9 dấu hiệu không thể nhầm lẫn chứng tỏ bạn đang đầu tư khôn ngoan vào tương lai của mình

Bảo Anh.
Chia sẻ

Trì hoãn sự hài lòng sẽ dẫn đến thành công lâu dài và nếu bạn thấy mình trong 9 điều dưới đây, bạn đang đầu tư khôn ngoan cho tương lai của chính mình.

1. Bạn khám sức khỏe định kỳ 

Khám sức khỏe định kỳ giúp bạn phát hiện sớm và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, đảm bảo mọi mối lo ngại được giải quyết kịp thời thay vì leo thang thành tình trạng nghiêm trọng hơn. Sự lựa chọn này cho thấy bạn thực sự ưu tiên sức khỏe của mình. 

Nhiều người thường cảm thấy lo ngại hay e sợ việc gặp bác sĩ song bạn không thể đạt được những gì mình muốn sau này nếu không có sức khỏe. Sức khỏe tốt nghĩa là bạn có một tương lai hứa hẹn hơn nhiều. Đừng bao giờ quên điều đó. 

2. Bạn xây dựng thói quen lành mạnh

9 dấu hiệu không thể nhầm lẫn chứng tỏ bạn đang đầu tư khôn ngoan vào tương lai của mình - 1

Xây dựng những thói quen lành mạnh là một dấu hiệu khác cho thấy bạn đang đầu tư khôn ngoan vào tương lai của mình. Đó không cần phải là những gì quá to lớn mà đơn giản như:

Tăng cường hoạt động thể chất;

Có chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng;

Uống nhiều nước;

Ngủ khoảng 7-9 giờ mỗi đêm

Thoa kem chống nắng để tránh tác hại ánh nắng mặt trời...

Đây đều là những điều đơn giản nhưng có thể tạo ra thay đổi lớn khi bạn đưa vào thói quen sống của mình. 

3. Bạn có tiền tiết kiệm

9 dấu hiệu không thể nhầm lẫn chứng tỏ bạn đang đầu tư khôn ngoan vào tương lai của mình - 2

Có tiền tiết kiệm đồng nghĩa với sự an toàn về tài chính và sự linh hoạt trong trường hợp điều tệ nhất xảy ra. Thay vì "làm đồng nào xào đồng đó", việc tiết kiệm giúp bạn mở ra nhiều sự lựa chọn hơn cho mình trong tương lai. Điều này có nghĩa là bạn có quyền kiểm soát tốt hơn đối với các quyết định tài chính và lựa chọn lối sống của mình. 

Nếu bạn đã và đang tiết kiệm, hãy tiếp tục con đường của mình; nếu câu trả lời là chưa, hãy bắt đầu từ bước nhỏ là lập ngân sách. Hãy xem bạn có thể cắt giảm những chi phí không cần thiết nào và cân nhắc thực hiện một việc làm thêm để bổ sung thu nhập của mình.

Mục tiêu chính đầu tiên của bạn là có một quỹ khẩn cấp để trang trải các chi phí của bạn tối thiểu trong 3 tháng. Bằng cách này, bạn có thể sống sót trong trường hợp khẩn cấp mà không cần vay mượn. Càng sớm đánh giá cao tầm quan trọng của tình hình tài chính thì tương lai của bạn sẽ càng tốt đẹp hơn.

4. Bạn tập trung vào việc học

Học tập là một cách khôn ngoan để đầu tư vào bản thân. Phát triển các kỹ năng mới, đọc hay học một ngôn ngữ mới... đều có tác động tích cực đến sự phát triển nghề nghiệp và cá nhân bạn.

Trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng này, khả năng thích ứng và học hỏi liên tục là chìa khóa để chúng ta duy trì sự phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể sẽ thay đổi công việc hoặc thậm chí nghề nghiệp của mình. Vì vậy, đừng luôn cố chấp theo cách của mình mà hãy cởi mở với những cơ hội học tập mới.

