khác nhau và tất cả chúng đều mang giá trị theo cách riêng. 

8 dấu hiệu chứng tỏ trí thông minh của bạn rất thu hút người khác

8 dấu hiệu chứng tỏ trí thông minh của bạn rất thu hút người khác

Trí thông minh có một sức hấp dẫn không thể phủ nhận. Đôi khi, không phải ngoại hình hay sự quyến rũ mà trí tuệ là tài sản lớn nhất của bạn trong việc thu hút mọi người. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy ai đó thực sự bị thu hút bởi trí thông minh của bạn.