9 hành vi khiến bạn trông rất thiếu tự tin

Nguyễn Hường
Chia sẻ

Sự tự tin đóng một vai trò to lớn trong cách chúng ta định hướng trong cuộc sống. Đã đến lúc từ bỏ những thói quen khiến bạn trống thiếu tự tin.

1. Xin lỗi quá nhiều

9 hành vi khiến bạn trông rất thiếu tự tin - 1

Bạn có phải là kiểu người nói xin lỗi về mọi thứ, ngay cả khi đó không phải là lỗi của bạn không? Bạn có thể tin rằng mình chỉ đang tỏ ra lịch sự, nhưng hành vi này thực sự có thể báo hiệu sự thiếu tự tin, như thể bạn đang vô thức đặt mình dưới những người khác.

Hãy chỉ xin lỗi khi bạn đã thực sự làm sai điều gì đó. Nếu đó không phải là sai lầm của bạn, bạn không cần phải nói lời xin lỗi. Hãy trân trọng giá trị của bạn và ngẩng cao đầu.

2. Nói nhanh hoặc nói quá

Bạn đã bao giờ nhận ra mình đang nói với tốc độ quá nhanh hoặc nói một cách quá nhiệt tình chưa? Bạn có thể nghĩ rằng điều này giúp ai đó hiểu rõ quan điểm của mình nhưng nó lại khiến bạn trông có vẻ lo lắng, bất an.

Thay vào đó, hãy dành một chút thời gian để hít thở sâu và làm chậm nhịp độ lại. Tập trung vào việc nói một cách bình tĩnh và rõ ràng, bạn sẽ nhận thấy giọng nói của mình tự tin hơn rất nhiều. Luôn nhớ rằng suy nghĩ và ý kiến ​​của bạn rất có giá trị, vì vậy hãy dành cho chúng thời gian và không gian xứng đáng.

3. Ám ảnh bởi sự tốt bụng

Có một ranh giới mong manh giữa việc tốt bụng thực sự và tốt bụng thái quá. Việc vượt qua ranh giới đó có thể tạo ra cảm giác không an toàn. Chúng ta cần dành cho người khác sự tôn trọng nhưng việc cúi gập người chỉ để làm hài lòng ai đó có thể khiến bạn trông như đang nỗ lực để tìm kiếm sự chấp thuận.

Hãy tập trung vào việc thành thật với chính mình. Bạn hoàn toàn có thể nói lời từ chối hoặc bày tỏ ý kiến ​​của mình, ngay cả khi ý kiến ​​đó khác với mọi người. Sự thay đổi này không chỉ giúp bạn tự tin hơn mà nhận được sự tôn trọng của những người xung quanh.

4. Ngại nói thẳng

Sự mơ hồ hoặc vòng vo có thể khiến bạn trông bất an, không chắc chắn về bản thân mình. Trong giao tiếp, hãy cố gắng rõ ràng và súc tích, thẳng thắn đi thẳng vào vấn đề, trình bày quan điểm một cách tự tin mà không tỏ ra thô lỗ hay hung hăng.

Sự thay đổi này không chỉ khẳng định bạn là người biết mình muốn gì mà còn tạo ra những kết nối thực sự với những người khác dựa trên nền tảng là sự trung thực và tôn trọng.

5. Né tránh những cuộc trò chuyện về bản thân

9 hành vi khiến bạn trông rất thiếu tự tin - 2

Bạn có thường tránh việc chia sẻ những câu chuyện cá nhân hoặc nói về thành tích của mình không? Khiêm tốn là điều tốt nhưng khi bạn lảng tránh quá mức về điều này, nó có thể truyền đi thông điệp rằng bạn cảm thấy không an toàn.

Thay vào đó, hãy học cách đón nhận những thành tựu và kinh nghiệm của bạn, chia sẻ niềm đam mê, sở thích và những khoảnh khắc đã tạo nên bạn của ngày hôm nay. Bạn xứng đáng được tỏa sáng.

6. Không chủ động

Cho dù đó là tại nơi làm việc, trong các mối quan hệ xã hội hay cuộc sống cá nhân của bạn, hãy là người chủ động. Tin vào khả năng của bạn và chấp nhận những rủi ro có tính toán. Khi bạn thể hiện bản thân và cho thế giới thấy rằng bạn đã sẵn sàng lãnh đạo, bạn sẽ không chỉ xây dựng được sự tự tin mà còn truyền cảm hứng cho những người xung quanh.

7. Thỏa thuận với người khác chỉ để giữ hòa khí

Bạn đã bao giờ thấy mình gật đầu đồng ý với ý kiến ​​của ai đó dù bạn không thực sự đồng tình chưa? Đó là hành vi phổ biến của những người muốn tránh xung đột hoặc làm hài lòng người khác và cũng là hành vi khiến bạn trở nên thiếu tự tin. Hãy ngẩng cao đầu và để tiếng nói đích thực của bạn được lắng nghe.

8. Thói quen ngắt lời người khác

Ngắt lời người khác là một hành vi khiến bạn trông không chỉ thiếu tự tin mà còn bất lịch sự. Hành động này gửi đi thông điệp rằng: “Tôi không thực sự quan tâm đến những gì họ đang nói; Tôi sợ mình sẽ không được lắng nghe; Tôi thiếu tự tin về kỹ năng lắng nghe và phản hồi.”

Nếu bạn lo lắng rằng mình sẽ quên đi những suy nghĩ trong đầu, hãy cố ghi nhớ hoặc ghi lại vào đâu đó một cách kín đáo. Trước khi định ngắt lời người khác, hãy hít một hơi thật sâu. Khoảng dừng này sẽ giúp bạn đánh giá xem người kia đã thực sự nói xong chưa hay đó chỉ là một khoảng dừng ngắn. Sự thay đổi này khiến bạn không chỉ trông tự tin hơn mà trở nên chu đáo và đáng tôn trọng hơn.

9. So sánh bản thân với người khác

9 hành vi khiến bạn trông rất thiếu tự tin - 3

Chúng ta đều có lúc nhìn những hình ảnh lung linh của ai đó trên mạng xã hội hoặc thành công của người khác rồi xem lại bản thân mình và cảm thấy thật tệ. So sánh bản thân với người khác thực sự là một con dốc trơn trượt có thể nhanh chóng làm xói mòn sự tự tin của bạn, khiến bạn cảm thấy bất an và không hạnh phúc.

Hãy nhận ra rằng hành trình của mỗi người chúng ta đều là duy nhất và con đường của bạn là của riêng bạn. Hãy tập trung vào sự phát triển cá nhân của bạn, đặt mục tiêu có thể đạt được cho bản thân và đừng quên ăn mừng những chiến thắng của bạn. Thực hành lòng biết ơn mỗi ngày, nhắc nhở bản thân về những điểm mạnh và khả năng của bạn. Bạn không chỉ trau dồi thêm sự tự tin mà còn khám phá ra nhiều điều đáng đánh giá cao ở chính mình.

Chia sẻ

Nguyễn Hường

Tin cùng chuyên mục

Năm mới rồi, “giặt giũ” lại hôn nhân đi

Năm mới rồi, “giặt giũ” lại hôn nhân đi

Có lẽ, kỳ này chúng ta nói với nhau về việc giặt giũ lại cuộc hôn nhân của chúng ta thôi! Mà muốn giặt giũ lại cuộc hôn nhân, hẳn nhiên phải bắt đầu bằng việc giặt giũ tâm trí chúng ta!

9 thủ thuật khiến ai cũng thấy bạn thân thiện và dễ mến

9 thủ thuật khiến ai cũng thấy bạn thân thiện và dễ mến

Ngôn ngữ của sự thân thiện có nguồn gốc sâu xa từ sự đồng cảm và thấu hiểu. Những thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn thân thiện hơn và kết nối sâu sắc hơn với người khác. Đừng chỉ tỏ ra thân thiện mà hãy thực sự thân thiện.