5. Bạn hướng tới sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nhiều người khi mới đi làm luôn ấp ủ ý tưởng về việc chứng tỏ bản thân, làm sao để có thể gây ấn tượng mạnh mẽ nhất. Và ám ảnh bởi việc phải làm việc càng nhiều giờ càng tốt thường gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần của họ. Họ có thể sẽ bước những bước ban đầu rất nhanh, nhưng không bền. 

Muốn đi xa, chúng ta cần học cách nỗ lực và làm việc thông minh, tỉnh táo để biết đâu là giới hạn. Cuộc sống không chỉ gồm công việc. Làm được như vậy, bạn của tương lai sẽ cảm ơn chính bạn của hôm nay. 

6. Bạn dành thời gian để suy ngẫm

9 dấu hiệu không thể nhầm lẫn chứng tỏ bạn đang đầu tư khôn ngoan vào tương lai của mình - 3

Nếu bạn thường xuyên dành thời gian để hướng vào bên trong chính mình thì bạn đang đi đúng hướng. Bằng cách suy ngẫm về những trải nghiệm và cảm xúc của bản thân, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các giá trị, niềm tin và lĩnh vực cần phát triển của mình.

Sự tự nhận thức này giúp bạn đặt ra những mục tiêu có ý nghĩa và điều chỉnh hành động của mình theo nguyện vọng của bạn. Mục tiêu của chúng ta thay đổi theo độ tuổi và đôi khi bạn cần điều chỉnh kế hoạch cuộc sống của mình để trở thành một phiên bản tốt hơn. Sự suy ngẫm cho phép bạn đánh giá liệu hành động hiện tại có hỗ trợ tầm nhìn dài hạn của mình hay không.

7. Bạn thách thức những suy nghĩ tiêu cực

Suy nghĩ của bạn đóng một vai trò quan trọng trong cách bạn thể hiện trong cuộc sống của chính mình. Tuy nhiên, đôi khi, chúng ta tự nhủ rằng mình không đủ giỏi, không xứng đáng để thành công, sẽ thất bại trong bất kỳ nỗ lực to lớn nào mà chúng ta đang dự tính.

Khi điều đó xảy ra, việc thách thức những suy nghĩ tiêu cực này sẽ giúp bạn trở lại cuộc chơi. Nếu bạn muốn con người tương lai của mình tự tin và kiên cường hơn, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ .

8. Bạn nuôi dưỡng các mối quan hệ của mình

Sẽ thật tuyệt khi chúng ta có ai đó sẵn sàng ở bên hỗ trợ mình trong những lúc khó khăn. Hãy nuôi dưỡng những mối quan hệ mà bạn quan tâm mỗi khi có cơ hội thông qua các hoạt động như: 

Dành thời gian chất lượng bên những người thân yêu, cùng nhau thực hiện các hoạt động chung hoặc những cuộc trò chuyện ý nghĩa'

Xuất hiện trong các cột mốc quan trọng;

Tôn trọng các cam kết, tôn trọng ranh giới và giao tiếp một cách chân thành;

Cố gắng hết sức để giải quyết xung đột một cách lành mạnh.

9. Bạn chừa chỗ cho sự liều lĩnh

Việc lập kế hoạch đóng vai trò quan trọng trong thành công của chúng ta nhưng cho phép bản thân liều lĩnh một chút là chất xúc tác tuyệt vời để bạn khám phá mình. Bằng cách bước ra ngoài vùng an toàn, bạn sẽ khám phá ra những điểm mạnh và mong muốn mà có thể bạn chưa nhận thức được.

Trong khi nghĩ về tương lai sẽ giúp bạn thành công, đừng quên trải nghiệm hiện tại. Cho dù điều đó có nghĩa là nắm bắt một cơ hội bất ngờ hay chấp nhận rủi ro, đó là cách duy nhất khiến chúng ta cảm thấy mình đang thực sự sống. Và ngay cả khi mọi chuyện không như ý bạn muốn, hãy nghĩ rằng bạn của sau này sẽ có một số câu chuyện thú vị để kể.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục