9 điều người hạnh phúc làm khi muốn cảm thấy tích cực hơn

Bảo Anh.
Chia sẻ

Những người hạnh phúc nhất dường như luôn có thể xử lý mọi việc một cách duyên dáng và dễ dàng. Dưới đây là 9 ví dụ về những điều người hạnh phúc làm khi họ muốn cảm thấy tích cực hơn.

1. Nghe nhạc

Đừng bao giờ đánh giá thấp tác động tích cực mà âm nhạc có thể mang lại cho tinh thần của chúng ta. Việc nghe những bản nhạc vui vẻ, lạc quan giúp chúng ta nâng cao tâm trạng, giảm bớt nỗi đau và thậm chí có thể ghi nhớ tốt hơn những thông tin đã học được.

Nghe nhạc thường xuyên có thể góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Các nghiên cứu đã chỉ ra, khiêu vũ theo điệu nhạc mà bạn thích nhất sẽ làm tăng mức endorphin và dopamine cũng như khả năng sáng tạo.

Hãy tạo một số danh sách các bài hát khiến bạn cảm thấy hạnh phúc nhất và bật chúng bất cứ khi nào bạn thấy cần cải thiện tâm trạng. Nếu bạn có thể nhảy theo, điều đó sẽ thật tuyệt.

2. Vui chơi

9 điều người hạnh phúc làm khi muốn cảm thấy tích cực hơn - 1

Tuổi trưởng thành với biết bao trách nhiệm khiến chúng ta có ít cơ hội để vui chơi. Điều này vừa đáng tiếc lại vừa có hại vì thời gian vui chơi có tác dụng đáng kinh ngạc đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Nhìn vào những người hạnh phúc, bạn sẽ thấy một điều rằng đa phần họ thường xuyên tham gia vào một số loại trò chơi. Nếu bạn từ chối vui chơi vì cho rằng nó là của trẻ con, bạn cần tìm cách chơi phù hợp với mình nhất.

Khi bạn đã xác định được loại trò chơi khiến mình hạnh phúc nhất, hãy đảm bảo rằng bạn dành thời gian cho hoạt động đó hàng ngày để có được sức mạnh nâng cao tâm trạng khi cần thiết.

3. Sáng tạo

Những người hạnh phúc thường có ít nhất một phương án sáng tạo. Những nỗ lực sáng tạo mà họ theo đuổi còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân song một điều chắc chắn rằng họ sẽ dành thời gian cho hoạt động đó.

Những người tham gia vào hoạt động sáng tạo thường xuyên được chứng minh là có mức độ căng thẳng thấp hơn và mức độ tự chủ, tự tin cao hơn. Một số người có thể cảm thấy vô cùng thích thú khi làm bánh cho những người họ yêu thương, trong khi số khác có thể thích trang trí, cải tạo nhà cửa… Việc theo đuổi khả năng sáng tạo giúp nâng cao tâm trạng trong những ngày tồi tệ và khiến chúng ta trở nên kiên cường hơn để đối phó với căng thẳng về lâu dài.

4. Dành thời gian để nói chuyện với người thân

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của tình yêu và tình bạn trong việc giúp chúng ta hạnh phúc và sống trọn vẹn hơn. Những người cô đơn có xu hướng gặp nhiều vấn đề tiêu cực về sức khỏe hơn những người thường xuyên có bạn đồng hành, đặc biệt là những cuộc trò chuyện đầy ý nghĩa với những người họ quan tâm.

Chỉ đơn giản là một cuộc gọi nhanh với những người bạn thân thiết mỗi ngày có thể giúp bạn có tinh thần tốt và sự kết nối sâu sắc hơn. Những điều này sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn nhiều trong một ngày tồi tệ.

5. Ăn uống giúp cải thiện tâm trạng

Thực phẩm không chỉ đơn giản là “chất bổ sung” mà còn có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tổng thể của chúng ta và điều này bao gồm cả tâm trạng. Chúng ta là những gì chúng ta nạp vào cơ thể và các hợp chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau có thể có tác dụng chữa bệnh, chống viêm hoặc cải thiện tâm trạng đối với chúng ta.

Ví dụ: Các sản phẩm từ sữa như phô mai và sữa nguyên chất có chứa casein, giúp giảm đau và tạo cảm giác hưng phấn. Trứng có chứa choline, giúp chúng ta sản xuất chất dẫn truyền thần kinh đồng thời hỗ trợ hệ thần kinh. Yến mạch có tác dụng chống viêm và có tác dụng nâng cao tâm trạng, thư giãn cho chúng ta.

6. Dành thời gian ở bên ngoài

9 điều người hạnh phúc làm khi muốn cảm thấy tích cực hơn - 2

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, hòa mình vào thiên nhiên có thể giúp cải thiện tâm trạng. Ngoài việc cải thiện hệ thống tim mạch, dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên còn giúp chúng ta cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm viêm nhiễm và giảm bớt lo lắng cũng như trầm cảm.

7. Âu yếm thú cưng

Những người bạn đồng hành không chỉ đáng yêu mà dành thời gian bên chúng còn giúp chúng ta cải thiện tâm trạng đáng kể. Ôm ấp một người bạn lông xù khiến nồng độ hormone oxytocin (hormone hạnh phúc) tăng lên, giảm bớt chứng trầm cảm, dịu đi sự lo lắng và hoảng sợ bằng cách tăng mức serotonin và dopamine.

Luôn có một con vật đồng hành lý tưởng cho mọi người, Tùy thuộc vào tính cách của mỗi người cũng như không gian và thời gian mà bạn có để chăm sóc, bạn có thể chọn những người bạn đồng hành khác nhau như chó, mèo, chuột... Hãy dành thời gian chất lượng cho bản thân và bạn chắc chắn sẽ thấy tâm trạng của mình cũng như sức khỏe nói chung được cải thiện theo cấp số nhân.

8. Thiền định có ý thức

Thiền đòi hỏi bạn phải tập trung hoàn toàn vào thời điểm hiện tại thay vì tai ương trong quá khứ hay những lo lắng về tương lai. Những người thiền thường xuyên có thể cải thiện trạng thái tinh thần và cảm xúc, từ đó mang lại khả năng nâng cao tâm trạng của chính mình.

9. Tiếp xúc cơ thể

Bạn có biết, trẻ sơ sinh được nhận đủ sự tiếp xúc cơ thể từ người chăm sóc như được bế và âu yếm thường phát triển tốt hơn. Những tiếp xúc cơ thể có ý nghĩa khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn và cân bằng hơn về mặt cảm xúc.

Nếu bạn đang không hẹn hò với ai và cũng không có người bạn nào có thể cho mình một vài cái ôm, hãy đặt một buổi mát-xa cho chính mình. Mát-xa và các kiểu xoa bóp trị liệu khác cũng có tác dụng nâng cao tâm trạng tương tự.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục

Những người luôn hài lòng với cuộc sống có 10 thói quen đơn giản này

Những người luôn hài lòng với cuộc sống có 10 thói quen đơn giản này

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số người dường như luôn hạnh phúc? Không phải họ có một cuộc sống hoàn hảo mà quan trọng hơn là cách họ xử lý những xảy đến với mình. Họ là những người luôn hài lòng bất kể chuyện gì đang xảy ra. Dưới đây là những thói quen đơn giản nhưng hiệu quả tạo nên sự khác biệt lớn trong chỉ số hạnh phúc của chúng ta.