Muốn hạnh phúc hơn ở tuổi trung niên, tạm biệt ngay 9 thói quen này

Bảo Anh.
Chia sẻ

Bằng cách nói "không" với những thói quen này, bạn sẽ mở ra khoảng thời gian trung niên tươi đẹp và hạnh phúc.

1. Cố làm hài lòng mọi người

Điều đầu tiên bạn cần từ bỏ là cố làm hài lòng mọi người cũng như bất kỳ thói quen nào khác liên quan đến việc bạn sống cuộc sống của mình theo tiêu chuẩn của người khác. Tại sao việc làm hài lòng mọi người lại ngăn chặn hạnh phúc của bạn về lâu về dài? Vì nó sẽ khiến bạn phải hối hận cả đời.

Trong cuốn sách “5 điều hối tiếc nhất của người hấp hối”, y tá Bronnie Ware đã trích dẫn điều hối tiếc số 1 mà mọi người thường thấy vào lúc cuối đời:

“Tôi ước mình có đủ can đảm để sống một cuộc sống thực sự của chính mình thay vì cuộc sống mà người khác mong đợi ở tôi.”

Cho dù bạn đang ở độ tuổi 20, 30 hay 40, hy vọng bạn sẽ nhận ra rằng việc là chính mình và sống một cuộc sống đích thực luôn là điều không cần bàn cãi. Việc mọi người có thích bạn hay không không phải là thước đo để bạn đưa ra quyết định.

2. So sánh bản thân với người khác

Muốn hạnh phúc hơn ở tuổi trung niên, tạm biệt ngay 9 thói quen này - 1

Bạn đã làm điều này bao nhiêu lần rồi? Một, hai hay biến nó thành thói quen từ khi nào không hay? Trên thực tế, không ít người tự đưa mình vào quãng thời gian dài buồn bã vì thấy mình như một kẻ thất bại. Họ thấy mình không giàu có như bạn bè cùng trang lứa, không thành công như ai kia, không đi du lịch nhiều như những người họ thấy trên mạng xã hội. Họ thấy mọi người đang phát triển mạnh mẽ trong khi bản thân tụt lại phía sau.

Một số người trở nên cực đoan trong cuộc sống khi luôn so sánh mình với người khác. Họ nợ nần khi cố mua những thứ đắt tiền không phù hợp, lao vào những mối quan hệ sai lầm chỉ để không bị lạc lõng trong nhóm bạn.

Giá trị bên trong của mỗi chúng ta không nên bị ràng buộc bởi tất cả những tiêu chuẩn này. Hãy nhìn thấy điểm mạnh của chính mình và sống cuộc sống theo cách riêng của bạn. Thay đổi này sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn rất nhiều ở tuổi trung niên.

3. Đặt quá nhiều gánh nặng trên vai

Trung niên là một thời điểm khó khăn trong đời khi chúng ta dễ thấy mình bị mắc kẹt giữa việc chăm sóc con cái và cha mẹ già. Người khôn ngoan có thể sớm đưa ra quyết định để điều chỉnh tốt cuộc sống của mình, để tập trung tốt hơn vào những gì thực sự quan trọng.

Bạn không cần phải là tất cả đối với mọi người, nếu không, bạn sẽ khiến bản thân mình kiệt sức, dẫn đến khủng hoảng tuổi trung niên. Nó có thể khiến bạn rơi vào trạng thái cảm thấy tất cả đều vô nghĩa và không thỏa mãn. Muốn hạnh phúc hơn ở tuổi trung niên, hãy đơn giản là chọn chất lượng hơn số lượng. 

4. Không kén chọn bạn bè

Muốn hạnh phúc hơn ở tuổi trung niên, tạm biệt ngay 9 thói quen này - 2

Nhìn lại cuộc đời của chính mình, bạn có thể thấy rõ những người lẽ ra không nên ở trong cuộc đời bạn lâu hơn, những người làm hao mòn năng lượng của bạn và ảnh hưởng đến động lực cũng như lòng tự trọng của bạn.

Không ít người có suy nghĩ sai lầm rằng bạn bè càng đông, họ sẽ càng có những kết nối chất lượng. Điều quan trọng ở bạn bè không phải số lượng mà là chất lượng. Hãy nhìn vào vòng tròn của chính mình và thực sự đánh giá xem ai xứng đáng ở lại cuộc đời bạn.

5. Hy sinh các mối quan hệ vì công việc

Bạn có từng nhiều lần lỡ hẹn với bạn bè vì công việc, tức giận với chồng con vì căng thẳng do deadline? Không ai phủ nhận tầm quan trọng của công việc cũng như sự cần thiết của cam kết và kỷ luật cho thành công của mỗi người. Tuy nhiên, công việc không nên là thứ cản trở các mối quan hệ của chúng ta. Nếu để tình trạng này kéo dài, chúng ta sẽ dần để hạnh phúc tuột khỏi tay. 

Các nghiên cứu cho thấy “sự kết nối xã hội có thể dẫn đến cuộc sống lâu hơn, sức khỏe tốt hơn và hạnh phúc được cải thiện”. Không những vậy, bạn có muốn sau này phải tiếc nuối vì đã bỏ lỡ những mối quan hệ thân thiết không? 

6. Bám víu vào quá khứ

Bạn có những mối hận thù không thể buông bỏ? Những kỷ niệm về “thời kỳ đỉnh cao” mà bạn không thể không nghĩ đến với sự tiếc nuối?

Quá khứ có thể tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, từ nỗi nhớ, nỗi đau không nguôi đến những khoảnh khắc vinh quang…và chúng ta không thể phủ nhận rằng nó là một phần con người chúng ta.

Tuy nhiên, việc luôn nhìn lại và níu giữ những gì đã qua sẽ ngăn cản chúng ta mở rộng bàn tay hướng tới hiện tại và tương lai. Mỗi giai đoạn cuộc đời đều có những vẻ đẹp riêng và bạn sẽ hạnh phúc hơn khi học được cách buông bỏ quá khứ. 

7. Bị mắc kẹt trong vùng an toàn của bạn

Muốn hạnh phúc hơn ở tuổi trung niên, tạm biệt ngay 9 thói quen này - 3

Khi bạn sống đúng cách, tuổi trung niên sẽ là quãng thời gian tươi đẹp của cuộc đời khi:

Bạn ít quan tâm đến những gì mọi người nghĩ;

Bạn đã trải qua đủ để biết mình có thể đứng dậy sau nghịch cảnh;

Bạn có sự khôn ngoan để đưa ra những lựa chọn tốt hơn.

Tất cả những điều này sẽ mang lại cho bạn sự can đảm cần thiết để bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Bạn bắt đầu hiểu rằng cuộc sống không nhất thiết phải ổn định hay chậm lại trừ khi đó là điều bạn chọn. Trung niên có thể là thời điểm để bạn đổi mới và chấp nhận rủi ro. Điều này chắc chắn sẽ khiến cuộc sống của bạn ý nghĩa, hạnh phúc hơn. 

8. Bỏ bê việc lập kế hoạch và chuẩn bị tài chính

Tiền không phải là tất cả nhưng tiền có thể tạo ra sự khác biệt giữa một cuộc sống thoải mái và cuộc sống căng thẳng. Tuổi trung niên sẽ thú vị hơn nhiều khi bạn không phải lo lắng về tiền bạc. Nếu bạn bắt đầu lập kế hoạch và chuẩn bị tài chính sớm, bạn sẽ có thể tự do khám phá những con đường mới để đạt được thành tựu cá nhân sau này. Sự tự do đó có thể mở ra một thế giới đầy hứa hẹn, cho phép bạn tập trung vào những gì thực sự quan trọng với bạn và sống cuộc sống theo cách của riêng mình. 

9. Bỏ bê việc tự chăm sóc bản thân

Cuối cùng, việc chăm sóc bản thân phải luôn là ưu tiên hàng đầu, bất kể hiện tại bạn đang ở giai đoạn nào của cuộc đời. Hơn cả tiền bạc, sức khỏe mới là sự giàu có thực sự. Ngay cả khi có tài khoản ngân hàng đáng mơ ước nhưng phải nằm trên giường bệnh, chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. 

Không gì có thể thay thế được một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần minh mẫn. Hãy duy trì vận động, ăn uống hợp lý, ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng. Lối sống này sẽ mang lại cho chúng ta nhiều năng lượng hơn, suy nghĩ rõ ràng hơn và khả năng tận hưởng mọi khoảnh khắc trong cuộc sống.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục