8 thói quen của người luôn đưa ra những quyết định đúng đắn trong cuộc sống

Bảo Anh.
Chia sẻ

Bằng cách tỉ mỉ trau dồi những thói quen này, bạn có thể đưa ra nhiều quyết định đúng đắn hơn trong cuộc sống. 

1. Họ thu thập thông tin

Những quyết định đúng đắn không được đưa ra một cách ngẫu nhiên, chúng là sản phẩm của việc thu thập thông tin cẩn thận. Những người luôn đưa ra quyết định đúng đắn có sở trường nghiên cứu và thu thập dữ liệu liên quan trước khi quyết định.

Thay vì vội vàng đi đến kết luận, họ dành thời gian để hiểu đầy đủ tình hình. Nó giống như việc mua một chiếc xe hơi, bạn sẽ không chọn cái đầu tiên mình nhìn thấy mà xem các thông số kỹ thuật, so sánh giá cả, đọc các bài đánh giá và thậm chí có thể đi lái thử.

Nguyên tắc tương tự áp dụng cho tất cả các quyết định trong cuộc sống này. Bằng cách thu thập đủ thông tin, bạn sẽ giảm được nguy cơ đưa ra quyết định sai lầm. Hơn nữa, bạn cũng trở nên tự tin hơn với sự lựa chọn của mình.

2. Họ không ngại xin lời khuyên

8 thói quen của người luôn đưa ra những quyết định đúng đắn trong cuộc sống - 1

Những quyết định tốt nhất mà chúng ta đưa ra thường không phải được đưa ra một mình. Thay vì luôn tự mình đưa ra quyết định, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm lời khuyên từ bạn bè hay người thân, những người từng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Đừng ngại xin lời khuyên bởi nó có thể là chìa khóa dẫn đến quyết định đúng đắn. Những người luôn đưa ra quyết định đúng đắn sẽ hiểu được giá trị của những quan điểm đa dạng. Vấn đề không phải là chúng ta nhờ người khác quyết định mà là có cái nhìn toàn diện hơn về tình huống.

3. Họ xem xét những tác động lâu dài

Tác động của một quyết định không phải lúc nào cũng xảy ra ngay lập tức. Đôi khi, nó diễn ra trong khoảng thời gian dài vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm.

Những người thường xuyên đưa ra những quyết định đúng đắn trong cuộc sống đều hiểu điều này. Họ xem xét không chỉ những tác động tức thời của một quyết định mà còn cả tác động lâu dài của nó.

Cho dù là lựa chọn nghề nghiệp, quyết định tài chính hay các mối quan hệ cá nhân, việc cân nhắc những tác động lâu dài có thể là sự khác biệt giữa một quyết định đúng đắn và một quyết định tồi tệ.

4. Họ lắng nghe trực giác của mình

Việc thu thập thông tin và tìm kiếm lời khuyên là quan trọng nhưng đôi khi, trực giác có thể hướng dẫn chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn. Những người luôn đưa ra quyết định đúng đắn không bỏ qua trực giác của mình. Họ hiểu rằng đôi khi tiềm thức của chúng ta tiếp nhận những điều mà ý thức của chúng ta có thể bỏ qua.

Nhưng đó không phải là việc đưa ra những quyết định nhanh chóng chỉ dựa trên linh cảm. Đó là việc cân bằng suy nghĩ hợp lý với cảm xúc trực quan. Đó là việc tin tưởng vào tiếng nói nội tâm khi nó cất lên, đặc biệt khi trực giác được hỗ trợ bởi kinh nghiệm và kiến ​​thức.

Lần tới, khi bạn rơi vào tình huống phải đưa ra quyết định, đừng quên lắng nghe trực giác của mình. Nó có thể chỉ dẫn bạn đến sự lựa chọn đúng đắn.

5. Họ không sợ mắc sai lầm

8 thói quen của người luôn đưa ra những quyết định đúng đắn trong cuộc sống - 2

Sai lầm có thể là những người thầy vĩ đại nhất của chúng ta. Những người luôn đưa ra quyết định đúng đắn trong cuộc sống hiểu sâu sắc điều này. Họ không bị mắc kẹt bởi nỗi sợ mắc sai lầm. Thay vào đó, họ coi mỗi quyết định là một cơ hội để học hỏi và phát triển .

Thực tế, sai lầm là một phần của cuộc sống. Chúng là cách chúng ta tìm ra điều gì hiệu quả và điều gì không. Bằng cách này, chúng ta có thể hoàn thiện mình.

6. Họ dành thời gian để suy ngẫm

Suy ngẫm từ lâu đã là một phần trong quá trình đưa ra quyết định. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào, hãy lùi lại và dành thời gian suy ngẫm về mục tiêu, về giá trị của mình và cách quyết định sao cho phù hợp với bản thân mình. Thói quen suy ngẫm này sẽ thay đổi quá trình ra quyết định của bạn.

Những người luôn đưa ra quyết định đúng đắn hiểu được giá trị của việc suy ngẫm này. Nó giúp họ luôn trung thực với bản thân và mục tiêu của mình, đưa ra những quyết định không chỉ tốt mà còn có ý nghĩa.

7. Họ giữ bình tĩnh trước áp lực

Việc ra quyết định thường có thể gây căng thẳng, đặc biệt khi rủi ro bạn phải đối mặt ở mức cao. Những người luôn đưa ra quyết định đúng đắn đều có một vũ khí bí mật, chính là sự bình tĩnh trước áp lực.

Họ biết rằng sự hoảng loạn và căng thẳng có thể làm lu mờ khả năng phán đoán và dẫn đến những quyết định vội vàng. Vì vậy, họ thực hành các kỹ thuật để duy trì sự bình tĩnh như thở sâu, thiền hoặc đơn giản là nghỉ ngơi để giữ đầu óc tỉnh táo. Giữ bình tĩnh trước áp lực cho phép họ suy nghĩ rõ ràng, cân nhắc các lựa chọn của mình và cuối cùng đưa ra quyết định hợp lý, sáng suốt.

8. Họ chấp nhận sự không chắc chắn

Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần hiểu về việc ra quyết định là nó ẩn chứa sự không chắc chắn. Cho dù chúng ta thu thập được bao nhiêu thông tin hay tìm kiếm được bao nhiêu lời khuyên thì vẫn luôn có một mức độ không chắc chắn nhất định.

Những người luôn đưa ra quyết định đúng đắn không để sự không chắc chắn này cản trở mình, thay vào đó, họ nắm lấy. Họ hiểu rằng không thể dự đoán trước mọi kết quả và đôi khi, bạn chỉ cần đưa ra quyết định tốt nhất có thể với thông tin mình có.

Chấp nhận sự không chắc chắn cho phép họ tự tin tiến về phía trước, ngay cả khi con đường đó không hoàn toàn rõ ràng.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục