8 dấu hiệu chứng tỏ ai đó rất đáng tin cậy, bạn thì sao?

Bảo Anh.
Chia sẻ

Niềm tin là nền tảng của bất kỳ mối quan hệ nào. Không có niềm tin, dù là mối quan hệ nào cũng sẽ không thể lâu bền và nhanh chóng sụp đổ. 

1. Họ nhất quán

Người đáng tin cậy có sự nhất quán trong hành vi và lời nói. Điều này là bởi họ sẽ không thay đổi hành vi của mình để cố gắng nói dối, không trung thực hoặc để gây ấn tượng với bạn. Họ sống thật với chính mình, sẽ không giả vờ là một ai đó hay thay đổi hành vi của mình tùy thuộc vào những người xung quanh và thời điểm. Họ cũng không cố đánh lừa bất kỳ ai.

Những người đáng tin cậy là những người có sự nhất quán. Nếu bạn có ai đó luôn tỏ ra thân thiết với bạn ở nơi công cộng nhưng sau đó nhanh chóng thay đổi khi bạn ở một mình và trở thành một người hoàn toàn mới, hãy coi đây là một dấu hiệu cảnh báo về mối quan hệ lành mạnh. Người đáng tin cậy là người mà bạn có thể dự đoán và tin tưởng, tính cách nhất quán cho dù có chuyện gì xảy ra.

2. Họ sẵn sàng thỏa hiệp

8 dấu hiệu chứng tỏ ai đó rất đáng tin cậy, bạn thì sao? - 1

Các mối quan hệ cần có sự thỏa hiệp, cho dù đó là với bạn bè, gia đình hay người yêu. Mỗi người sẽ có những sở thích và cảm xúc khác nhau, sẽ đồng ý với điều này và không đồng ý với điều khác. Những người đáng tin cậy sẵn sàng hy sinh những điều nhỏ nhặt để mọi thứ suôn sẻ, trơn tru hơn. 

Ví dụ: Hai bạn cùng nhau đi xem phim và bạn muốn xem phim tình cảm trong khi người bạn kia lại thích phim hành động hơn. Bạn đồng ý rằng lần này sẽ xem phim hành động và lần sau hai người có thể xem phim tình cảm. Thế nhưng nếu đối phương không sẵn sàng thỏa hiệp và chỉ khăng khăng với ý của mình thì họ không phải là người đáng tin cậy. Họ ở trong mối quan hệ này chỉ vì bản thân họ, họ chỉ quan tâm đến những gì họ muốn.

3. Họ tôn trọng ranh giới

Mọi mối quan hệ đều có những ranh giới mà đôi bên cần biết và tôn trọng. Những ranh giới này là nền tảng cho mối quan hệ đó, đảm bảo cả hai cùng thấy thoải mái khi mối quan hệ tiến triển.

Nếu bạn đang có mối quan hệ với một người liên tục bước qua ranh giới của bạn, không tôn trọng điều đó thì họ không phải là người đáng tin cậy. Họ đang cố gắng kiểm soát bạn và không quan tâm đến sự thoải mái hay nhu cầu của bạn, tất cả chỉ là về lợi ích của bản thân. 

Ví dụ: Nếu bạn nói với người mình đang hẹn hò rằng bạn chưa sẵn sàng để quan hệ tình dục, anh ấy nên tôn trọng quyết định của bạn và vui vẻ chờ đợi. Nếu anh ấy liên tục quấy rầy bạn vì điều đó và đặt bạn vào những tình huống khiến bạn cảm thấy không thoải mái, rõ ràng là anh ấy không hề quan tâm đến cảm giác của bạn.

4. Họ thành thật với bạn

Không phải lúc nào chúng ta cũng thích nghe sự thật, đôi khi điều đó khiến chúng ta tổn thương nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với việc bị lừa dối hết lần này đến lần khác. Một người sẵn sàng thành thật với bạn là người mà bạn có thể đặt niềm tin. 

Bạn có thể trò chuyện với họ về những điều quan trọng trong cuộc sống này, từ công việc đến cuộc sống riêng, những ước mơ và hoài bão. Họ chỉ đơn giản là coi trọng sự thật và luôn quan tâm đến lợi ích của bạn, đồng thời cẩn thận không để sự thật làm tổn thương bạn. 

Ví dụ: Bạn có thể đang cân nhắc chuyển hướng công việc sang dạy học. Một người bạn đáng tin cậy sẽ cho bạn biết suy nghĩ của họ, rằng công việc dạy học liệu có phù hợp với tính cách của bạn hay không mà không làm tổn thương bạn. Trong khi đó, người không đáng tin cậy hoặc sẽ im lặng vì không hề quan tâm đến bạn, hoặc cố tình làm tổn thương cảm xúc của bạn bằng cách nói bạn vô dụng và sẽ không làm được gì. 

5. Họ luôn sẵn sàng bày tỏ lòng biết ơn

8 dấu hiệu chứng tỏ ai đó rất đáng tin cậy, bạn thì sao? - 2

Đây cũng là một dấu hiệu tốt của người đáng tin cậy. Lòng biết ơn được thể hiện qua việc đánh giá cao những gì mình có và sẵn sàng cho đi. Bằng cách thể hiện lòng biết ơn, người đó đang bày tỏ rằng họ đánh giá cao những gì bạn làm.

Trong khi đó, một người không đáng tin cậy sẽ coi bạn hay những gì bạn làm là điều hiển nhiên. Họ không tỏ ra biết ơn khi được bạn giúp đỡ, không đánh giá cao những gì bạn đang làm và chỉ coi đó là điều hiển nhiên. Thậm chí, nếu bạn không đồng ý giúp họ, họ có nhiều khả năng sẽ công kích bạn.

Nếu bạn cảm thấy ai đó luôn không đánh giá cao những gì bạn làm cho họ và coi bạn là điều hiển nhiên, có lẽ đã đến lúc xem xét việc cắt đứt mối quan hệ. Bạn không cần bao quanh mình bởi những người như vậy. Một người đáng tin cậy sẽ coi trọng thời gian và công sức của bạn, khiến bạn cảm thấy được quan tâm và đánh giá cao. 

6. Họ cởi mở với bạn

Nếu bạn thấy trong mối quan hệ của mình đầy những chiêu trò và sự thiếu trung thực thì bạn đang có mối quan hệ với những người không đáng tin chút nào. Những người đáng tin cậy rất cởi mở về việc họ là ai và họ đánh giá bạn như thế nào. Bạn sẽ có thể nhận ra phẩm chất này gần như ngay lập tức. 

Vì họ rất cởi mở với bạn nên họ sẵn sàng chia sẻ mọi thứ với bạn. Họ cởi mở về cuộc sống của mình, cởi mở về cảm xúc của họ, cởi mở về những điều nhỏ nhất. Những người đáng tin cậy luôn bình tĩnh và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn. Qua đó, bạn biết rằng bạn có thể tin tưởng họ.

Những người không đáng tin sẽ chia sẻ chi tiết về cuộc sống của họ, nhưng chỉ là mẩu nhỏ và giữ bí mật cho phần khác. Họ chia sẻ cảm xúc của họ nhưng hành động lại không phù hợp với lời nói. 

7. Họ không tham gia vào chuyện ngồi lê đôi mách

Một trong những dấu hiệu lớn của người đáng tin cậy là họ hoàn toàn không hứng thú với tin đồn. Họ chủ động tránh xa và không thích đưa ra những giả định chỉ dựa trên tin đồn. Nếu điều đó đủ quan trọng, họ sẽ tìm các nguồn thông tin xác thực để có được sự thật trước khi đưa ra ý kiến.

Bạn có thể nghĩ rằng ngồi lê đôi mách về người khác chỉ là một trò vui vô hại nhưng theo thời gian, nó sẽ khiến tâm trạng của bạn đi xuống và ảnh hưởng đến bạn theo chiều hướng tiêu cực. 

8. Họ luôn ở bên bạn

8 dấu hiệu chứng tỏ ai đó rất đáng tin cậy, bạn thì sao? - 3

Mối quan hệ là một con đường hai chiều, đôi bên đều nên đạt được điều gì đó và cảm thấy mình được hỗ trợ. Đây chính là những gì bạn cảm thấy khi ở trong một mối quan hệ đáng tin cậy.

Một người đáng tin cậy có thể lắng nghe bạn và đặt bạn lên hàng đầu khi họ biết bạn cần điều đó. Họ không chờ đợi, tính toán xem mình sẽ nhận được gì. Nếu điều đó quan trọng với bạn thì điều đó cũng quan trọng với họ. Họ sẵn sàng là nơi an toàn để bạn trút bầu tâm sự, tập trung lắng nghe mà không phán xét.

Chia sẻ

Bảo Anh.

Tin cùng chuyên mục

7 câu hỏi là dấu hiệu nhận ra người thiếu sự đồng cảm, thấu hiểu

7 câu hỏi là dấu hiệu nhận ra người thiếu sự đồng cảm, thấu hiểu

Có một ranh giới mong manh giữa tò mò và vô cảm. Đôi khi, mọi người đặt câu hỏi mà không nhận ra tác động họ có thể gây ra đối với người khác. Vấn đề không phải lúc nào cũng nằm ở giọng điệu hay ý định mà nằm ở chính câu hỏi. Nếu ai đó hay hỏi 7 câu hỏi dưới đây, có thể họ đang thiếu sự đồng cảm và thấu hiểu.

7 thói quen này chứng tỏ bạn rất thông minh

7 thói quen này chứng tỏ bạn rất thông minh

Thực tế có một số thói quen nhất định báo hiệu ai đó thông minh hơn những gì họ vẫn nghĩ. Và hãy nhớ rằng, có nhiều loại trí thông minh khác nhau và tất cả chúng đều mang giá trị theo cách riêng. 

8 dấu hiệu chứng tỏ trí thông minh của bạn rất thu hút người khác

8 dấu hiệu chứng tỏ trí thông minh của bạn rất thu hút người khác

Trí thông minh có một sức hấp dẫn không thể phủ nhận. Đôi khi, không phải ngoại hình hay sự quyến rũ mà trí tuệ là tài sản lớn nhất của bạn trong việc thu hút mọi người. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy ai đó thực sự bị thu hút bởi trí thông minh của bạn.