9 dấu hiệu khẳng định bạn đang trở nên khôn ngoan hơn

Bảo Anh.
Chia sẻ

Những dấu hiệu này cho thấy sự trưởng thành và trí tuệ của bạn đang trong chu kỳ trưởng thành.

1. Bạn đã học được cách chấp nhận những gì bạn không thể kiểm soát

Nhiều ám ảnh và vấn đề tệ nhất trong cuộc sống của chúng ta xuất phát từ sự lo lắng, tức giận và buồn bã trước những gì nằm ngoài tầm kiểm soát. Đó có thể là người chúng ta thích có thích chúng ta hay không hoặc bi kịch mất đi người chúng ta yêu thương.

Khi khôn ngoan hơn, bạn biết rằng nhiều phần trong cuộc sống thực sự nằm ngoài tầm kiểm soát của mình và bạn không nên tự trách móc bản thân mà phải tìm cách chấp nhận thực tế. Khi chúng ta cho phép mình chào đón tất cả thay vì đẩy lùi bất cứ điều gì, chúng ta sẽ trở nên vĩ đại hơn.

2. Bạn có thể quản lý cảm xúc của mình hiệu quả hơn

9 dấu hiệu khẳng định bạn đang trở nên khôn ngoan hơn - 1

Một dấu hiệu quan trọng khác cho thấy bạn ngày càng khôn ngoan hơn theo tuổi tác là bạn có thể quản lý cảm xúc của mình hiệu quả hơn. Bạn vẫn có những cảm xúc mạnh mẽ, đôi khi bị choáng ngợp nhưng bạn có thể hiểu và xử lý chúng theo những cách lành mạnh và có trách nhiệm hơn so với trước đây.

Bạn có thể chấp nhận rằng cuộc sống là một chuỗi thăng trầm và cảm giác hạnh phúc, bình yên ừ bên trong không phải lúc nào cũng là hiện thực. Chính điều này mang lại cho bạn sự bình yên nội tâm hơn nhiều.

3. Bạn không ngừng học hỏi và phát triển

Một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang sử dụng thời gian để mang lại lợi ích cho mình là nỗ lực học hỏi và trưởng thành. Bạn khơi dậy sự tò mò của mình về nhiều chủ đề khác nhau và mở rộng sang các mối quan hệ bạn bè cũng như các mối quan hệ nghề nghiệp… để mở rộng kiến ​​thức và trí óc của mình.

4. Bạn phấn đấu để cải thiện và thực tế, không cầu toàn

Trở nên khôn ngoan hơn có nghĩa thực tế hơn và hòa hợp hơn với thực tế khách quan. Bạn nhận ra chủ nghĩa hoàn hảo không còn cám dỗ mình trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống nữa. Bạn muốn tiếp tục cải thiện, đạt được mục tiêu và thành công nhưng bạn không cố gắng đạt được nó một cách hoàn hảo.

Bạn nhận ra mọi người đều mắc sai lầm và miễn là bạn cố gắng hết sức và chịu trách nhiệm về những gì mình đi chệch hướng thì bạn đang đi đúng hướng. Thay vì cố gắng đạt đến sự hoàn hảo, chúng ta có thể trân trọng tính nhân văn của mình và đưa ra những lựa chọn giúp cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn.

5. Bạn có thể suy nghĩ lâu dài và lý trí

Trở nên khôn ngoan hơn có thể được nhìn thấy ở khả năng suy nghĩ lâu dài và lý trí hơn. Đó là khi bạn có thể trì hoãn sự hài lòng và thành thạo một số kỷ luật đối với sự bốc đồng và thôi thúc của mình.

Bạn có thể nhìn thấy một người hấp dẫn mà không tìm mọi cách lấy số của họ hoặc bị cám dỗ để nói dối. Bạn có thể đang ăn buffet và dừng lại sau 2 đĩa ngay cả khi thức ăn có ngon mắt. Bạn có thể cân bằng mong muốn và sự thôi thúc tức thời của mình bằng cách phản ứng hợp lý hơn.

6. Bạn tự nhận thức hơn nhiều

Năm tháng trôi qua, bạn trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn và ngày càng nhận thức rõ hơn về bản thân mình. Bạn hiểu hơn về điểm mạnh và điểm yếu của mình, tìm hiểu thêm về điều gì thúc đẩy bản thân và điểm mù của bạn ở đâu.

Tất cả những điều này đều giúp bạn trưởng thành hơn trong việc theo đuổi mục đích sống và nỗ lực cải thiện bản thân.

7. Bạn đồng cảm và có trí tuệ cảm xúc cao hơn

9 dấu hiệu khẳng định bạn đang trở nên khôn ngoan hơn - 2

Trí tuệ không chỉ là logic lạnh lùng, cứng rắn và kế hoạch dài hạn. Nó còn liên quan đến trí tuệ cảm xúc và sự đồng cảm của bạn với người khác cũng như chính mình.

Bạn thực sự cảm thấy đồng cảm với những gì người khác phải trải qua. Bạn nhận ra ngay cả lúc tồi tệ nhất, bạn cũng không hề cô đơn như bạn từng nghĩ.

8. Bạn có thể nhìn mọi thứ từ những quan điểm khác nhau

Sự phát triển trí tuệ của bạn cũng liên quan đến khả năng nhìn mọi thứ theo nhiều hướng. Bạn có thể đặt mình vào địa vị của người khác mà suy nghĩ – điều trước đây bạn không làm được. Bạn có thể nghĩ về việc “sẽ thế nào nếu…?”, lắng nghe những quan điểm và trải nghiệm mà bạn hoàn toàn không đồng ý và thu được kiến ​​thức, hiểu biết sâu sắc từ đó .

9. Bạn ra quyết định tốt hơn

Dấu hiệu cuối cùng cho thấy bạn ngày càng khôn ngoan hơn theo tuổi tác là khả năng đưa ra những lựa chọn đúng đắn. Bạn ít liều lĩnh hơn và dành thời gian để suy nghĩ kỹ mọi việc. Bạn cố gắng để cân bằng lý trí và trái tim của mình, lắng nghe lời khuyên từ bên ngoài và tiếp thu có chọn lọc.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục

Những người luôn hài lòng với cuộc sống có 10 thói quen đơn giản này

Những người luôn hài lòng với cuộc sống có 10 thói quen đơn giản này

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số người dường như luôn hạnh phúc? Không phải họ có một cuộc sống hoàn hảo mà quan trọng hơn là cách họ xử lý những xảy đến với mình. Họ là những người luôn hài lòng bất kể chuyện gì đang xảy ra. Dưới đây là những thói quen đơn giản nhưng hiệu quả tạo nên sự khác biệt lớn trong chỉ số hạnh phúc của chúng ta.