9 điều người thông minh không bao giờ tiết lộ về bản thân

Bảo Anh.
Chia sẻ

Những người thông minh hiểu rằng việc duy trì cảm giác bí ẩn có thể mang lại lợi ích cho họ, đặc biệt là ở những nơi công cộng. Họ hiểu giữ lại cho mình một số điều nhất định không phải giấu nhẹm hay lừa dối mà là duy trì ranh giới và kiểm soát lời nói của mình. 

Nghệ thuật duy trì sự riêng tư trong khi vẫn cởi mở và chân thật là một hành động cân bằng tinh tế mà những người thông minh luôn thành thạo.

1. Bất bình cá nhân

Những người thông minh hiểu giá trị của việc quản lý hình ảnh và một phần trong đó liên quan đến việc duy trì quan điểm tích cực, đặc biệt là ở nơi đông người. Mỗi chúng ta đều có những vấn đề cá nhân và bất bình nhưng việc công khai chúng là điều mà người thông minh thường tránh.

Họ biết, việc chia sẻ những vấn đề như vậy có thể khiến ai đó đưa ra những suy đoán và giả định không cần thiết, làm thay đổi cách nhìn nhận họ. Vì vậy, họ có xu hướng giải quyết những bất bình của mình một cách riêng tư hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia nếu cần thiết.

Họ hiểu nơi đông người không phải là chỗ lý tưởng để giải quyết các vấn đề cá nhân. Điều này không phải che giấu hay kìm nén cảm xúc mà là biết khi nào và ở đâu để thể hiện chúng một cách thích hợp.

2. Nỗi sợ hãi và bất an cá nhân

9 điều người thông minh không bao giờ tiết lộ về bản thân - 1

Tất cả chúng ta đều có những nỗi bất an riêng và người thông minh nhất cũng không ngoại lệ. Điều làm nên sự khác biệt chính là cách chúng ta xử lý chúng.

Với người thông minh, việc chia sẻ những bất an hoặc sợ hãi cá nhân ở nơi công cộng không mang lại bất kỳ giá trị nào, thậm chí ai đó có thể coi đó là cơ hội để chống lại bạn. Đó là lý do tại sao họ giữ những nỗi sợ hãi và bất an cá nhân này cho riêng mình, chỉ chia sẻ chúng với những người đáng tin cậy nhất khi cần thiết. 

3. Chi tiết thu nhập 

Tiền bạc là một chủ đề nhạy cảm. Ở nhiều nền văn hóa trên thế giới, việc thảo luận về thu nhập và tình hình tài chính của cá nhân được coi là điều cấm kỵ. Những người thông minh nhận thức được điều này và thường tránh tiết lộ chi tiết về mức lương của họ ở nơi đông người. 

Đôi khi, sự cởi mở về tài chính có thể nuôi dưỡng cảm giác thân thiết nhưng nó cũng có thể dẫn đến sự so sánh, đố kỵ và gây ra cảm giác khó chịu. Hơn nữa, việc tiết lộ những thông tin như vậy có thể khiến một người trở thành mục tiêu tiềm ẩn của những trò lừa đảo hay gian lận. 

4. Chuyện trong gia đình

Có câu: “Mỗi gia đình đều có một quyển kinh khó tụng”. Những người thông minh hiểu tầm quan trọng của việc xử lý những vấn đề này bằng sự tôn trọng và quyền riêng tư thay vì công khai thảo luận chúng. Việc đem những vấn đề này ra nơi đông người mổ xẻ có thể dẫn đến những đồn đoán không mong muốn và thiếu tôn trọng quyền riêng tư với các thành viên khác trong gia đình.

Dù đó là bất đồng với anh chị em, tình trạng sức khỏe của cha mẹ hay vấn đề học tập của lũ trẻ, những người thông minh sẽ không vô tư đem kể với mọi người. Thay vào đó, họ thảo luận trực tiếp những vấn đề này với người liên quan hoặc tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia khi cần thiết.

Về bản chất, những người thông minh biết rằng các diễn đàn công cộng không phải là nơi thích hợp để nói về vấn đề gia đình. Họ tin vào việc duy trì ranh giới và tôn trọng quyền riêng tư của những người thân yêu.

5. Những sai lầm trong quá khứ

Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm và đó là một phần của con người. Tuy nhiên, những người thông minh luôn lưu tâm đến chúng, thừa nhận sai lầm và học hỏi từ chúng. Song họ không nhất thiết phải công bố chúng với thế giới này bởi họ tin rằng việc tiết lộ những thông tin như vậy có thể dẫn đến nhận thức sai lệch hoặc đánh giá tiêu cực.

Thay vào đó, họ chọn chia sẻ những trải nghiệm có mục đích hoặc bài học họ rút ra được cho mình. Người thông minh tập trung vào sự khôn ngoan thu được từ sai lầm hơn là bản thân sai lầm đó.

6. Ước mơ và khát vọng cá nhân sâu sắc

9 điều người thông minh không bao giờ tiết lộ về bản thân - 2

Tất cả chúng ta đều có những ước mơ và khát vọng, thứ hướng chúng ta tới mục đích thực sự của cuộc sống. Những người thông minh coi trọng những ước mơ và khát vọng cá nhân sâu sắc này và cho rằng việc đem chúng đi nói khắp nơi có thể khiến ai đó hoài nghi hoặc chế giễu. Để bảo vệ khát vọng của mình khỏi những tiêu cực như vậy, họ thường chọn cách giữ kín chúng.

Bằng cách đó, họ nuôi dưỡng ước mơ của mình với sự tích cực, quyết tâm và kiên cường. Đây không phải là che giấu con người thật của họ mà là bảo vệ sự thiêng liêng của những mong muốn sâu sắc nhất. 

7. Những hối tiếc và cơ hội bỏ lỡ

Cuộc sống này đầy những khúc quanh và đôi khi, chúng ta bỏ lỡ những cơ hội hoặc đưa ra lựa chọn mà sau này phải hối hận. Tuy nhiên, chìm đắm trong những tiếc nuối và cơ hội bị bỏ lỡ này, đem chúng chia sẻ ở nơi công cộng không giúp thay đổi quá khứ mà chỉ tạo ra sự tiêu cực.

Những người thông minh hiểu rất rõ điều này. Họ thừa nhận những hối tiếc của mình, học hỏi từ chúng và sau đó tập trung vào hiện tại, tương lai, cam kết rằng bản thân sẽ không bỏ lỡ những cơ hội ngay trước mắt.

8. Vấn đề sức khỏe cá nhân

Sức khỏe là một vấn đề mang tính cá nhân sâu sắc. Chúng ta cần cởi mở về các vấn đề sức khỏe với bác sĩ cũng như người thân, không phải thảo luận về chúng ở nơi công cộng.

Những người thông minh hiểu rằng việc vô tư đem tình hình sức khỏe của mình ra bàn luận có thể đẩy mình vào tình huống khó xử, nhận về sự thương hại không cần thiết hoặc thậm chí là bị phân biệt đối xử trong một số trường hợp. Thay vào đó, họ chọn thảo luận các vấn đề sức khỏe với những người cần biết. 

9. Chi tiết câu chuyện cuộc đời 

Mỗi người trong chúng ta đều có câu chuyện cuộc đời riêng, được dệt nên từ những trải nghiệm, cảm xúc và ký ức. Đây là điều những người thông minh sẽ cẩn thận trong quyết định chia sẻ ở nơi đông người. 

Họ hiểu rằng việc chia sẻ quá mức có thể dẫn đến những giả định và phán xét, làm mất đi sự riêng tư và không gian cá nhân của họ. Bằng cách giữ lại cho riêng mình, họ duy trì cảm giác bí ẩn và hấp dẫn về cuộc sống của họ.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục